1. >

Nhân viên Triều Tiên trở lại làm việc tại Văn phòng liên lạc Kaesong

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ngày 25/3, một số nhân viên Triều Tiên đã trở lại làm việc tại Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở Kaesong, 3 ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố rút khỏi văn phòng này.

Nhân viên Triều Tiên trở lại làm việc tại Văn phòng liên lạc Kaesong

Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại Kaesong. Ảnh: Yonhap/TTXVN 

Trước đó, hôm 22/3, phía Triều Tiên đã thông báo việc rút khỏi văn phòng song không nêu lý do, đồng thời đảm bảo với Hàn Quốc rằng sẽ tiếp tục hợp tác với Seoul để các quan chức Hàn Quốc có thể tiếp tục làm việc tại văn phòng liên lạc chung ở thành phố biên giới Kaesong.

Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định rút nhân viên của phía Triều Tiên, song các quan chức Hàn Quốc (gồm 40-50 người) vẫn đến văn phòng này làm việc bình thường trong những ngày qua.

Các chuyên gia cho rằng với việc rút khỏi Văn phòng liên lạc liên Triều, Bình Nhưỡng dường như đang tăng sức ép để Seoul đóng vai trò lớn hơn trong việc thuyết phục Mỹ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang đình trệ.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14/9/2018, như một kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền Triều Tiên.

Việc mở cửa văn phòng là một trong những thỏa thuận của Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cùng tháng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước một số hiện tượng chủ thẻ cùng đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ lợi dụng hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản “nóng” “quán triệt” xử lý cá nhân, tập thể cố tình vi phạm.

ncif