Nhật Bản đề nghị WTO lập Ban hội thẩm để xem xét thuế nhập khẩu của Trung Quốc
Ngày 19/8, Nhật Bản đã gửi yêu cầu lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập Ban hội thẩm xử lý tranh chấp để giải quyết việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ từ Nhật Bản, trên cơ sở các hiệp định cơ bản của WTO.
Trước đó, ngày 15/6, Nhật Bản cũng đã nộp đơn khiếu nại lên Cơ quan Giải quyết tranh chấp của WTO (DSB) liên quan đến vấn đề này.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ, từ tháng 7/2019, Trung Quốc bắt đầu áp thuế chống bán phá giá nhằm vào các sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc với lý do đã có tác động tiêu cực tới ngành thép nội địa.
Tuy nhiên, Nhật Bản nhận thấy dường như đã có những thiếu sót trong việc thực hiện các thủ tục điều tra và đưa ra đánh giá của Cơ quan điều tra Trung Quốc, vi phạm Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại 1994 (GATT 1994) và Hiệp định về Chống bán phá giá (Hiệp định thực thi Điều VI của GATT 1994).Do đó, Nhật Bản đã nhiều lần gửi yêu cầu lên WTO và trong các cuộc thảo luận song phương với phía Trung Quốc về việc bãi bỏ các biện pháp áp thuế này.
Ngày 11/6/2021, Nhật Bản đã kiến nghị với phía Trung Quốc thực hiện đàm phán song phương trên cơ sở các hiệp định cơ bản của WTO, và thực tế đã được hai bên tiến hành vào ngày 19/7 vừa qua nhưng vấn đề cuối cùng đã không được giải quyết.
Đây là lý do lần này Nhật Bản gửi kiến nghị lên WTO thành lập Ban hội thẩm để giải quyết việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ nước này. Ngay sau đây, Nhật Bản sẽ tiến hành các thủ tục liên quan để đảm bảo vấn đề này được xử lý một cách thỏa đáng theo quy định của WTO.
Theo quy định liên quan đến xử lý tranh chấp thương mại của WTO, khi một quốc gia thành viên nhận thấy bị thiệt hại do biện pháp của một quốc gia thành viên khác áp dụng một cách không phù hợp với các hiệp định cơ bản của WTO, thì sẽ kiến nghị tham vấn song phương với quốc gia đó.
Trong trường hợp hai bên không thể thống nhất được thông qua đàm phán song phương trong vòng 60 ngày, quốc gia bị cho là chịu thiệt hại có thể kiến nghị WTO thành lập Ban hội thẩm để xử lý vấn đề.
Về quy trình thực hiện, yêu cầu của quốc gia thành viên WTO về thành lập Ban hội thẩm sẽ được xem xét tại cuộc họp của DSB được tổ chức định kỳ hàng tháng (cuộc họp sắp tới dự kiến diễn ra ngày 30/8).
Tại cuộc họp, chỉ cần một thành viên phản đối (bao gồm cả Trung Quốc) thì Ban hội thẩm cũng không thể được thành lập.
Khi đó, chương trình này sẽ tiếp tục được chuyển sang cuộc họp sau đó của DSB. Tại cuộc họp thứ hai, Ban hội thẩm sẽ được thành lập trừ khi tất cả các thành viên cùng đồng thuận phản đối.
Sau khi được quyết định thành lập, các thủ tục liên quan đến Ban hội thẩm sẽ được tiến hành như lựa chọn thành viên, xem xét đánh giá, đưa ra ý kiến và tổ chức cuộc họp./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Các công ty bảo hiểm Mỹ sẽ tăng phí với những người chưa tiêm vaccine COVID-19?
08:06' - 19/08/2021
Với chi phí điều trị trung bình trong năm 2020 là khoảng 42.200 USD/bệnh nhân COVID-19, vấn đề đặt ra là liệu các công ty bảo hiểm của Mỹ có tăng phí với những người chưa tiêm vaccine hay không?
-
Tài chính
PBO: Thâm hụt ngân sách của Canada sẽ giảm dần
09:20' - 18/08/2021
Theo tính toán của PBO, mức thâm hụt của năm nay sẽ là 138,2 tỷ CAD và sẽ giảm xuống còn 24,6 tỷ CAD trong tài khóa 2025-2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thúc đẩy hợp tác với Anh trong phát triển thị trường vốn, trung tâm tài chính quốc tế
15:54'
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Ian Frew, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam.
-
Tài chính
Minh bạch hóa sổ sách kế toán: Giải pháp ngăn ngừa trốn thuế từ gốc
15:53'
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.
-
Tài chính
Việt Nam kỳ vọng hình thành dòng vốn hưu trí hàng tỷ USD
14:48' - 22/05/2026
Việc phát triển hệ thống quỹ hưu trí bổ sung trở nên cần thiết trong bối cảnh Chính phủ đồng thời theo đuổi hai mục tiêu là nâng cao an sinh xã hội và khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng bền vững.
-
Tài chính
Cơ quan thuế làm rõ thông tin nợ thuế số tiền nhỏ vẫn bị tạm hoãn xuất cảnh
11:34' - 22/05/2026
Ngày 22/5, Cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về những nội dung liên quan đến quy định về tạm hoãn xuất cảnh.
-
Tài chính
Bộ Tài chính yêu cầu hoàn tất xử lý tài sản công trước ngày 30/5
15:15' - 21/05/2026
Mục tiêu đặt ra là bảo đảm quản lý, sử dụng tài sản công hiệu quả, đúng quy định; đồng thời khẩn trương đưa các cơ sở nhà, đất vào khai thác, sử dụng, tạo thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển.
-
Tài chính
Triển khai xác thực sinh trắc học ngăn gian lận hóa đơn điện tử
09:42' - 21/05/2026
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
-
Tài chính
Italy phát hành trái phiếu chống lạm phát mới
07:41' - 21/05/2026
Bộ Tài chính Italy áp dụng cơ chế “phần thưởng trung thành” ở mức 0,6% trên giá trị đầu tư với những nhà đầu tư mua trái phiếu ngay trong tuần phát hành và duy trì đến ngày đáo hạn.
-
Tài chính
Hải quan liên tiếp phát hiện hàng hóa nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ tại nhiều cửa khẩu
15:40' - 20/05/2026
Theo Cục Hải quan, kết quả đấu tranh cho thấy lực lượng hải quan đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo các cấp trong tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát địa bàn
-
Tài chính
Quản lý thuế theo dòng tiền để chống thất thu và tăng minh bạch
11:29' - 20/05/2026
Việc nghiên cứu và từng bước triển khai phương thức quản lý thuế dựa trên phân tích dòng tiền đang trở thành xu hướng tất yếu của nhiều cơ quan thuế hiện đại trên thế giới.

Vận chuyển ống thép tại Liên Vân Cảng ở Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN