Nhật Bản có thể tăng ngân sách đối phó với đại dịch COVID-19
Ông Toshihiro Nikai, Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, cho biết trong một chương trình truyền hình rằng: “Nếu có bất kỳ sự thiếu hụt nào về kinh phí, chúng tôi (Chính phủ) muốn phản ứng một cách mạnh mẽ, bao gồm thông qua việc lập ngân sách bổ sung”.
Quốc hội Nhật Bản tháng trước đã thông qua gói ngân sách kỷ lục 106.600 tỷ yen (963 tỷ USD) cho năm tài chính bắt đầu vào tháng 4/2021, trong đó có quỹ 5.000 tỷ yen dành cho chi tiêu khẩn cấp liên quan đến đại dịch. Khoản tiền này có thể được chi ra mà không cần Quốc hội phải thông qua lần nữa. Các quan chức chính phủ cho biết khoản tiền dự trữ khẩn cấp sẽ đủ đáp ứng chi tiêu ngắn hạn để đối phó với khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự đoán sẽ có nhiều khoản chi tiêu hơn được công bố khi các chính trị gia kêu gọi mở rộng biện pháp tài chính giữa lúc nền kinh tế dự kiến sẽ suy giảm trong quý đầu tiên do hoạt động tiêu dùng yếu ớt. Trong những năm gần đây, phần lớn ngân sách Nhật Bản được dùng để chi trả các dịch vụ an sinh xã hội, bao gồm chăm sóc sức khỏe và trợ cấp hưu trí trong bối cảnh dân số đang ngày càng già hóa.Con số này hiện đã lên tới 35.840 tỷ yen (327,3 tỷ USD), mức cao nhất từ trước đến nay. Chính phủ Nhật Bản dự báo chi phí an sinh xã hội sẽ tăng 350 tỷ yen (3,2 tỷ USD) trong tài khóa tới, sau khi cắt giảm kinh phí cho bảo hiểm y tế quốc gia.
Để có đủ tiền cho dự thảo ngân sách, số trái phiếu mới do Nhật Bản phát hành sẽ tăng 11.040 tỷ yen (100,8 tỷ USD) so với tài khoá 2020 lên 43.600 tỷ yen (398 tỷ USD), trong khi thu ngân sách từ thuế sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng từ dịch bệnh./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản quan ngại về sự lây lan của dịch COVID-19 ở Osaka
15:06' - 02/04/2021
Nhóm chuyên gia cố vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự lây lan của dịch COVID-19 ở tỉnh Osaka.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản cảnh giác với làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4
13:03' - 02/04/2021
Tính đến ngày 30/3, Nhật Bản ghi nhận 678 ca nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được phát hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hà Nội lưu ý thời gian triển khai chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
16:34' - 16/09/2025
Thuế thành phố Hà Nội vừa hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 cho các tổ chức, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.
-
Tài chính
Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thành công trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế
15:32' - 16/09/2025
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán: VPB) vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế.
-
Tài chính
Thuế Ninh Bình đẩy mạnh cải cách, chuyển đổi số nuôi dưỡng và khai thác nguồn thu
18:16' - 15/09/2025
Thuế tỉnh Ninh Bình tiến hành đánh giá dư địa thu từ các ngành, lĩnh vực trọng điểm còn tiềm năng, xây dựng bản đồ nguồn thu để phục vụ quản lý, dự báo, lập kế hoạch thu ngân sách sát thực tế.
-
Tài chính
Thuế Đà Nẵng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2025
16:55' - 15/09/2025
Thuế thành phố tập trung trung chỉ đạo xử lý hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không để xảy ra tình trạng gián đoạn, ách tắc.
-
Tài chính
Thị trường bảo hiểm Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
16:32' - 15/09/2025
Thị trường bảo hiểm Việt Nam đã dần lấy lại tốc độ tăng trưởng và đặc biệt là chất lượng phát triển đã có sự cải thiện rõ nét sau giai đoạn biến động mạnh vài năm trước đây.
-
Tài chính
Lào Cai: Thu ngân sách đạt 12.482 tỷ đồng, vượt 20% so với cùng kỳ
14:00' - 15/09/2025
Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai, trong 12 ngày đầu tháng 9/2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 175 tỷ đồng.
-
Tài chính
Đến cuối năm 2025, Việt Nam có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD vốn ODA
17:00' - 14/09/2025
Trong 8 tháng của năm 2025, Việt Nam đã huy động được gần 450 triệu USD vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài và dự kiến từ nay đến cuối năm 2025 có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
10:20' - 14/09/2025
Kho bạc Nhà nước vừa chỉ đạo toàn hệ thống tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.
-
Tài chính
Singapore bội thu thuế khi kinh tế khởi sắc
07:46' - 13/09/2025
Doanh thu thuế của Singapore tăng 10,7% lên 88,9 tỷ SGD trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.