Nhật Bản tiếp tục trợ giá du lịch nội địa bất chấp ca nhiễm COVID-19 gia tăng

15:21' - 14/11/2020
BNEWS Thủ tướng Nhật Bản khẳng định hiện nước này chưa cần phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp và chính phủ chưa có kế hoạch rút ngắn chương trình "Go To Travel" để thúc đẩy du lịch nội địa.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 13/11 tiếp tục triển khai chương trình trợ giá du lịch nội địa có tên “Go To Travel” trong bối cảnh xuất hiện những lời kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh bùng phát số ca nhiễm COVID-19 mới tại Nhật Bản.
Phát biểu với các phóng viên ngày 13/11, Thủ tướng Suga khẳng định hiện nước này chưa cần phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp. Thủ tướng Nhật Bản cho biết đã tham vấn các chuyên gia trước khi đưa ra thông báo trên. Cũng theo ông, hiện chính phủ chưa có kế hoạch rút ngắn chương trình "Go To Travel" để thúc đẩy du lịch nội địa.
Tuy nhiên, Thủ tướng Suga cũng cho biết đã nhận thấy những dấu hiệu rõ ràng dịch bệnh tại Nhật Bản đang gia tăng cấp độ, đặc biệt tại các khu vực xung quanh Tokyo, tỉnh Osaka và tỉnh Aichi cũng như Hokkaido. Nhà lãnh đạo Nhật bản kêu gọi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch cơ bản nhằm hạn chế nguy cơ lây lan mạnh trên diện rộng.
Thời gian gần đây, số ca mắc COVID-19 mới tại Nhật Bản liên tục ghi nhận những mức cao mới. Ngày 13/11, số ca mắc mới là 1.704 ca, vượt qua mức kỷ lục 1.660 ca chỉ một ngày trước đó, theo số liệu mà Kyodo News thu thập được.
Riêng thủ đô Tokyo ghi nhận 374 ca mắc mới trong ngày này, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay, duy trì mức tăng trên 300 ca ngày thứ ba liên tiếp. Các chuyên gia y tế cảnh báo về "làn sóng thứ ba" của đại dịch. Hiện Nhật Bản xác nhận tổng cộng 116.126 ca bệnh, trong đó có gần 1.900 ca tử vong.
Đầu tháng 4/2020, Chính phủ Nhật Bản đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại một số khu vực và sau đó mở rộng ra toàn quốc, kêu gọi người dân ở nhà, hạn chế ra ngoài và yêu cầu một số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động.

Các biện pháp này đã gây ra những tác động nhất định cho nền kinh tế. Thủ tướng Suga luôn bày tỏ mong muốn có thể cân bằng giữa mục tiêu khống chế dịch bệnh và duy trì các hoạt động kinh tế-xã hội.
Trong phát biểu mới nhất, Thủ tướng Suga cũng cho biết hiện Chính phủ Nhật Bản đang làm việc với giới chức các địa phương để triển khai chương trình xét nghiệm trên diện rộng, cử nhân viên y tế tới các vùng có ổ dịch.

Ông đã chỉ thị các thành viên nội các ứng phó với tình hình dịch bệnh với tinh thần cảnh giác cao nhất. Theo một số nguồn tin chính phủ, Thủ tướng Suga dự định sẽ chỉ định một vị trí cấp cao mới trong Ban thư ký Nội các phụ trách công tác ứng phó đại dịch./.

>>Nhật Bản sắp mở văn phòng thu hút các công ty tài chính nước ngoài


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục