Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp phát triển máy bay sử dụng nhiên liệu Hydro

08:16' - 08/12/2020
BNEWS Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp trong nước phát triển thế hệ máy bay mới sử dụng nhiên liệu Hydro

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp trong nước phát triển thế hệ máy bay mới sử dụng nhiên liệu Hydro (H2) nhằm thực hiện mục tiêu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực này.

Máy bay sử dụng nhiên liệu H2 hóa lỏng sẽ không thải ra khí C02. Tuy nhiên, nhiệt độ bảo quản cần đảm bảo dưới âm 250 độ C nên bình chứa nhiên liệu phải đảm bảo độ bền và sức chứa lớn. Bên cạnh đó, việc phát triển động cơ sử dụng nhiên liệu H2 cũng sẽ tốn khoản kinh phí lớn.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ từ “Quỹ phát triển” với quy mô lên đến 2.000 tỷ yên (19 tỷ USD), vốn được thành lập để thực hiện mục tiêu trung hòa khí thải C02 trước năm 2050 mà Thủ tướng Suga Yoshihide đã đặt ra.

Hiện tại Nhật Bản không có các hãng sản xuất máy bay giống như Airbus của châu Âu hay Boeing của Mỹ. Tuy nhiên, các tập đoàn công nghiệp của Nhật Bản như Mitsubishi, IHI, Kawasaki đang sản xuất các bộ phận quan trọng như động cơ máy bay. Do đó, chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho các công ty này trong quá trình phát triển các linh kiện dùng trong máy bay sử dụng H2 làm nhiên liệu.

Trong nỗ lực thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường, Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản cũng đưa vào dự toán ngân sách năm 2021 khoản kinh phí hỗ trợ phát triển động cơ, pin tích điện của máy bay sử dụng năng lượng điện.

Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng các khoản kinh phí hỗ trợ phát triển cho các doanh nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu phát triển, trong bối cảnh các công ty hàng không liên tục cắt giảm đơn đặt hàng sản xuất máy bay mới do hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục