Nhật Bản dự định soạn thảo gói kích thích tăng trưởng tiếp theo
Ông Akira Amari, người đứng đầu tiểu ban thuế của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản, ngày 22/6 cho biết nước này dự kiến sẽ soạn thảo gói kích thích tăng trưởng kinh tế vào mùa Thu 2020, sau khi hai gói hỗ trợ kinh tế trước đó đã được đưa ra nhằm giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình không rơi vào phá sản do đại dịch COVID-19.
Theo ông Akira Amari, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của công chúng với cam kết về một gói kích thích tăng trưởng kinh tế toàn diện vào mùa Thu 2020. Đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã “thiết kế” 2 gói kích thích tăng trưởng kinh tế với tổng giá trị lên tới 2.200 tỷ USD để giảm thiểu các thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19. Ông Amari, cựu Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản, đã giữ một vai trò quan trọng trong chính sách kinh tế Abenomics – kết hợp các biện pháp “mạnh mẽ” về tài khóa, tiền tệ và hỗ trợ tăng trưởng.Ông cho biết sẽ không ủng hộ ý tưởng giảm thuế bán hàng của Nhật Bản nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong nước, song cho rằng việc cung cấp các khoản tiền mặt để hỗ trợ người dân trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.
Về vấn đề nợ công đang tăng mạnh của Nhật Bản - hiện ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển, ông Amari cho rằng các cuộc thảo luận quan trọng về cân bằng ngân sách “sẽ còn rất xa”./.>>Việt Nam và Nhật Bản nhất trí từng bước nới lỏng hạn chế đi lại giữa hai nước
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàng nghìn người Pháp xuống đường ăn mừng Ngày hội Âm nhạc bất chấp COVID-19
20:34' - 22/06/2020
Bất chấp các biện pháp khẩn cấp nhằm cấm việc tụ tập quá 10 người, hàng nghìn người đã tụ họp tại Kênh đào Saint Martin và khu phố du lịch sầm uất Marais của thủ đô Paris trong tối 21/6.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng Giám đốc WHO cảnh báo tác động của COVID-19 còn tồn tại vài thập kỷ
19:51' - 22/06/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang lây lan và tác động của nó sẽ còn tồn tại trong vài thập kỷ nữa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20' - 07/04/2025
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11' - 07/04/2025
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08' - 07/04/2025
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51' - 07/04/2025
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49' - 07/04/2025
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46' - 07/04/2025
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22' - 07/04/2025
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00' - 07/04/2025
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.