Nhật Bản điều tàu chiến lớn nhất hộ tống tàu Mỹ ở Thái Bình Dương
Truyền thông Nhật Bản ngày 30/4 đưa tin Nhật Bản sẽ điều tàu sân bay trực thăng Izumo, tàu chiến lớn nhất của nước này kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, để hộ tống một tàu tiếp liệu của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực liên quan vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Nhật báo Asahi Shimbun và Jiji Press dẫn các nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết tàu Izumo sẽ rời cảng Yokosuka, phía Nam thủ đô Tokyo, vào ngày 1/5 và sẽ hộ tống một tàu tiếp liệu của Mỹ đang trên đường đến Tây Thái Bình Dương.
Tàu tiếp liệu của Mỹ dự kiến sẽ hỗ trợ hạm đội hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương, mà có thể bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, vốn đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
Đây sẽ hoạt động triển khai lần đầu tiên của Nhật Bản, ngoài việc tiến hành các cuộc diễn tập chung, nhằm bảo vệ hạm đội tàu Mỹ sau khi Thủ tướng Shinzo Abe mở rộng năng lực quân đội Nhật Bản hồi năm 2015, mặc dù vẫn bị hạn chế theo Hiến pháp hòa bình của nước này.
Giới chức hải quân Nhật Bản từ chối bình luận thông tin trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Mỹ xem xét đẩy nhanh kế hoạch trừng phạt Bình Nhưỡng
11:42' - 29/04/2017
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đẩy nhanh kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Australia cảnh báo nguy cơ Triều Tiên phát động tấn công hạt nhân
09:47' - 29/04/2017
Phát biểu trên Đài phát thanh 3AW ngày 28/7, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng Triều Tiên là mối đe dọa thực sự đối với hòa bình và ổn định trong khu vực và toàn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
07:57' - 29/04/2017
Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng có thể là một tên lửa tầm trung có tên gọi KN-17 và dường như đã bị vỡ vài phút sau khi được phóng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên
11:29' - 28/04/2017
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sắp có nữ thủ tướng đầu tiên và bài toán lãi suất của BoJ
15:21' - 06/10/2025
Sự xuất hiện của nữ thủ tướng khiến nhiều nhà phân tích tin rằng BoJ sẽ có xu hướng "án binh" và không tăng lãi suất vào ngày 30/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Pháp từ chức
15:21' - 06/10/2025
Ngày 6/10, tân Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu đã từ chức sau chưa đầy một tháng đảm nhiệm cương vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng dự định tung gói cứu trợ nông dân hàng chục tỷ USD giữa căng thẳng thương mại
12:08' - 06/10/2025
Theo các nguồn tin của CNN, Nhà Trắng đang lên kế hoạch tung ra một gói cứu trợ trị giá hàng chục tỷ USD để hỗ trợ những người nông dân này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu vào chương trình AI+
11:26' - 06/10/2025
Theo thống kê, trong quý I/2025, Trung Quốc có 254.000 doanh nghiệp tư nhân mới thành lập trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển phần mềm AI.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sẵn sàng kế hoạch sa thải nhân viên liên bang nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:26' - 06/10/2025
Chính quyền của ông Trump nhiều lần cảnh báo về nguy cơ sa thải hàng loạt trong thời gian đóng cửa chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thể mất tới 14% GDP nếu không thích ứng biến đổi khí hậu
08:13' - 06/10/2025
Báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới cảnh báo Thái Lan có nguy cơ thiệt hại 7–14% GDP vào năm 2050 do tác động của biến đổi khí hậu, song việc đầu tư vào công nghệ xanh có thể giúp tăng trưởng 4–5%.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Cuba đề cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cuba
07:50' - 06/10/2025
Truyền thông Cuba đã nêu bất ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/9-5/10 của Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba, Esteban Lazo Hernández.
-
Kinh tế Thế giới
Gánh nặng thuế quan bắt đầu "ngấm" vào giá tiêu dùng Mỹ
06:30' - 06/10/2025
Tác động từ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bắt đầu len lỏi vào giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Các địa phương Trung Quốc tăng cường phòng chống bão Matmo
15:35' - 05/10/2025
Theo Cục khí tượng tỉnh Hải Nam, vào lúc 5 giờ sáng ngày 5/10, bão Matmo đã mạnh lên thành bão cấp 1, với sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt cấp 14.