Nhập khẩu hàng hóa Nga của Bỉ tiếp tục tăng
Theo số liệu cho năm 2022 từ Cơ quan ngoại thương Bỉ, một năm sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, thương mại giữa Bỉ và Nga trong mọi trường hợp không giảm, ngay cả khi không tính đến việc giá xăng tăng vọt.
Năm ngoái, các công ty Bỉ đã xuất khẩu 3,6 tỷ euro (3,8 tỷ USD) sang Nga, giảm nhẹ so với những năm trước. Nhưng các ngành chính, liên quan đến hóa sinh, chủ yếu là thuốc và vaccine có mức tăng 22%.Về chiều ngược lại, sự gia tăng là ngoạn mục. Nhập khẩu từ Nga đạt 12,8 tỷ euro, tăng kỷ lục (+64,7%). Những con số này chủ yếu được giải thích là do giá khí đốt tăng mạnh vào năm ngoái, nhưng cũng do lượng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng mạnh qua cảng Zeebrugge của Bỉ.
Theo dữ liệu do công ty dữ liệu ICIS công bố, Bỉ đã nhập khẩu 4,3 triệu m3 khối LNG của Nga vào năm ngoái, tăng 70% so với năm 2021.
Làm thế nào để giải thích sự gia tăng này? Không lâu trước khi xảy ra xung đột, cảng Zeebrugge đã được chọn làm cơ sở trung chuyển quan trọng cho LNG của Nga, một phần lớn trong số đó chỉ đi qua lãnh thổ của Bỉ và sau đó đi đến phần còn lại của châu Âu hoặc châu Á. Cảng này được sử dụng đặc biệt để vận chuyển khí đốt hóa lỏng của Nga đến các quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong thời kỳ đóng băng của cái gọi là Hành lang Đông-Bắc, ngăn cản bất kỳ tàu thuyền nào sử dụng tuyến đường biển này. Nhưng ngay cả khi không tính dầu khí, nhập khẩu từ Nga vào Bỉ vẫn ở mức cao, mặc dù giảm 500 triệu euro so với năm 2021, nhưng tăng so với năm 2020 và tương đương với năm 2019. Tuy nhiên, nhập khẩu kim loại quý từ Nga, nhóm nhập khẩu lớn thứ hai, đã giảm 23%. Sự thu hẹp này chủ yếu là do giảm nhập khẩu kim cương thô và kim cương đã qua xử lý dành cho lĩnh vực trang sức. Bỉ không ủng hộ các biện pháp trừng phạt của châu Âu đối với kim cương từ Nga, với một phần lớn số đá quý được nhập khẩu vào cảng Antwerp trước khi xảy ra xung đột. Trên thực tế, chính lệnh cấm vận của Mỹ đối với kim cương thô và sự miễn cưỡng của một số khách hàng khi mua kim cương của Nga đã giải thích cho sự sụt giảm nhập khẩu của Nga vào Bỉ. Tuy nhiên, theo Cơ quan ngoại thương, tác động thực sự của các biện pháp trừng phạt của châu Âu đối với Nga sẽ trở nên rõ ràng trong năm nay. Theo Giáo sư kinh tế Koen Schoors, thuộc Đại học Gent (UGent), các biện pháp trừng phạt của châu Âu đối với Nga không ảnh hưởng đến thương mại hàng hóa bình thường với Bỉ. Bỉ đóng một vai trò quan trọng trong việc đóng băng ngoại hối dự trữ, thông qua Công ty lưu ký trung tâm chứng khoán (Euroclear)./.- Từ khóa :
- nga
- ukraine
- bỉ
- kinh tế bỉ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
NESCAFÉ hơn 10 năm bền bỉ đồng hành cùng người nông dân trồng cà phê
20:38' - 12/03/2023
Tham gia Lễ Hội, NESCAFÉ đồng hành cùng người nông dân trồng cà phê trong hoạt động canh tác bền vững nhằm sản xuất ra những hạt cà phê chất lượng cao vì ly cà phê ngon cho người Việt.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình mong muốn kết nối, xúc tiến du lịch tại Bỉ
08:11' - 11/03/2023
Tọa đàm hợp tác phát triển bền vững ngành du lịch giữa tỉnh Ninh Bình và các đối tác trong ngành du lịch tại Bỉ đã diễn ra vào ngày 10/3 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Brussels.
-
Chuyển động DN
Công ty khởi nghiệp của Bỉ phát triển quang điện nông nghiệp
06:30' - 05/03/2023
Được thành lập vào năm 2020, công ty khởi nghiệp của Bỉ Ether Energy đang triển khai một loạt dự án quang điện nông nghiệp ở Bỉ, Pháp và Luxembourg.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Cà Mau tăng tốc chống hàng giả, bảo vệ thị trường dịp Tết
21:30' - 02/02/2026
Cà Mau đề nghị ngành chức năng chủ động triển khai hiệu quả đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Dược liệu OCOP công nghệ cao kỳ vọng bứt phá
19:41' - 02/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 không chỉ là kênh bán hàng ngắn hạn mà còn là điểm chạm quan trọng để kết nối với nhà phân phối, doanh nghiệp bán lẻ và đối tác tiềm năng trong chuỗi giá trị.
-
Thị trường
Bitcoin chạm đáy 10 tháng
16:29' - 02/02/2026
Đồng bitcoin đã rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua tại phiên giao dịch châu Á ngày 2/2, chịu tác động từ đợt bán tháo cuối tuần và tâm lý thị trường mong manh trước các biến động thị trường.
-
Thị trường
Gia Lai mang "hương sắc đại ngàn" đến Hội chợ Mùa Xuân 2026
12:48' - 02/02/2026
Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, điểm nhấn của không gian Gia Lai là khu trưng bày rộng khoảng 200 m² tại Sảnh 1 và 2, Nhà triển lãm Kim Quy, với chủ đề “Gia Lai – Mùa Xuân 2026”.
-
Thị trường
MM Mega Market Việt Nam tăng nguồn cung dịp Tết Nguyên đán 2026
09:41' - 02/02/2026
Tổng lượng hàng dự trữ của MMVN tăng từ 10-30% so với năm ngoái tùy theo nhóm ngành hàng; trong đó nhóm nhu yếu phẩm, bánh kẹo và thực phẩm chế biến sẵn ghi nhận mức tăng cao do kỳ nghỉ Tết kéo dài.
-
Thị trường
OPEC+ dừng tăng sản lượng dầu cho đến tháng 3
09:40' - 02/02/2026
Tổ chức các Nước xuất khẩu dầu mỏ cho biết 8 quốc gia trong liên minh OPEC+ sẽ duy trì việc tạm dừng tăng sản lượng dầu tự nguyện cho đến hết quý I/2026.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Tăng cường không gian trưng bày cây, hoa, sinh vật cảnh
07:53' - 02/02/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ý kiến chỉ đạo trực tiếp về việc tăng cường không gian trưng bày cây, hoa, sinh vật cảnh đặc trưng mùa Xuân và văn hóa Tết tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026.
-
Thị trường
Sơn La hoàn tất công tác chuẩn bị gian hàng tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
07:52' - 02/02/2026
Gian hàng tỉnh Sơn La được thiết kế theo chủ đề Mùa Xuân, kết hợp hài hòa giữa không gian trưng bày sản phẩm với bản sắc văn hóa địa phương.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan cao nhất trong hơn 1 tháng qua
19:20' - 31/01/2026
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan ghi nhận đà tăng nhờ tín hiệu tích cực từ nhu cầu thị trường và yếu tố nội địa.

Nhập khẩu hàng hóa Nga của Bỉ tiếp tục tăng. Ảnh minh họa: joc.com