Nhật Bản: Hai ứng cử viên Taro Kono và Fumio Kishida bước vào vòng 2 bầu cử

12:55' - 29/09/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 29/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đã tổ chức bỏ phiếu để bầu Chủ tịch mới thay cho Thủ tướng sắp mãn nhiệm Suga Yoshihide.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy không có ứng cử viên nào giành đa số phiếu quá bán ở vòng thứ nhất.

Trong số 4 ứng cử viên tham gia chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP năm nay, Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono nhận được tổng cộng 255 phiếu trong tổng số 762 phiếu hợp lệ, trong đó có 86 phiếu của các nghị sĩ và 169 phiếu của các đảng viên cơ sở; cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida nhận được 146 phiếu của các nghị sĩ và 110 phiếu của các đảng viên cơ sở; cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi nhận được 114 phiếu của các nghị sĩ và 74 phiếu của các đảng viên cơ sở; và quyền Tổng Thư ký Điều hành LDP Seiko Noda nhận được 34 phiếu của các nghị sĩ và 29 phiếu của các đảng viên cơ sở.

Với kết quả này, LDP sẽ phải tiếp tục tổ chức vòng bỏ phiếu thứ 2 để lựa chọn nhà lãnh đạo mới từ hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất ở vòng 1 là Taro Kono và Fumio Kishida. Theo quy định của LDP, đối tượng tham gia bỏ phiếu ở vòng 2 hẹp hơn so với vòng 1 khi chỉ có 382 nghị sĩ và 47 đại diện của các đảng bộ cấp tỉnh được phép bỏ phiếu. Kết quả bỏ phiếu dự kiến sẽ được công bố chiều cùng ngày.

Sau khi có kết quả bầu Chủ tịch LDP, Quốc hội Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 4/10 để bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch LDP làm thủ tướng thay thế ông Suga Yoshihide.

Tân Chủ tịch LDP - người sẽ giữ chức vụ này cho đến cuối tháng 9/2024 - gần như chắc chắn sẽ trở thành thứ 100 của Nhật Bản bởi liên minh cầm quyền đang chiếm đa số ghế tại Hạ viện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục