Nhật Bản cảnh báo tác động của căng thẳng Nga-Ukraine đối với nền kinh tế
Trong báo cáo đánh giá tổng thể tình hình kinh tế tháng 3, Văn phòng Nội các Nhật Bản nhận định mặc dù vẫn còn một số yếu kém do đại dịch COVID-19, nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục cho thấy những chuyển động khởi sắc.
Về triển vọng, văn phòng nhấn mạnh cần lưu ý những tác động của việc giá nguyên liệu thô tăng và sự biến động trên thị trường chứng khoán và tiền tệ trong cuộc khủng hoảng Ukraine.
Báo cáo cũng nhận định giá bán buôn "tăng trong thời gian gần đây", loại bỏ cụm từ "vừa phải" trong nhận định đưa ra trước đó, trong khi giá tiêu dùng được mô tả là "tăng vừa phải trong thời gian gần đây", thay cho từ "ổn định".
Báo cáo nhận định nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, trong đó có lúa mì, dự kiến sẽ tăng từ tháng 4 tới và sự gia tăng giá tiêu dùng có thể vượt xa tốc độ tăng lương.
Đánh giá về lợi nhuận của doanh nghiệp đã được nâng cấp lần đầu tiên trong 7 tháng qua, lên mức "cải thiện tổng thể", phản ánh thu nhập khả quan đối với quý IV/2021. Trong thời gian này, các hoạt động kinh tế đã tiếp tục được nối lại sau khi tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 được dỡ bỏ hoàn toàn vào ngày 1/10.
Tuy nhiên, đánh giá về niềm tin doanh nghiệp hiện tại đã bị hạ xuống lần đầu tiên trong 10 tháng qua do chi phí nguyên liệu thô tăng và tình hình bất ổn liên quan căng thẳng Nga-Ukraine. Các đánh giá về các lĩnh vực khác, bao gồm tiêu dùng tư nhân và đầu tư kinh doanh, vẫn được giữ nguyên như báo cáo tháng 2.
Báo cáo mới nhất không phản ánh tác động của việc dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng "bán khẩn cấp" do COVID-19 vào ngày 22/3, theo đó các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa sớm hơn để hạn chế sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 do biến thể Omicron lây lan mạnh./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Brazil sẽ tăng sản lượng dầu thô để giúp ổn định thị trường dầu mỏ
08:31' - 25/03/2022
Brazil tuyên bố quốc gia Nam Mỹ này sẽ tăng sản lượng dầu thô trong năm nay với mục đích giúp ổn định thị trường dầu mỏ thế giới, vốn đang chịu tác động nặng nề từ cuộc khủng hoảng Ukraine.
-
Thị trường
Xung đột Nga - Ukraine: Nga sẽ bán dầu thô ở đâu?
21:54' - 23/03/2022
Kể từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine vào cuối tháng Hai, thị trường luôn xoay quanh hai câu hỏi: Nga sẽ bán bao nhiêu dầu thô và bán ở đâu?
-
Tài chính
Tp. Hồ Chí Minh: Dầu thô và bất động sản kéo thu ngân sách bứt phá
19:22' - 01/03/2022
Giá dầu thô tăng mạnh, cộng thêm các khoản thu liên quan đến bất động sản đã giúp thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh có sự bứt phá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16'
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48'
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN