Nhật Bản đề xuất ưu đãi thuế cho doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ xử lý chất thải tiên tiến
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong đề xuất cải cách thuế tài khóa 2025, Bộ Môi trường Nhật Bản đang yêu cầu áp dụng các biện pháp giảm thuế đối với các doanh nghiệp được chính phủ chứng nhận có công nghệ xử lý chất thải tiên tiến.
Theo đó, Bộ trên sẽ giả định đề xuất khấu trừ một tỷ lệ % nhất định chi phí đầu tư thiết bị của doanh nghiệp vào thuế doanh nghiệp. Cơ quan này kỳ vọng sẽ tạo động lực cho việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên như tấm pin Mặt Trời và chai nhựa, đồng thời hướng tới nâng cao trình độ công nghệ trong toàn ngành công nghiệp.
Các ưu đãi sẽ được áp dụng trong 4 năm, đồng thời các yêu cầu sẽ được công bố trong tháng này. Chi tiết đề xuất sẽ được hoàn thiện trong quá trình tham vấn với Ủy ban điều tra thuế của đảng cầm quyền và Bộ Tài chính Nhật Bản vào cuối năm nay.
Vào tháng 5/2024, Chính phủ Nhật Bản đã thiết lập hệ thống mới để chứng nhận các cơ sở tái chế có kế hoạch kinh doanh đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định và các công ty được chứng nhận đủ điều kiện sẽ được hưởng ưu đãi thuế. Mục đích của hệ thống này là nâng cao sự hiện đại của công nghệ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải để tái chế.
Các điều kiện để được chứng nhận bao gồm: Thu gom và vận chuyển chất thải theo nhu cầu tài nguyên, sử dụng công nghệ cao để tách và thu hồi các vật liệu như tấm pin mặt trời, đưa vào sử dụng các thiết bị tái chế hiệu quả sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Các doanh nghiệp đang thực hiện hoặc hướng tới đạt được một trong những điều kiện này có thể nhận được chứng nhận quốc gia và các doanh nghiệp đầu tư vào tái chế tài nguyên có thể đủ điều kiện được hưởng ưu đãi thuế.
Bộ Môi trường Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu vận hành hệ thống chứng nhận vào khoảng cuối năm 2025.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Các đợt IPO khủng làm nóng thị trường Nhật Bản
16:29' - 23/08/2024
Ngày 23/8, nhà sản xuất chip nhớ khổng lồ Nhật Bản Kioxia Holdings đã nộp đơn cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE).
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản hoãn thu hồi mảnh vỡ nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1
22:02' - 22/08/2024
TEPCO đã 3 lần hoãn kế hoạch thu hồi các mảnh vỡ do đại dịch COVID-19 và các vấn đề về kỹ thuật.
-
Công nghệ
Các doanh nghiệp Nhật Bản đặt cược lớn vào máy bơm nhiệt
14:41' - 22/08/2024
Thị trường máy bơm nhiệt tiết kiệm năng lượng ở châu Âu đang chậm lại, khi các quốc gia cắt giảm trợ cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ Việt Nam - Áo
11:16'
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH BOKU (Áo) kỷ niệm 25 năm hợp tác đào tạo, nghiên cứu, đánh dấu chặng đường gắn kết khoa học, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững giữa hai quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bị kiện 1,5 tỷ USD vì dùng sách lậu để huấn luyện AI
08:22'
Liên quan đến cáo buộc sử dụng sách lậu để huấn luyện các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), công ty khởi nghiệp Anthropic sẽ chi ít nhất 1,5 tỷ USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể ở Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Phó Tổng Giám đốc Điện lực miền Bắc: Sai sót chốt chỉ số chủ yếu xảy ra ở đơn vị tư nhân
20:28' - 06/09/2025
Theo Phó Tổng Giám đốc EVNNPC, sai sót chốt chỉ số chủ yếu xảy ra ở đơn vị tư nhân và khách hàng nên liên hệ Tổng đài 1900 6769 để được giải đáp thay vì chia sẻ thông tin chưa kiểm chứng.
-
Doanh nghiệp
Google bị gần 3 tỷ euro vì độc quyền quảng cáo trực tuyến
12:20' - 06/09/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố khoản tiền phạt lên tới 2,95 tỷ euro đối với Google, với lý do tập đoàn công nghệ Mỹ đã lạm dụng vị thế thống lĩnh trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Lego tiếp tục củng cố vị thế toàn cầu
10:30' - 06/09/2025
Theo tờ Les Echos (Pháp), bất chấp căng thẳng thương mại, với nhà máy mới tại Việt Nam và các khoản đầu tư lớn ở Mỹ "gã khổng lồ" đồ chơi Lego (Đan Mạch) vẫn tiếp tục củng cố vị thế toàn cầu của mình.
-
Doanh nghiệp
Công ty công nghệ của Mỹ siết chặt lệnh cấm các thực thể Trung Quốc
16:21' - 05/09/2025
Anthropic (Mỹ) cho biết sẽ cấm các công ty và tổ chức, do Trung Quốc quản lý, sử dụng các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của “đại gia” công nghệ này.
-
Doanh nghiệp
Điện lưới quốc gia thắp sáng Côn Đảo khẳng định dấu ấn điều độ
12:08' - 05/09/2025
Dự án cấp điện từ lưới quốc gia ra Côn Đảo đã chính thức đóng điện thành công, dưới sự điều độ trực tiếp của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Nam (SSO), khẳng định dấu ấn ngành điện Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc cảnh báo hiện tượng lan truyền thông tin sai sự thật về hóa đơn điện
11:53' - 05/09/2025
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện nhiều thông tin chưa kiểm chứng về hóa đơn tiền điện tháng 8/2025, gây hoang mang dư luận. EVNNPC khẳng định luôn minh bạch, tiếp nhận và xử lý mọi phản ánh.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex nhận Giải thưởng ASEAN-OSHNET về an toàn, vệ sinh lao động
10:50' - 05/09/2025
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa nhận Giải thưởng Xuất sắc về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại Lễ trao giải ASEAN-OSHNET lần thứ 6.