Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
Trong bối cảnh chính quyền Thủ tướng Sanae Takaichi vẫn kiên định chính sách mở rộng chi tiêu tài chính, điều này làm dấy lên lo ngại về “sức khỏe tài chính” của quốc gia Đông Bắc Á khi tổng nợ đã cao hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu trước báo giới ngày 8/2, Bộ trưởng Tài chính Satsuki Katayama cho biết Thủ tướng Takaichi vẫn kiên định lập trường tái áp thuế tiêu thụ 8% đối với thực phẩm và đồ uống sau khi kết thúc thời hạn tạm dừng 2 năm theo như đề xuất. Theo Bộ trưởng Katayama, việc tạm ngừng thu thuế chỉ là biện pháp được áp dụng tạm thời cho đến khi thiết lập và triển khai được hệ thống tín dụng hoàn thuế.Bộ trưởng Katayama đưa ra phát biểu trên nhằm phản hồi quan điểm cho rằng nếu kéo dài thời gian miễn thuế tiêu dùng quá 2 năm sẽ làm tăng rủi ro về nguồn thu ngân sách và sức khỏe tài khóa quốc gia.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền do Thủ tướng Takaichi lãnh đạo đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8/2 với các cam kết tranh cử bao gồm giảm thuế tiêu dùng 8% đối với thực phẩm và đồ uống trong 2 năm mà không cần phát hành thêm trái phiếu để bù đắp thâm hụt.Hiện chưa rõ liệu chính phủ có tái áp mức thuế 8% sau 2 năm hay không, nhất là khi cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2028 và cử tri Nhật Bản sẽ không ủng hộ tăng thuế nếu như họ vẫn phải đối mặt với tình trạng lương thấp và lạm phát cao.
Theo giải thích của Bộ trưởng Katayama, hệ thống tín dụng hoàn thuế có thể khiến người thu nhập thấp phải chịu tỷ lệ thuế cao hơn thu nhập của mình và cao hơn tỷ lệ của người có thu nhập cao.Theo hệ thống tính thuế mới, trợ cấp tiền mặt sẽ được chi trả cho người nộp thuế, đặc biệt là người có thu nhập thấp và trung bình, thông qua cơ chế cho phép họ nhận lại phần tín dụng thuế vượt quá nghĩa vụ thuế phải nộp.
Việc lần đầu tiên đưa hệ thống này vào áp dụng tại Nhật Bản “sẽ mang tính đột phá” và sẽ được thảo luận cùng với đề xuất giảm thuế tiêu dùng tại một hội nghị toàn quốc liên đảng diễn ra trong thời gian tới.
Tại cuộc họp báo hôm 9/2, Thủ tướng Takaichi cho biết chính phủ sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận xung quanh lịch trình và cách thức huy động nguồn tài chính liên quan đến việc giảm thuế tiêu dùng đối với thực phẩm và đồ uống nhằm đạt được kết luận vào mùa Hè tới./.- Từ khóa :
- Nhật bản
- nợ công
- kinh tế nhật bản
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nhật Bản tìm hướng đi cho mục tiêu tăng xuất khẩu gạo
10:39' - 10/02/2026
Năm 2025, Nhật Bản xuất khẩu hơn 48.000 tấn gạo và sản phẩm từ gạo, cao nhất từ trước tới nay, song vẫn mới đạt khoảng 17% mục tiêu giá trị đặt ra cho năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản
19:41' - 09/02/2026
Chiều 9/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp, làm việc với Đoàn lãnh đạo 37 doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI).
-
Doanh nghiệp
Số vụ doanh nghiệp phá sản ở Nhật Bản cao nhất 13 năm
18:20' - 09/02/2026
Theo một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu tín dụng Tokyo Shoko Research công bố ngày 9/2, số vụ phá sản ở Nhật Bản trong tháng 1/2026 cao kỷ lục trong 13 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30' - 15/03/2026
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30' - 15/03/2026
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay. Ảnh: AFP/TTXVN