Nhật Bản đề xuất ngân sách của vượt 100.000 tỷ yen
Tổng ngân sách mà các cơ quan và bộ ngành thuộc Chính phủ Nhật Bản đề xuất cho tài khóa 2018 (bắt đầu từ tháng 4/2018) lên tới 100.960 tỷ yen (928,9 tỷ USD), đánh dấu tài khóa thứ tư liên tiếp con số này vượt 100.000 tỷ yen.
Theo Bộ Tài Chính Nhật Bản, đề xuất ngân sách trên ít hơn chút ít so với tổng mức đề xuất ngân sách mà các cơ quan Chính phủ Nhật Bản đưa ra cho tài khóa hiện tại (kết thúc vào ngày 31/3/2018), với ngân sách thực tế được phê duyệt là 97.450 tỷ yen. Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ xem xét kỹ các đề xuất ngân sách cho tài khóa 2018 với nỗ lực kiềm chế chi tiêu công, giữa bối cảnh mức chi cho an sinh xã hội đang bùng nổ mạnh mẽ và chi tiêu quốc phòng cũng đang được kêu gọi nới rộng nhằm đối phó với mối đe dọa từ tên lửa của CHDCND Triều Tiên.Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe còn cam kết sẽ cấp kinh phí cho các dự án ưu tiên như phát triển nguồn nhân lực.
Mức đề xuất chi tiêu cho chính sách là 77.140 tỷ yen, tăng so với mức tương ứng tài khóa 2017 là 73.930 tỷ yen.
Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đề xuất mức ngân sách cao kỷ lục 31.430 tỷ yen, do cho rằng chi phí an sinh xã hội tăng 630 tỷ yen.
Còn theo Bộ Quốc phòng, đề xuất ngân sách đưa ra cũng đạt “đỉnh” là 5.260 tỷ yen, khi Bộ này đang tìm kiếm các nguồn tài trợ bổ sung cho việc đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên và bảo vệ các hòn đảo tranh chấp với Trung Quốc.
Trong khi đó, hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ Thế vận hội (Olympic) và Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) mùa Hè 2020 và thúc đẩy du lịch đã khiến Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch đề xuất mức chi ngân sách 6.840 tỷ yen, tăng so với năm trước đó là 5.920 tỷ yen.
Bộ Tài chính Nhật Bản phải cân đối các đề xuất ngân sách nói trên, trong khi vẫn nỗ lực khôi phục nền tài chính vốn đang mang một gánh nợ lớn, giữa bối cảnh “sức khỏe” tài chính Nhật Bản hiện đang thuộc hàng tệ nhất trong số các quốc gia phát triển.Bộ này ước tính số lãi và các chi phí nợ khác mà nước này phải chi trả trong tài khóa 2018 lên tới 23.820 tỷ yen, so với mức tương ứng của năm tài khóa 2017 là 23.530 tỷ yen.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản quý II đạt tốc độ tăng trưởng 4%
18:32' - 28/08/2017
Kinh tế Nhật Bản trong quý II/2017 đạt tốc độ tăng trưởng 4% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhanh nhất trong hai năm, nhờ chi tiêu tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp mạnh cũng như đầu tư công tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Lạm phát cơ bản tăng liên tục nhưng vẫn còn xa mục tiêu
07:44' - 27/08/2017
Chỉ số giá tiêu dùng lõi (lạm phát cơ bản) của Nhật Bản đã tăng bảy tháng liên tiếp nhưng vẫn còn xa mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng kéo dài nhất trong 10 năm qua
10:07' - 14/08/2017
Kinh tế Nhật Bản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng đáng khích lệ khi ghi nhận quý thứ 6 liên tiếp tăng trưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46'
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42'
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
-
Tài chính
Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong danh sách chủ nợ lớn nhất thế giới
08:37' - 27/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản tính đến cuối năm 2025 đạt mức cao kỷ lục là 561.000 tỷ yen (tương đương 3.525 tỷ USD).
-
Tài chính
Nguy cơ xung đột lợi ích giữa các hãng bảo hiểm Mỹ
21:23' - 26/05/2026
Theo dữ liệu từ các nguồn tin, danh mục tài sản liên kết của 6 hãng bảo hiểm lớn nhất tại Mỹ đã tăng 22%, đạt mức tổng cộng 127 tỷ USD trong năm qua.
-
Tài chính
Đà Nẵng mở “đường băng” cho dòng vốn công nghệ toàn cầu
14:25' - 26/05/2026
Đà Nẵng muốn khẳng định mạnh mẽ với cộng đồng đầu tư quốc tế rằng thành phố đã sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển mới.
-
Tài chính
Ngân hàng Trung ương Ấn Độ hỗ trợ giảm căng thẳng tài chính công
11:15' - 24/05/2026
RBI cho biết Hội đồng quản trị đã "bật đèn xanh" cho việc chuyển giao thặng dư sang ngân sách nhà nước sau khi tính toán các yếu tố kinh tế vĩ mô hiện tại.
-
Tài chính
Thúc đẩy hợp tác với Anh trong phát triển thị trường vốn, trung tâm tài chính quốc tế
15:54' - 23/05/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Ian Frew, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam.
-
Tài chính
Minh bạch hóa sổ sách kế toán: Giải pháp ngăn ngừa trốn thuế từ gốc
15:53' - 23/05/2026
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.

Nhật Bản đề xuất ngân sách của vượt 100.000 tỷ yen. Ảnh minh họa: reuters