Nhật Bản cân nhắc nới lỏng tiền tệ
Đây được coi là tín hiệu cho thấy lãi suất ngắn hạn có thể sẽ được cắt giảm trong khi thị trường đang chờ đợi gói kích thích kinh tế bổ sung.
Biên bản cuộc họp trong các ngày 18-19/9 vừa qua của ban điều hành BoJ, công bố ngày 30/9, lưu ý tới những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu và tác động của việc tăng thuế tiêu dùng, có hiệu lực từ ngày 1/10 tới.
Đây cũng là lý do khiến ban lãnh đạo ngân hàng quyết định đánh giá lại triển vọng kinh tế và giá cả hàng tiêu dùng trong cuộc họp cuối tháng 10 tới.
Tất cả 9 thành viên ban điều hành nhấn mạnh "cần có các biện pháp nới lỏng bổ sung mang tính phòng ngừa", đồng thời nhận định "hạ lãi suất ngắn hạn là phù hợp".
Trong cuộc họp trên, BoJ đã duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng, giữ lãi suất ngắn hạn ở mức 0,1% và định hướng lãi suất dài hạn quanh ngưỡng 0%, trong khi duy trì chương trình mua tài sản quy mô lớn.
Tuy nhiên, một thành viên trong ban điều hành BoJ cho rằng nới lỏng tiền tệ hơn nữa là cần thiết, vì BoJ có nguy cơ không thể đạt mục tiêu lạm phát 2% đã đặt ra.
Quan chức này cũng nhấn mạnh cần có các hành động quyết liệt, và thông tin rộng rãi về hiệu quả của các biện pháp chính sách.
Nhiều thành viên ban lãnh đạo BoJ bày tỏ lo ngại về đà phát triển chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh rằng nhu cầu nội địa chính là động lực thúc đẩy kinh tế trong nước tăng trưởng ở mức vừa phải.
Một thành viên nói: "Không thể kỳ vọng nhu cầu từ bên ngoài gia tăng vì đà phục hồi của các nền kinh tế khác đang chững lại." Tuy nhiên, một số thành viên cũng cho rằng thuế tiêu dùng tăng từ 8% lên 10% có thể gây tổn hại tới tăng trưởng nội địa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tăng thuế tiêu dùng: Cơ hội để thúc đẩy xã hội không dùng tiền mặt ở Nhật Bản
06:30' - 27/09/2019
Việc Chính phủ Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng vào đầu tháng 10/2019 vừa để tăng thu ngân sách và đây được coi là cơ hội tốt để xây dựng một xã hội không dùng tiền mặt ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản ra tuyên bố chung về kế hoạch tham vấn thương mại
13:13' - 26/09/2019
Ngày 25/9, Mỹ và Nhật Bản thông báo dự định kết thúc các cuộc tham vấn thương mại trong vòng khoảng 4 tháng và kiềm chế những hành động "trái với tinh thần” của thỏa thuận ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng quý II/2019
09:58' - 09/09/2019
Ngày 9/9, Văn phòng nội các Nhật Bản đã điều chỉnh hạ mức tăng trưởng kinh tế trong quý II/2019 (từ tháng 4-tháng 6) xuống 1,3%, so với mức 1,8% công bố trước đó, do chi tiêu vốn giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp quốc phòng
06:00' - 29/08/2019
Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đưa chi phí phát triển đội máy bay chiến đấu mới thay thế cho đội bay F2 vào dự thảo ngân sách tài khóa 2020 (bắt đầu từ tháng 4/2020).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59'
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57'
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15'
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Ảnh: EPA