Nhân viên Triều Tiên trở lại làm việc tại Văn phòng liên lạc Kaesong
Trước đó, hôm 22/3, phía Triều Tiên đã thông báo việc rút khỏi văn phòng song không nêu lý do, đồng thời đảm bảo với Hàn Quốc rằng sẽ tiếp tục hợp tác với Seoul để các quan chức Hàn Quốc có thể tiếp tục làm việc tại văn phòng liên lạc chung ở thành phố biên giới Kaesong.
Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định rút nhân viên của phía Triều Tiên, song các quan chức Hàn Quốc (gồm 40-50 người) vẫn đến văn phòng này làm việc bình thường trong những ngày qua.
Các chuyên gia cho rằng với việc rút khỏi Văn phòng liên lạc liên Triều, Bình Nhưỡng dường như đang tăng sức ép để Seoul đóng vai trò lớn hơn trong việc thuyết phục Mỹ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang đình trệ.
Văn phòng liên lạc chung liên Triều chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14/9/2018, như một kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền Triều Tiên.
Việc mở cửa văn phòng là một trong những thỏa thuận của Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cùng tháng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Hàn Quốc vẫn tới làm việc ở Văn phòng liên lạc liên Triều
18:15' - 24/03/2019
Nhóm quan chức Hàn Quốc gồm 40-50 người vẫn sẽ tới làm việc tại Văn phòng liên lạc liên Triều đặt tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Triều Tiên giữ im lặng về việc rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều
12:17' - 24/03/2019
Kênh truyền hình trung ương Triều Tiên đều giữ im lặng sau khi Triều Tiên rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong mà không nêu bất kỳ lý do cụ thể nào.
-
Kinh tế xã hội
Triều Tiên bất ngờ rút khỏi Văn phòng liên lạc chung
15:45' - 22/03/2019
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 22/3 đã rút khỏi Văn phòng liên lạc chung liên Triều đặt ở thành phố biên giới Kaesong.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45'
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25'
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá nhờ làn sóng AI
16:11' - 09/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD trong tháng 5/2026 tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 14,1% của tháng 4/2026 và vượt dự báo 15% của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran (Iran) mở cửa trở lại
08:03' - 09/06/2026
Ngày 8/6, sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran của Iran đã mở cửa trở lại và các chuyến bay chở khách hành hương Hajj từ Saudi Arabia đã được hạ cánh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bảo vệ thuế quan theo Mục 122 tại WTO
07:31' - 09/06/2026
Chính phủ Mỹ đang bảo vệ quyết định áp thuế nhập khẩu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
Người lao động châu Âu chật vật khi lương không theo kịp lạm phát
06:30' - 09/06/2026
Giá sinh hoạt tại châu Âu đang tăng mạnh, nhưng tiền lương thì không thể đuổi kịp. Lạm phát toàn Liên minh châu Âu (EU) đã chạm mốc 3,2% vào tháng 4/2026, mức cao nhất kể từ tháng 1/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 8/6/2026
21:35' - 08/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 8/6 nổi bật với những tin như: nhìn lại tác động kinh tế toàn cầu sau 100 ngày xung đột Trung Đông, Lợi nhuận ngành hàng không toàn cầu dự kiến giảm một nửa...
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên nhất trí đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
19:01' - 08/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng vào chiều 8/6 theo giờ địa phương.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại Kaesong. Ảnh: Yonhap/TTXVN