Nhận kiến nghị rà soát thuế chống bán phá giá sản phẩm thép không gỉ cán nguội hết tháng 7
Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết sẽ tiếp tục nhận ý kiến phản hồi của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các công ty gia công bề mặt liên quan đến các sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và lãnh thổ Đài Loan đến hết ngày 31/7/2017.
Trước đó ngày 5/9/2014, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 7896/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước/vùng lãnh thổ: Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa Indonesia, Malaysia và lãnh thổ Đài Loan. Ngoài ra, đến ngày 29/4/2016, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1656/QĐ-BCT về kết quả rà soát lần thứ nhất của vụ việc. Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, quy định của Pháp luật Chống bán phá giá của Việt Nam, sau 1 năm kể từ ngày ban hành quyết định, bất kỳ bên có quyền lợi liên quan có thể gửi yêu cầu rà soát đối với các nội dung trong quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá nêu trên.Nội dung yêu cầu rà soát bao gồm: phạm vi về sản phẩm đang bị áp thuế, mức thuế chống bán phá giá đang áp dụng; các nhà xuất khẩu mới và các nội dung khác liên quan trong quyết định.
Ngày 19/2/2017, Cục Quản lý Cạnh tranh đã thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát lần thứ hai việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam đến hết ngày 15/4/2017. Thống kê cho thấy, đến ngày 15/4/2017, Cục Quản lý Cạnh tranh đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát của một số doanh nghiệp nhập khẩu thép và nhà sản xuất/xuất khẩu của Indonesia. Sau khi xem xét hồ sơ, ngày 23/5/2017, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1849/QĐ-BCT tiến hành rà soát lần thứ hai đối với vụ việc nêu trên. Hiện nay, việc điều tra rà soát đang được tiến hành theo các trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Tuy vậy, Cục Quản lý Cạnh tranh vẫn tiếp tục nhận được một số phản hồi của doanh nghiệp về việc yêu cầu loại trừ áp thuế một số sản phẩm thuộc đối tượng áp thuế.Vì thế, Cục Quản lý Cạnh tranh thông báo tới tất cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các công ty gia công bề mặt liên quan đến các sản phẩm thép không gỉ cán nguội thuộc đối tượng áp thuế chống bán phá giá trong vụ việc này, nếu có bất kỳ kiến nghị, vướng mắc nào liên quan đến vấn đề sản phẩm, có thể gửi hồ sơ yêu cầu đến Cục Quản lý Cạnh tranh trước 17h00 ngày 31/7/2017./.
>>> Thái Lan áp thuế chống bán phá giá với ống thép không gỉ từ Việt Nam
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thép Trung Quốc muốn đầu tư vào Việt Nam
17:16' - 14/07/2017
Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn các dự án FDI vào ngành thép.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành tái chế thép Trung Quốc còn nhiều “đất” phát triển
06:43' - 09/07/2017
Với lượng thép phế liệu khổng lồ, Trung Quốc có nhiều “đất” để phát triển ngành tái chế thép trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU dọa trả đũa nếu Mỹ áp thuế thép
16:52' - 07/07/2017
Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng có biện pháp trả đũa thích đáng nếu Mỹ áp đặt thuế nhằm ngăn chặn mặt hàng thép từ các nhà sản xuất châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đa dạng hóa thị trường: Bước đi chiến lược từ đổi mới xúc tiến thương mại
15:57' - 21/08/2025
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại không chỉ hỗ trợ xuất khẩu trong ngắn hạn, quan trọng hơn là bước đi chiến lược để mở rộng cánh cửa hội nhập, đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa và bền vững trong thời kỳ mới.
-
DN cần biết
Triển lãm thành tựu ngành công thương hoàn thiện những khâu cuối cùng
15:28' - 21/08/2025
Triển lãm 80 năm ngành công thương lớn mạnh cùng đất nước đã hoàn thành được 90% công việc, một số hạng mục sau cùng đang được gấp rút hoàn thiện.
-
DN cần biết
Đề xuất phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước để giảm phụ thuộc nhập khẩu
16:20' - 20/08/2025
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 82/CV-HCN gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước.
-
DN cần biết
Manulife Việt Nam được xếp hạng là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
16:13' - 20/08/2025
Manulife Việt Nam vừa được tổ chức HR Asia công bố là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” (Best Companies to Work for in Asia 2025).
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu cập nhật thời hạn kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
16:09' - 20/08/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ gửi báo cáo cập nhật thời hạn hoàn thành nhiệm vụ tại Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân
-
DN cần biết
Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại
14:20' - 20/08/2025
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra hướng đi mới trong việc gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại và nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia.
-
DN cần biết
Ngành công thương gấp rút hoàn tất gian trưng bày Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội
16:26' - 19/08/2025
Đến thời điểm này, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, đội ngũ kỹ sư và công nhân đang dồn toàn lực, chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục thi công.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng Quy tắc xuất xứ AANZFTA
20:47' - 18/08/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025
20:29' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại sẽ tổ chức Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025 với chủ đề: "Chủ động phòng vệ - Tăng tốc hội nhập - Thúc đẩy kinh tế tư nhân trong chuỗi cung ứng toàn cầu" vào ngày 25/9.