Nhật Bản chi hơn 100 tỷ USD nhằm giảm nhẹ áp lực giá cả
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Kishida cho biết gói kinh tế này sẽ bao gồm các trợ cấp để hạn chế ảnh hưởng do giá nhiên liệu và các hóa đơn tiện ích gia tăng; các biện pháp cắt giảm tạm thời thuế thu nhập và thuế cư trú. Để tài trợ một phần cho gói chi tiêu này, chính phủ sẽ lập dự toán bổ sung 13.100 tỷ yen (87,1 tỷ USD) cho năm tài chính hiện hành.
Trong hơn một năm qua, lạm phát do giá nguyên liệu thô tăng cao đã ở trên mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Tình trạng này đã ảnh hưởng tiêu cực đến tiêu dùng và triển vọng của nền kinh tế vốn đang phục hồi chậm do tác động của đại dịch COVID-19.
Trong bối cảnh lương tăng chậm chưa bù đắp được gánh nặng giá tiêu dùng leo thang trong những tháng gần đây, Thủ tướng Kishida đã khẳng định chính phủ sẽ giảm nhẹ áp lực giá cả bằng cách hoàn lại cho các hộ gia đình một phần khoản tăng thêm từ nguồn thu thuế.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen của Nhật Bản tiến gần mức thấp kỷ lục trong vòng 33 năm
09:16' - 02/11/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đồng yen của Nhật Bản đang tiếp tục trượt giá mạnh bất chấp động thái mới đây của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) nới lỏng kiểm soát đường cong lợi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bất ngờ mua trái phiếu chính phủ
17:02' - 01/11/2023
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), ngày 1/11, bất ngờ thông báo mua vào trái phiếu chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Sáu ngân hàng Thái Lan chuẩn bị lượng lớn tiền mặt phục vụ Tết Songkran
08:11'
Sáu ngân hàng thương mại tại Thái Lan đã dành riêng một khoản dự trữ tổng cộng hơn 127 tỷ baht (3,67 tỷ USD) để chuẩn bị cho lễ hội Tết cổ truyền Songkran năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu trước những ẩn số khó lường
17:33' - 05/04/2025
Trong tuần, giá USD trong nước ghi nhận biến động mạnh trong phiên 3/4, thời điểm ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế đối ứng tới 46% cho hàng hóa Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD phục hồi sau cú trượt dài
13:20' - 05/04/2025
Chỉ số đồng USD đã tăng 0,98% lên 103 trong phiên giao dịch chiều ngày 4/4.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ra mắt Ngân hàng Nhà nước Khu vực 7: Thúc đẩy tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vùng
11:15' - 05/04/2025
Ngân hàng nhà nước chi nhánh Khu vực 7 được thành lập trên cơ sở hợp nhất của Ngân hàng nhà nước 4 chi nhánh tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK ra mắt gói tài trợ thúc đẩy phát triển bền vững ngành điện
09:57' - 05/04/2025
Gói tài trợ cung cấp các giải pháp tài chính linh hoạt và tối ưu cho doanh nghiệp đang hoặc sẽ tham gia các dự án, hợp đồng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
-
Tài chính & Ngân hàng
Rút ngắn hơn thời hạn giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động
21:32' - 04/04/2025
Ước quý I/2025, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã giải quyết cho 20.925 người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng, tăng 36,27% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính toàn cầu: Một ngày “náo loạn”
09:57' - 04/04/2025
Một chuyên gia quản lý tài sản cảnh báo: “Các dòng vốn tháo chạy khỏi Mỹ đang ở mức khổng lồ”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng TP.HCM phục hồi: Vốn chảy mạnh vào sản xuất – kinh doanh
17:22' - 03/04/2025
Dù khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp vẫn còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ, tuy nhiên điểm tích cực là dòng tín dụng có xu hướng chảy mạnh vào các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hà Nội thu ngân sách quý I đạt gần 50% kế hoạch năm 2025
16:26' - 03/04/2025
Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội trong quý I/2025 đạt 250,1 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 49,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2024.