Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế cao kỷ lục 490 tỷ USD
Gói kích thích thứ ba kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát này được dự doán sẽ được Nội các Nhật Bản thông qua trong hôm nay. Gói trên sẽ bao gồm một loạt các biện pháp, trong đó có trợ cấp tiền mặt cho các gia đình có con dưới 18 tuổi đáp ứng mức giới hạn về thu nhập, cũng như tăng lương cho y tá và các nhân viên y tế.
Kế hoạch chi tiêu khổng lồ này được đưa ra sau khi kinh tế Nhật Bản đã giảm mạnh hơn dự đoán trong quý II do các biện pháp phòng dịch ở Tokyo và nhiều thành phố khác. Các cựu Thủ tướng Yoshihide Suga và Shinzo Abe đã “bơm” lần lượt 40.000 tỷ yen và 38.000 tỷ yen vào nền kinh tế thông qua các gói kích thích trong năm 2020, dù truyền thông và nhiều chuyên gia vẫn nghi ngại về tính hiệu quả của các gói chi tiêu này. Số liệu chính phủ được công bố trong tuần này cho thấy kinh tế Nhật Bản đã giảm 0,8% trong quý III, con số tồi tệ hơn nhiều so với dự đoán của thị trường, do sự gia tăng kỷ lục trong số ca nhiễm COVID-19 đã kìm hãm hoạt động chi tiêu, trong khi các vấn đề trong chuỗi cung ứng cũng đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, và hơn 3/4 dân số nước này hiện đã tiêm vaccine đầy đủ, và phần lớn các quy định hạn chế đã được dỡ bỏ trên khắp cả nước. Các chuyên gia kinh tế cho rằng gói kích thích nói trên sẽ phần nào hỗ trợ cho đà tăng trưởng của Nhật Bản, dù truyền thông nước này đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả của trợ cấp tiền mặt và chỉ trích sự thiếu rõ ràng về nguồn kinh phí cho gói chi tiêu trên. Nhật Bản hiện đang có khối nợ công khổng lồ, lên đến 250% Tổng sản phẩm quốc nội, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)./.Tin liên quan
-
Thị trường
Lạm phát ở Nhật Bản vẫn tăng nhẹ khi giá nhiên liệu tăng đột biến
11:24' - 19/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 19/11, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) thông báo trong tháng 10/2021, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của nước này tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản có thể bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng GDP cho năm 2021
12:01' - 18/11/2021
Các nhà kinh tế cho rằng kinh tế Nhật Bản có thể không đạt được mục tiêu phục hồi về lại mức trước đại dịch COVID-19 vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kêu gọi Mỹ quay lại hiệp định TPP
09:45' - 18/11/2021
Nhật Bản vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ quay lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
Thị trường
Nhật Bản có thể trợ giá xăng dầu để hạ nhiệt thị trường
10:21' - 17/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng trợ giá xăng dầu để bình ổn thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đầu tư nước ngoài vào quốc gia thành viên OECD cao kỷ lục
08:02'
Bộ Kinh tế Mexico hôm 22/5 cho biết nước này đã thu hút kỷ lục gần 21,4 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong quý I/2025, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Thuế quan và rủi ro kinh tế: Góc nhìn từ các quan chức Fed
07:00' - 23/05/2025
Các quan chức cấp cao Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra những cảnh báo về tác động của chính sách thuế quan lên nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là triển vọng lạm phát và thị trường lao động.
-
Tài chính
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu quy mô lớn
21:36' - 22/05/2025
Dự luật có tên "One Big, Beautiful Bill Act" sẽ được chuyển lên Thượng viện để thông qua.
-
Tài chính
Bitcoin lập kỷ lục mới
09:33' - 22/05/2025
Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày 21/5, vượt qua đỉnh cũ hồi tháng 1/2025, trong bối cảnh tâm lý chấp nhận rủi ro tiếp tục cải thiện sau đợt bán tháo do căng thẳng thuế quan vào tháng trước.
-
Tài chính
EC chấp thuận kế hoạch ngân sách Bỉ nhằm ổn định tài chính công
09:01' - 22/05/2025
Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức phê duyệt kế hoạch ngân sách đa năm của Bỉ, cho phép Vương quốc này có 7 năm để ổn định tài chính công, thay vì thời hạn 4 năm theo quy định ban đầu.
-
Tài chính
Tài trợ nông nghiệp: Thế khó của EU
07:42' - 21/05/2025
Giới nông dân đã phản đối kế hoạch của EC nhằm hợp nhất các nguồn tài trợ khác nhau của EU, chẳng hạn như quỹ nông nghiệp, trợ cấp khu vực và nghiên cứu của khối, thành một quỹ ngân sách duy nhất.
-
Tài chính
Tăng năng lực thực thi cho hải quan về quy tắc xuất xứ
17:26' - 20/05/2025
Ngày 20/5, tại Hà Nội, Cục Hải quan phối hợp với Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tổ chức Hội thảo quốc gia về Quy tắc xuất xứ.
-
Tài chính
Chống lãng phí, ngăn thất thoát tài sản công khi hợp nhất
17:05' - 20/05/2025
Bộ Tài chính có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn bổ sung việc sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính
-
Tài chính
Khẩn trương xử lý dứt điểm nhà, đất dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính
14:35' - 20/05/2025
Bộ Tài chính đã yêu cầu các địa phương lập kế hoạch xử lý tài sản dôi dư, xác định cụ thể tiến độ, trách nhiệm, cập nhật danh mục tài sản không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả hoặc sai mục đích.