Nhật Bản có khoảng 30% số công ty lớn sử dụng AI trong tuyển dụng
Cuộc khảo sát được thực hiện từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3/2025. Trong số 100 công ty lớn tham gia khảo sát, 8 công ty cho biết sẽ sử dụng AI trong quy trình tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp vào mùa Xuân năm 2026, trong khi 21 công ty đã triển khai AI vào hoạt động này.
Kết quả khảo sát cho thấy các công ty Nhật Bản đang tìm đến AI như một giải pháp để nâng cao hiệu quả tuyển dụng trong bối cảnh cạnh tranh nguồn nhân lực ngày càng gay gắt.
Nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống hàng đầu Nhật Bản, Kirin Holdings, đã bắt đầu sử dụng AI để phỏng vấn vòng đầu tiên đối với sinh viên tốt nghiệp vào mùa Xuân tới. Hình thức phỏng vấn này cho phép ứng viên tương tác trực tuyến với AI. Theo Kirin Holdings, phỏng vấn bằng AI giúp loại bỏ định kiến cá nhân và đảm bảo đánh giá chính xác, công bằng. Fujitsu cũng đã sử dụng AI để sàng lọc hồ sơ ứng viên.
Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy 56 công ty chưa có kế hoạch ứng dụng AI vào quy trình tuyển dụng. Đơn vị điều hành chuỗi nhà hàng Zensho Holdings cho rằng việc đánh giá ứng viên thông qua giao tiếp trực tiếp là rất quan trọng, trong khi Nippon Paper Industries bày tỏ lo ngại về khả năng thu thập thông tin và độ chính xác của AI.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Trung Quốc thúc đẩy "trí tuệ nhân tạo +" trong doanh nghiệp nhà nước
14:26' - 26/03/2025
Trung Quốc sẽ thúc đẩy hành động đặc biệt “trí tuệ nhân tạo +” (AI+) trong các doanh nghiệp nhà nước trung ương, tập trung hơn vào việc khai thác dữ liệu và xây dựng nền tảng tính toán thông minh.
-
Doanh nghiệp
Trí tuệ nhân tạo đang tạo áp lực lớn cho Samsung Electronis
09:07' - 18/03/2025
Samsung Electronis của Hàn Quốc đang đứng trước áp lực lớn cần phải thay đổi để vượt qua những thách thức do trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra, vốn đang làm thay đổi căn bản ngành công nghiệp điện tử.
-
Kinh tế & Xã hội
Tuyển sinh đại học 2025: Xu hướng chọn ngành nghề trước tác động của trí tuệ nhân tạo
15:28' - 16/03/2025
Ngày 16/3, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, các chuyên gia tuyển sinh đại diện cho một số cơ sở đào tạo đã giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc lựa chọn ngành nghề trước tác động mạnh của công nghệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
16:24' - 26/08/2025
Vietravel Airlines mang tới triển lãm thông điệp “Kiến tạo cất cánh từ vùng trời quốc gia”.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch THACO: Hợp tác Việt – Hàn mở rộng, hướng tới hệ sinh thái công nghiệp bền vững
14:48' - 26/08/2025
Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, Chủ tịch THACO Trần Bá Dương nhấn mạnh ưu tiên và mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc là chiến lược then chốt để nâng tầm công nghiệp cơ khí Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Vinfast lần đầu ra mắt quốc tế dòng xe buýt điện tại châu Âu
14:35' - 26/08/2025
Ngày 26/8, VinFast sẽ lần đầu ra mắt quốc tế dòng sản phẩm xe buýt điện tại Triển lãm Busworld Europe 2025, diễn ra từ ngày 3/10 đến ngày 9/10 tại Brussels, Bỉ.
-
Doanh nghiệp
Cơ bản khắc phục sự cố trên đường dây 500 kV và 220 kV tại Nghệ An và Hà Tĩnh
14:13' - 26/08/2025
Đến cuối giờ sáng 26/8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cập nhật tình hình ảnh hưởng của bão số 5 (Kajiki) đến vận hành hệ thống điện và cung cấp điện cho khách hàng.
-
Doanh nghiệp
Hệ thống truyền tải điện quốc gia được đảm bảo an toàn sau bão số 5
14:13' - 26/08/2025
Bão đã gây nhảy một số đường dây của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT). Sau đó các đường dây được đóng điện trở lại ngay, hệ thống truyền tải điện quốc gia được đảm bảo an toàn sau bão.
-
Doanh nghiệp
Tổng công ty Điện lực miền Bắc khắc phục lưới điện sau bão số 5
13:55' - 26/08/2025
Sau bão số 5, hàng triệu khách hàng ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh bị ảnh hưởng. EVNNPC huy động hàng trăm cán bộ công nhân viên, quyết liệt khôi phục lưới điện phục vụ dân sinh.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch THACO: Tái cấu trúc là bước đi tất yếu cho phát triển
10:48' - 26/08/2025
Chủ tịch THACO Trần Bá Dương khẳng định tái cấu trúc tinh gọn, số hóa toàn diện và đổi mới nhân sự là bước đi tất yếu, mở đường cho sự phát triển bền vững của tập đoàn.
-
Doanh nghiệp
Evergrande bị hủy niêm yết chứng khoán: Dấu chấm hết cho một đế chế bất động sản
18:46' - 25/08/2025
Hành trình đầy kịch tính của China Evergrande - "gã khổng lồ" bất động sản Trung Quốc một thời - đã đi đến hồi kết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp FDI thể hiện tình yêu nước cùng người lao động
17:45' - 25/08/2025
Những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên các nhà máy có vốn doanh nghiệp nước ngoài chính là minh chứng sinh động cho tinh thần yêu nước, sự gắn kết không biên giới.