Nhật Bản chốt thời hạn đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh
Trả lời phỏng vấn báo Financial Times, Trưởng đoàn đàm phán của Tokyo, Hiroshi Matsuura nhấn mạnh: "Để tránh sự gián đoạn trong tháng Một, chúng ta phải thông qua thỏa thuận hậu Brexit trong phiên họp Quốc hội Nhật Bản vào mùa Thu tới. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta phải hoàn tất đàm phán trước cuối tháng Bảy tới".
Ông Hiroshi Matsuura cho biết, thời gian biểu ngắn này có nghĩa cả hai bên phải hạn chế tham vọng của mình, đồng thời cho rằng các mục tiêu do London đặt ra có thể không thể đạt được. Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ phải dựa trên Hiệp định thương mại Liên minh châu Âu (EU) - Nhật Bản đã có hiệu lực vào năm 2019, song Anh tỏ ý hy vọng đạt được việc cắt giảm hoặc bãi bỏ thuế bổ sung của Nhật Bản. Hiện Anh cũng đang nỗ lực đàm phán các thỏa thuận thương mại hậu Brexit, trong đó có các đàm phán khó khăn với EU.Anh đã ra khỏi EU vào ngày 31/1/2020 sau 47 năm là thành viên của khối và sẽ ra khỏi thị trường chung và liên minh hải quan vào ngày 31/12 tới sau giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng. Theo thỏa thuận Brexit, hai bên sẽ đạt thỏa thuận thương mại vào cuối tháng 10 tới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự định soạn thảo gói kích thích tăng trưởng tiếp theo
13:15' - 23/06/2020
Đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã “thiết kế” 2 gói kích thích tăng trưởng kinh tế với tổng giá trị lên tới 2.200 tỷ USD để giảm thiểu các thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Lý do Nhật Bản không thể chuyển chuỗi cung ứng rời khỏi Trung Quốc
05:00' - 19/06/2020
Có ý kiến cho rằng Nhật Bản quá phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc, tuy nhiên, thực tế là nếu không đặt chuỗi cung ứng tại Trung Quốc thì kinh tế Nhật Bản thậm chí sẽ khó có thể phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hy vọng sớm đàm phán thương mại “giai đoạn hai” với Nhật Bản
17:52' - 18/06/2020
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 17/6 cho biết ông hy vọng giai đoạn đàm phán thương mại tiếp theo với Nhật Bản sẽ bắt đầu “trong vài tháng tới”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57'
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04'
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27'
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46'
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02'
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59' - 01/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33' - 01/01/2026
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.

Cảng hàng hóa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN