Nhật Bản cân nhắc lập thị trường gạo giao ngay
Hãng tin Jiji Press cho biết MAFF kỳ vọng sẽ xây dựng đề cương thiết lập hệ thống định giá gạo dựa trên cân bằng cung-cầu trên thị trường trong thời gian từ nay tới cuối tài khóa 2021 (cuối tháng 3/2022).
Trước đó, hồi tháng 7/2021, các thành viên am hiểu về chính sách nông nghiệp của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã kêu gọi thiết lập thị trường gạo giao ngay để phản ánh thực trạng cung và cầu của loại lương thực này.Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Liên hiệp các hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản (JA) thanh toán trước tiền mua gạo của các hộ nông dân thành viên trong niên vụ 2021 thấp hơn từ 20% đến 30% so với niên vụ trước.
Nhiều hộ nông dân đã tỏ ra không hài lòng về cách định giá gạo của JA, vốn đang chiếm tỷ trọng đáng kể trên thị trường gạo nội địa.
Bên cạnh đó, nhiều tổ chức thành viên của JA trên khắp Nhật Bản đang đưa ra các mức giá mua vào khác nhau, dẫn tới những khác biệt trong việc chi trả các khoản thanh toán trước như vậy.
Tuy nhiên, theo Jiji Press, ý tưởng thiết lập thị trường gạo giao ngay của MAFF đang đối mặt với không ít trở ngại, trong đó có sự thiếu quan tâm của cả người mua và người bán đối với một thị trường như vậy./.- Từ khóa :
- gạo
- thị trường gạo
- nhật bản
- thị trường gạo giao ngay
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa tăng, nhưng giá gạo giảm
17:07' - 31/10/2021
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng nhẹ, nhưng giá gạo lại giảm.
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ tăng cao do nguồn cung thấp
17:54' - 30/10/2021
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã chạm mức cao nhất của ba tháng rưỡi trong tuần này do nguồn cung thấp và đồng rupee mạnh lên.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo của Thái Lan dự kiến sẽ tăng trong quý IV
09:48' - 24/10/2021
Xuất khẩu gạo của Thái Lan dự kiến sẽ tăng trong quý cuối cùng của năm nay do đồng baht yếu hơn, khiến gạo Thái Lan trở nên cạnh tranh hơn và thúc đẩy nhu cầu toàn cầu cao hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới
11:04'
Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, nhưng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2025 của Việt Nam vẫn lập kỷ lục mới, dự kiến đạt gần 70 tỷ USD.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại
07:13'
Chỉ số Xu hướng Việc làm của Conference Board đã giảm xuống mức 105,80 điểm trong báo cáo tổng hợp hai tháng 10 và 11, phản ánh nhu cầu lao động đang suy yếu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.

Ý tưởng thiết lập thị trường gạo giao ngay đang đối mặt với không ít trở ngại. Ảnh: The Korea Times