Nhật Bản cam kết hỗ trợ ASEAN về an ninh và COVID-19
Trong bài phát biểu mở màn Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 23 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Suga cho biết Tokyo sẽ tiếp tục hỗ trợ trung tâm ASEAN về các bệnh truyền nhiễm, dự kiến được thành lập sau đề xuất hồi tháng 4 của người tiền nhiệm Abe Shinzo.
Ông Suga nêu rõ Nhật Bản sẵn sàng duy trì hỗ trợ trung tâm này để nó có thể đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ người dân khu vực trước mối đe dọa về các bệnh truyền nhiễm. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phối hợp trong cuộc chiến chống đại dịch.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Suga và lãnh đạo các nước ASEAN cũng tái khẳng định hợp tác trong việc thực hiện sáng kiến được các nước Đông Nam Á thông qua năm ngoái, nhằm thúc đẩy sự tham gia và hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn hơn.
Thủ tướng Nhật Bản cho biết sáng kiến có tên gọi "Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" nhằm mục tiêu duy trì hòa bình, tự do và thịnh vượng trong khu vực, có chung giá trị như ý tưởng về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở do Mỹ và Nhật Bản đưa ra. Ý tưởng này nhằm thúc đẩy ổn định và thịnh vượng tại các khu vực nằm giữa châu Á và châu Phi trên nguyên tắc pháp quyền và tự do hàng hải. Ông khẳng định những sáng kiến này là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác giữa các bên.
Ngoài ra, Thủ tướng Suga cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ khu vực thông qua loạt dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ yen (19 tỷ USD) như xây dựng cảng và đường sắt./.
>>>ASEAN 2020: Toàn cảnh ngày làm việc thứ nhất Hội nghị cấp cao ASEAN 37
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nga muốn qua Việt Nam để tìm lối vào thị trường ô tô ASEAN
08:02' - 13/11/2020
Với tiêu đề “Nga đề nghị Việt Nam cùng lắp ráp ô tô”, báo Độc lập số ra ngày 12/11 cho rằng ô tô Nga lắp ráp tại Việt Nam có thể sẽ xuất hiện tại các thị trường Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN 2020: Thái Lan đề xuất lĩnh vực hợp tác chính trong quan hệ ASEAN-Hàn Quốc
07:17' - 13/11/2020
Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã gợi ý hai lĩnh vực chính trong hợp tác giữa hai bên là về sức khỏe cộng đồng và phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23
18:07' - 12/11/2020
Chiều 12/11, sau Lễ khai mạc và Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 23.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Bế mạc Hội nghị ASEAN 47
18:48'
Sau 3 ngày làm việc với hơn 20 hoạt động, chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam được đánh giá là “quốc gia năng động” tại ASEAN
18:45'
Chuyên gia Ei Sun OH nhận định, Việt Nam nổi bật với vai trò quan trọng trong khối, dẫn đầu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đồng thời là hình mẫu cho các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện
17:39'
Bên lề Hội nghị ASEAN 47, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Thái Lan tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ chiến lược, mở rộng hợp tác năng lượng, ngân hàng và phát triển tiểu vùng Mekong.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Israel "bơm" sức sống cho kinh tế New York
15:44'
Gần 600 công ty do người Israel sáng lập đã tạo ra hơn 27.000 việc làm tại thành phố New York (Mỹ), mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Đình chiến thương mại Mỹ-Trung: Mâu thuẫn cốt lõi chưa được giải quyết
14:17'
Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã chuẩn bị một loạt “thắng lợi ngoại giao” để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình công bố tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37'
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19'
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25'
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN