Nhật Bản-Anh: Mục tiêu ký thỏa thuận thương mại vào cuối tháng 7/2020

10:20' - 01/07/2020
BNEWS Nhật Bản và Anh đặt mục tiêu ký thỏa thuận thương mại vào cuối tháng 7 này và Tokyo muốn bảo đảm mức thuế ô tô ít nhất tương đương với mức thuế trong thỏa thuận thương mại hiện tại với EU..

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss đã nhất trí một thỏa thuận về quan hệ đối tác kinh tế nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh xuyên suốt.
Nước Anh hiện đang trong giai đoạn chuyển tiếp, dự kiến kết thúc vào cuối năm nay. Trong khi đó, Tokyo muốn kết thúc các cuộc đàm phán thương mại với Anh vào cuối tháng 7/2020, khi Nhật Bản cần đạt được thỏa thuận để hoàn tất các khâu kiểm tra pháp lý trước khi trình lên Quốc hội vào mùa Thu này.
Trả lời hãng tin Reuters, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Nhật Bản Hiroshi Matsuura nói rằng việc đàm phán về mức thuế ô tô (cùng mức với EU) là ưu tiên hàng đầu của Tokyo trong khung thời gian nói trên.

Ông Matsuura nói thêm các cuộc đàm phán sẽ dựa trên hiệp định thương mại EU-Nhật Bản và Nhật Bản đang tìm kiếm một cam kết cao hơn nếu có thể, đặc biệt thương mại điện tử sẽ là lĩnh vực mà cả hai bên có thể thỏa thuận ở mức độ cao hơn.
Ông Matsuura cũng nhấn mạnh ngành công nghiệp ô tô là một ngành quan trọng của Nhật Bản, do vậy Tokyo mong muốn tìm kiếm một thỏa thuận thương mại ở cấp độ cao hơn. Nhật Bản muốn ít nhất có mức thuế ô tô với Anh tương đương mức trong hiệp định thương mại với EU.
Hiệp định thương mại EU-Nhật Bản có hiệu lực vào năm 2019, theo đó EU loại bỏ 10% thuế quan với ô tô Nhật Bản trong 8 năm và loại bỏ ngay lập tức thuế đối với hầu hết phụ tùng ô tô./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục