Nhật Bản, EU hợp tác đảm bảo nguồn cung chất bán dẫn
Tại cuộc gặp ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Ủy viên châu Âu về thị trường nội địa Thierry Breton đã ký một Bản ghi nhớ (MoU) ưu tiên phát triển cơ chế chia sẻ thông tin để ngăn chặn khả năng thiếu hụt nguồn cung chip.
Hai bên cũng thảo luận về các khoản trợ cấp của chính phủ dành cho các công ty như nhằm ngăn chặn tình trạng dư cung chip. Ngoài ra, Nhật Bản và EU đặt mục tiêu tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực cũng như nghiên cứu và phát triển trong ngành.
Nhật Bản đang nỗ lực tăng cường quan hệ đối tác với các quốc gia đồng minh và quốc gia cùng chí hướng để phát triển chuỗi cung ứng linh hoạt cho các sản phẩm và vật liệu quan trọng như chip, pin và khoáng sản.
Hồi tháng 5, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí tăng cường hợp tác phát triển chất bán dẫn thế hệ tiếp theo và khẳng định sự cần thiết phải củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua các cam kết đa phương như Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF)./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu chip: Những điều cần biết
06:30' - 06/07/2023
Trung Quốc đã công bố các quy định mới nhằm hạn chế xuất khẩu một số vật liệu chính quan trọng đối với xe điện, năng lượng tái tạo, chất bán dẫn và công nghệ quân sự, có hiệu lực vào ngày 1/8.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp ứng phó khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu 2 kim loại với sản xuất chip
14:01' - 05/07/2023
Các doanh nghiệp đang chạy đua tìm nguồn cung mới sau khi Trung Quốc ngày 3/7 thông báo hạn chế xuất khẩu hai kim loại quan trọng đối với sản xuất chất bán dẫn.
-
Công nghệ
Micron có kết quả kinh doanh vượt dự báo nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh
08:10' - 04/07/2023
Công ty sản xuất chip Micron Technology đã báo cáo kết quả quý tài chính thứ ba vượt dự báo thị trường, nhờ nhu cầu của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh chóng về chip bộ nhớ.
-
Công nghệ
Mỹ và Hà Lan sắp ban hành các quy định hạn chế xuất khẩu thiết bị chip
09:36' - 01/07/2023
Mỹ và Hà Lan dự kiến sẽ ban hành cùng lúc các quy định hạn chế bán thiết bị sản xuất chip cho các nhà sản xuất chip của Trung Quốc trong mùa Hè này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch YMTC: Quá trình toàn cầu hóa của sản xuất chip thế giới đang bị đe dọa
18:07' - 29/06/2023
Những lo ngại về địa chính trị và an ninh quốc gia của một số nước đang đe dọa đến quá trình toàn cầu hóa của lĩnh vực sản xuất chip thế giới vốn đang trong giai đoạn biến động.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Nvidia -sức mạnh "vô đối" của Switch 2
13:30' - 08/04/2025
Theo kế hoạch, Switch 2 sẽ chính thức đến tay người hâm mộ vào khoảng giữa năm 2025.
-
Công nghệ
Nhà Trắng yêu cầu các cơ quan liên bang tăng cường ứng dụng AI
12:59' - 08/04/2025
Ngày 7/4, Nhà Trắng đã yêu cầu các cơ quan liên bang chỉ định quan chức phụ trách về trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng chiến lược thúc đẩy sử dụng AI trong chính phủ.
-
Công nghệ
Anthropic “hâm nóng” cuộc đua AI
11:31' - 08/04/2025
Ngày 7/4, công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic của Mỹ cho biết sẽ tạo ra hơn 100 vị trí việc làm tại châu Âu.
-
Công nghệ
Các công ty công nghệ tài chính chao đảo trước bão thuế
10:58' - 08/04/2025
Các công ty công nghệ tài chính (fintech) đang bị cuốn vào vòng xoáy của chính sách thuế quan sâu rộng do Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Công nghệ
Bình Phước: Không ai bị bỏ lại phía sau trong chuyển đổi số
07:30' - 08/04/2025
Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà", các đội hình thanh niên tình nguyện đã không ngại khó khăn, trực tiếp đến từng hộ dân để hướng dẫn kỹ năng số.
-
Công nghệ
Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn vững vàng về chuyển đổi số
13:30' - 07/04/2025
Chuyển đổi số đã và đang trở thành xu thế tất yếu trên toàn cầu, tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.
-
Công nghệ
Hà Nội chú trọng đào tạo ngoại ngữ thông qua ứng dụng công nghệ số
07:30' - 07/04/2025
Đây là một chiến lược đúng đắn, kịp thời, phản ánh sự quyết tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong việc tạo ra những bước tiến vững chắc trong đào tạo ngoại ngữ thông qua ứng dụng công nghệ số.
-
Công nghệ
OpenAI "tung chiêu" thu hút thêm người dùng ChatGPT
13:30' - 06/04/2025
Doanh nghiệp công nghệ OpenAI đang có kế hoạch sẽ cung cấp miễn phí tính năng Deep Research cho tất cả người dùng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT, bao gồm những người dùng không trả phí.
-
Công nghệ
Người dùng cập nhật Windows 11 thuận tiện hơn với tính năng hữu ích
07:30' - 06/04/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố tính năng Windows Hotpatch hiện có sẵn cho người dùng phiên bản 24H2 của hệ điều hành Windows 11.