Nhật Bản: Hàng nghìn người được lệnh sơ tán vì bão Noru

10:56' - 08/08/2017
BNEWS Hàng nghìn người dân quận Wakayama, miền Tây Nhật Bản thuộc các khu vực chịu ảnh hưởng của bão Noru đã được lệnh sơ tán.
Bão Noru gây sạt lở đất tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Sáng 8/8, Bão Noru tiếp tục di chuyển về phía Đông Bắc tiến sát khu vực duyên hải ven biển Nhật Bản mang theo gió mạnh và mưa lớn khiến mực nước tại các dòng sông tiếp tục dâng cao trong khi một số địa phương đã ghi nhận có trường hợp bị thương trong mưa bão.

Bão di chuyển chậm, gây mưa lớn và gió giật gây sạt lở đất ở quận Wakayama, miền Tây Nhật Bản vào chiều 7/8 trước khi dịch chuyển tới khu vực Kinki và Hokuriku rồi tiến thẳng ra biển.

Hàng nghìn người trong các khu vực chịu ảnh hưởng đã được lệnh hoặc được khuyến cáo sơ tán khỏi khu vực. Tuy dự báo bão đang di chuyển về phía Đông Bắc, vùng duyên hải ven đảo Honshu, nhưng cơ quan Khí tượng thủy văn Nhật Bản vẫn yêu cầu người dân thận trọng với nguy cơ lũ lụt, lở đất, gió giật và sóng cao.

Khoảng gần 10.000 người tại các khu vực chịu ảnh hưởng ở quận Shinga và quận Fukui đã được yêu cầu sơ tán do mực nước tại các sông Ane và Aichi dâng cao, có nơi tràn bờ.

Cho tới nay, ít nhất một người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương sau vài ngày bão quét chậm dọc quần đảo Nhật Bản. Bão Noru sẽ suy yếu khi tiến về khu vực Đông Bắc Nhật Bản trước tối 9/8.

Trong khi đó, ở châu Mỹ, hơn 4.500 hộ dân ở miền Đông Nam Venezuela cũng chịu ảnh hưởng của mưa lớn. Nước mưa cũng đang dồn về khu vực đập Guri, đập thủy điện chính cung cấp 70% sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc.

Trong khi đó, mực nước tại các sông Orinoco và Caroni cũng dâng cao tràn bờ, gây thiệt hại nặng nề cho các bang như Bolivar, Delta Amacuro và Amazonas . Truyền thông địa phương liên tục đưa tin về các khu vực ngập lụt, nhiều nơi nhà cửa và đường phố bị nhấn chìm trong nước lũ.

Không chỉ Venezuela mà cả ở Mỹ, bang Oklahoma ũng chịu ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng thời tiết cực đoan. Cụ thể, thành phố Tulsa ở phía Đông Bắc bang này đã trải qua 3 cơn lốc xoáy khiến 30 người thiệt mạng.

Truyền thông địa phương đưa tin các cơn lốc xoáy đã hình thành tại khu vực này từ hôm 6/8, khiến hàng nghìn người bị cắt điện sinh hoạt, nhiều doanh nghiệp chịu tổn thất nặng nề trong khi các tuyến phố rải đầy những mảnh vỡ.

Trong số 30 người bị thương hiện đang được điều trị tại bệnh viện St. Francis thì 2 người trong tình trạng nguy kịch, trong khi 3 người khác được xác nhận chỉ bị thương nhẹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục