Nhân tố Mỹ-Trung sẽ chi phối Hội nghị G20
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra tại Nhật Bản trong hai ngày 28-29/6 tới tại Nhật Bản được dự đoán sẽ là một hội nghị “sóng gió” về thương mại, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh và đe dọa đánh thuế hơn nữa đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Căng thẳng thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới dường như sẽ là nội dung chi phối chương trình nghị sự của G20 tại Osaka.Trả lời phỏng vấn của kênh Fox Business Network trước khi sang Nhật Bản, Tổng thống Trump cho rằng kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc và Bắc Kinh muốn đạt được một thỏa thuận với Mỹ.
Sau khi đánh thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, vị tổng thống này đe dọa Trung Quốc vẫn còn 325 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ mà Washington chưa đánh thuế. Các thị trường trên toàn cầu đều hy vọng hai siêu cường kinh tế này có thể đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình hình căng thẳng vốn đã là một “cơn gió ngược” lớn đối với kinh tế thế giới thời gian qua. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia cho rằng hai nên khó có thể đạt được một thỏa thuận chính thức tại Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này do thiếu thời gian chuẩn bị cho những vấn đề phức tạp có liên quan. Theo giới chuyên gia, kịch bản tốt nhất có thể diễn ra là một “thỏa thuận đình chiến” và cam kết sẽ tiếp tục đàm phán. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể nhất trí tái khởi động quá trình đàm phán thương mại, một kịch bản tương tự với kết quả hai bên đạt được trong cuộc gặp gần đây nhất vào tháng 12 năm ngoái tại Argentina. Trong trường hợp này, các mức thuế hiện hành của hai bên đối với hàng hóa của nhau sẽ vẫn được áp dụng, nhưng sẽ không bên nào áp thêm thuế để thể hiện thiện chí trong đàm phán. Bên cạnh đó, tại cuộc gặp Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 28/6, Tổng thống Trump được dự đoán sẽ yêu cầu Nhật Bản cắt giảm thuế đối với các mặt hàng nông sản của Mỹ như một phần trong thỏa thuận thương mại giữa hai nước./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có thể bị ảnh hưởng vì căng thẳng thương mại với Trung Quốc
18:31' - 22/06/2019
Theo IHS Markit, hoạt động chế tạo của Mỹ hầu như không tăng, trong khi lĩnh vực dịch vụ tăng chậm lại cho thấy cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể đang tác động đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại
16:33' - 11/06/2019
Trung Quốc sẽ đáp trả cứng rắn nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại. Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra.
-
Kinh tế Thế giới
G20 chưa đưa ra được giải pháp cho căng thẳng thương mại Mỹ- Trung
13:27' - 09/06/2019
Lãnh đạo tài chính các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí cho rằng những căng thẳng trong thương mại và địa chính trị trên toàn cầu hiện nay ở mức độ nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22' - 15/12/2025
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06' - 15/12/2025
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06' - 15/12/2025
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN