Nhân tố Mỹ-Trung sẽ chi phối Hội nghị G20
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra tại Nhật Bản trong hai ngày 28-29/6 tới tại Nhật Bản được dự đoán sẽ là một hội nghị “sóng gió” về thương mại, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh và đe dọa đánh thuế hơn nữa đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Căng thẳng thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới dường như sẽ là nội dung chi phối chương trình nghị sự của G20 tại Osaka.Trả lời phỏng vấn của kênh Fox Business Network trước khi sang Nhật Bản, Tổng thống Trump cho rằng kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc và Bắc Kinh muốn đạt được một thỏa thuận với Mỹ.
Sau khi đánh thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, vị tổng thống này đe dọa Trung Quốc vẫn còn 325 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ mà Washington chưa đánh thuế. Các thị trường trên toàn cầu đều hy vọng hai siêu cường kinh tế này có thể đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình hình căng thẳng vốn đã là một “cơn gió ngược” lớn đối với kinh tế thế giới thời gian qua. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia cho rằng hai nên khó có thể đạt được một thỏa thuận chính thức tại Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này do thiếu thời gian chuẩn bị cho những vấn đề phức tạp có liên quan. Theo giới chuyên gia, kịch bản tốt nhất có thể diễn ra là một “thỏa thuận đình chiến” và cam kết sẽ tiếp tục đàm phán. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể nhất trí tái khởi động quá trình đàm phán thương mại, một kịch bản tương tự với kết quả hai bên đạt được trong cuộc gặp gần đây nhất vào tháng 12 năm ngoái tại Argentina. Trong trường hợp này, các mức thuế hiện hành của hai bên đối với hàng hóa của nhau sẽ vẫn được áp dụng, nhưng sẽ không bên nào áp thêm thuế để thể hiện thiện chí trong đàm phán. Bên cạnh đó, tại cuộc gặp Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 28/6, Tổng thống Trump được dự đoán sẽ yêu cầu Nhật Bản cắt giảm thuế đối với các mặt hàng nông sản của Mỹ như một phần trong thỏa thuận thương mại giữa hai nước./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có thể bị ảnh hưởng vì căng thẳng thương mại với Trung Quốc
18:31' - 22/06/2019
Theo IHS Markit, hoạt động chế tạo của Mỹ hầu như không tăng, trong khi lĩnh vực dịch vụ tăng chậm lại cho thấy cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể đang tác động đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại
16:33' - 11/06/2019
Trung Quốc sẽ đáp trả cứng rắn nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại. Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra.
-
Kinh tế Thế giới
G20 chưa đưa ra được giải pháp cho căng thẳng thương mại Mỹ- Trung
13:27' - 09/06/2019
Lãnh đạo tài chính các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí cho rằng những căng thẳng trong thương mại và địa chính trị trên toàn cầu hiện nay ở mức độ nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN