Nhận diện chiêu trò lừa đảo trong mua, bán quyền sử dụng đất
Hình thức phạm tội tinh vi, khó lường, gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân, làm mất an ninh trật tự tại địa phương.
Ông Bùi Hồng Anh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trạm Tấu cho biết: Đến nay, huyện chưa nhận được đơn, thư tố giác của người dân về tình trạng lừa đảo trong mua, bán quyền sử dụng đất đai. Tuy nhiên, thông tin về các hành vi như làm giả giấy tờ về quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để lừa đảo trong chuyển nhượng vẫn được lan truyền. Đặc biệt, có thông tin cho rằng các đối tượng lừa đảo đã cho người đến đặt cọc tiền với người bán, cùng cam kết nếu phá vỡ hợp đồng sẽ bị phạt với số tiền gấp 5-7 số tiền đã đặt cọc.
Sau đó, đối tượng lại cho người khác đóng vai người mua, bán nhà đất để đẩy giá lên cao. Người có đất vì hám lời lại không hiểu mánh khóe kẻ lừa đảo nên đã nhận lời đặt cọc của người trả giá cao hơn (đồng bọn của đối tượng lừa đảo), phá vỡ hợp đồng ban đầu và chịu nộp phạt. Kết cục, đất không bán được mà còn mất thêm một khoản tiền nộp phạt.
Theo tìm hiểu của phóng viên TTXVN, ở thị trấn huyện Trạm Tấu đã xảy ra một số trường hợp như gia đình bà H.T.N ở tổ dân phố số 3 là một trong số nạn nhân của chiêu trò lừa đảo trên, với số tiền bị mất là hơn 100 triệu đồng. Còn bà P.T.P ở tổ dân phố số 2, thị trấn Trạm Tấu, do cảnh giác không nhận số tiền đặt cọc nên kẻ gian chỉ hẹn khi nào đủ tiền mua sẽ cùng gia đình đến cơ quan chức năng để hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng. Cuối cùng, đến hẹn nhưng bà P không thấy người mua đất đến. Theo bà P, đối tượng đến hỏi mua đất của gia đình bà rồi giao kèo đặt cọc là lừa đảo.Trước tình trạng này, UBND huyện Trạm Tấu đã có Công văn số 411/UBND-TNMT về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn. Theo đó, huyện tăng cường năng lực trong công tác quản lý đất đai, nước, khoáng sản trên toàn địa bàn, giai đoạn 2021-2025; tăng cường quản lý hiện trạng đối với đất nông nghiệp, lâm nghiệp; tuyên truyền hướng dẫn người dân, cán bộ công chức, viên chức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, không tham gia các hoạt động mua, bán đất đai trái pháp luật.UBND các xã, thị trấn trong huyện xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về đất đai... Riêng đối với việc chuyển nhượng đất nông nghiệp, UBND huyện Trạm Tấu yêu cầu các xã, thị trấn kiểm tra, không xác nhận đối với việc chuyển nhượng không đúng đối tượng, không đúng theo quy định của Luật Đất đai...
Không riêng ở huyện Trạm Tấu, thời gian gần đây, một số địa phương trong tỉnh Yên Bái đã xuất hiện thông tin một số hành vi lừa đảo như: Một mảnh đất được giao dịch bán cho nhiều người; lừa bán nhà đang bị kê biên hay dùng sổ đỏ giả để giao dịch... Vì vậy, những tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua, bán quyền sử dụng đất, cần thận trọng để tránh "sập bẫy" kẻ lừa đảo./.- Từ khóa :
- yên bái
- đất đai
- quyền sử dụng đất
- sổ đỏ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Yên Bái trao quyết định chấp thuận cho 9 nhà đầu tư với hơn 1.475 tỷ đồng
16:40' - 27/03/2022
Tại buổi gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2022 diễn ra ngày 27/3, UBND tỉnh Yên Bái đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 nhà đầu tư với tổng số vốn hơn 1.475 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Yên Bái xúc tiến thương mại trên môi trường trực tuyến
11:27' - 14/03/2022
Tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh đẩy mạnh việc phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại trên môi trường trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, Yên Bái
10:30' - 17/02/2022
Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với bị can Nông Ích Chấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
VARS đề xuất giải pháp đưa đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội về đích
19:11' - 24/05/2025
Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đang vướng nhiều khó khăn pháp lý, vốn, cơ chế; cần đồng bộ hóa chính sách để đạt hiệu quả thực chất.
-
Bất động sản
Vân Đồn sẵn sàng thành đặc khu kinh tế phía Bắc
18:13' - 23/05/2025
Vân Đồn – mảnh đất nơi Đông Bắc Tổ quốc – giờ không chỉ được nhắc đến như một điểm đến nghỉ dưỡng, mà đang được định hình trở thành đặc khu kinh tế ven biển đầu tiên của phía Bắc giai đoạn 2025–2030.
-
Bất động sản
Ra mắt ấn phẩm đầu tiên dự báo xu hướng của ngành nội thất Việt
16:53' - 23/05/2025
Ấn phẩm được kỳ vọng trở thành công cụ tham khảo hữu ích cho các nhà phát triển bất động sản, kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất và cả những đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng.
-
Bất động sản
Doanh số bán nhà tại Mỹ thấp nhất kể từ năm 2009
15:12' - 23/05/2025
Doanh số bán nhà đã qua sử dụng trong tháng 4/2025 tiếp tục giảm 0,5% so với tháng trước đó và là doanh số bán nhà thấp nhất kể từ năm 2009.
-
Bất động sản
Cuối tháng 5 sẽ tổ chức hai phiên đấu giá đất tại thành phố Hưng Yên
15:00' - 23/05/2025
Thành phố Hưng Yên được xác định sẽ là trung tâm hành chính của tỉnh Hưng Yên sau khi hợp nhất tỉnh Hưng Yên với tỉnh Thái Bình. Do đó, có nhiều người quan tâm đến phiên đấu giá đất ở đây.
-
Bất động sản
Viglacera nằm trong Top 10 khu công nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025
14:27' - 23/05/2025
Hai dự án Khu công nghiệp Yên Phong II-C và Khu công nghiệp Phú Hà của Viglacera vừa được vinh danh trong Top 10 Khu công nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 (ESG10 – 2025).
-
Bất động sản
Còn nhiều dư địa phát triển bất động sản công nghiệp
12:50' - 23/05/2025
Nhu cầu về kho xưởng xây sẵn sẽ ngày càng lớn trong thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ.
-
Bất động sản
Sắp diễn ra Diễn đàn Phát triển khu công nghiệp Việt Nam 2025
10:27' - 23/05/2025
Diễn đàn Phát triển khu công nghiệp Việt Nam 2025 với chủ đề "Thúc đẩy phát triển Khu công nghiệp: Giải pháp toàn diện và Đầu tư bền vững” sẽ diễn ra ngày 29/5 tại Hà Nội.
-
Bất động sản
Tạm dừng kiểm kê đất đai, đề xuất giao quyền cấp sổ đỏ về xã
09:52' - 23/05/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương dừng kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất đai 2024 với cấp huyện, tạm dừng cấp tỉnh đến khi hoàn thành sắp xếp địa giới hành chính mới