Nhật Bản đưa mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2050 vào luật

20:03' - 02/03/2021
BNEWS Ngày 2/3, Nội các Nhật Bản đã chính thức thông qua dự luật sửa đổi nhằm thúc đẩy chính sách cắt giảm khí thải bảo vệ môi trường

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 2/3, Nội các Nhật Bản đã chính thức thông qua dự luật sửa đổi nhằm thúc đẩy chính sách cắt giảm khí thải bảo vệ môi trường - một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đề ra kể từ khi nhậm chức.
Trong dự thảo luật sửa đổi, Chính phủ Nhật Bản đã đề cập nội dung: “Phải hiện thực hóa mục tiêu xã hội không carbon trước năm 2050, chính quyền trung ương, địa phương, người dân và các doanh nghiệp phải liên kết chặt chẽ để thúc đẩy các mục tiêu này”. Việc xây dựng các cơ sở phát điện tái tạo như điện gió, điện Mặt Trời…,

Chính phủ Nhật Bản cũng áp dụng cơ chế cắt giảm một phần thủ tục đánh giá tác động môi trường trong trường hợp kế hoạch nhận được sự đồng thuận của người dân và chấp thuận của chính quyền địa phương các cấp.

Ngoài ra, để khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo dự thảo luật cũng quy định nghĩa vụ mới đối với chính quyền các địa phương trong việc đề ra mục tiêu và thu hút đầu tư phát triển nguồn điện Mặt Trời và điện gió tại địa phương.
Phát biểu trong buổi họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Koizumi Shinjiro nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng khi mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2050 được chính thức đưa vào trong luật. Ông cũng khẳng định những tuyên bố của Thủ tướng Suga Yoshihide không dừng lại ở khía cạnh tuyên truyền mà đã được cụ thể hóa bằng căn cứ luật pháp, qua đó cộng đồng quốc tế có thể nhận thấy những nỗ lực bảo vệ môi trường của Nhật Bản.
Pháp luật hiện hành của Nhật Bản quy định chính phủ có nghĩa vụ xây dựng kế hoạch cắt giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường, trong đó sẽ đề ra các mục tiêu cắt giảm khí thải cụ thể. Việc các mục tiêu cắt giảm khí thải được nêu cụ thể trong luật và cần trải qua quá trình thẩm định của Quốc hội sẽ góp phần ổn định, kế thừa chính sách về bảo vệ môi trường kể cả trong trường hợp có sự chuyển giao quyền lực chính phủ sau này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục