Nhật Bản cam kết hỗ trợ ASEAN về an ninh và COVID-19

08:38' - 13/11/2020
BNEWS Ngày 12/11, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã cam kết hỗ trợ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc đối phó dịch COVID-19 và tăng cường an ninh khu vực.

Trong bài phát biểu mở màn Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 23 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Suga cho biết Tokyo sẽ tiếp tục hỗ trợ trung tâm ASEAN về các bệnh truyền nhiễm, dự kiến được thành lập sau đề xuất hồi tháng 4 của người tiền nhiệm Abe Shinzo.

Ông Suga nêu rõ Nhật Bản sẵn sàng duy trì hỗ trợ trung tâm này để nó có thể đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ người dân khu vực trước mối đe dọa về các bệnh truyền nhiễm. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phối hợp trong cuộc chiến chống đại dịch.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Suga và lãnh đạo các nước ASEAN cũng tái khẳng định hợp tác trong việc thực hiện sáng kiến được các nước Đông Nam Á thông qua năm ngoái, nhằm thúc đẩy sự tham gia và hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn hơn.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết sáng kiến có tên gọi "Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" nhằm mục tiêu duy trì hòa bình, tự do và thịnh vượng trong khu vực, có chung giá trị như ý tưởng về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở do Mỹ và Nhật Bản đưa ra. Ý tưởng này nhằm thúc đẩy ổn định và thịnh vượng tại các khu vực nằm giữa châu Á và châu Phi trên nguyên tắc pháp quyền và tự do hàng hải. Ông khẳng định những sáng kiến này là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác giữa các bên.

Ngoài ra, Thủ tướng Suga cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ khu vực thông qua loạt dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ yen (19 tỷ USD) như xây dựng cảng và đường sắt./.

>>>ASEAN 2020: Toàn cảnh ngày làm việc thứ nhất Hội nghị cấp cao ASEAN 37

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục