Nhật Bản hối thúc Mỹ không áp thuế bổ sung với ô tô nhập khẩu
Đàm phán thương mại cấp cao Nhật Bản và Mỹ diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang liên tục gia tăng sức ép nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ và kêu gọi xây dựng mối quan hệ "có đi có lại".
Cuộc đàm phán diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Trump, dự kiến diễn ra trong ngày 26/9 bên lề kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73 tại New York, Mỹ.
Theo hãng tin Kyodo, tại cuộc đàm phán, Tokyo đã hối thúc Washington không thực hiện kế hoạch áp thuế bổ sung đối với ôtô và linh kiện nhập khẩu, vốn là ngành công nghiệp mũi nhọn của Nhật Bản.
Trong khi đó, phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu, kêu gọi xúc tiến các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do song phương.
Phát biểu trước báo giới, trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản, Bộ trưởng Kinh tế Toshimitsu Motegi cho biết hai bên đã chia sẻ lập trường cơ bản về các biện pháp thúc đẩy thương mại.
Theo ông, hai nước đang trên "lộ trình thuận lợi" để xử lý những thách thức trong lĩnh vực thương mại và thông tin chi biết sẽ được công bố sau khi lãnh đạo hai nước đạt được sự nhất trí. Bộ trưởng Motegi bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ thành công.
Nhật Bản và Mỹ đang có một số bất đồng thương mại. Tokyo mong muốn Washington không áp thuế bổ sung đối với ôtô và linh kiện nhập khẩu từ Nhật Bản và mở cửa hơn nữa thị trường nông sản cũng như xe hơi của nước này. Đây cũng là điều kiện mà Tokyo đưa ra để tiến hành các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do với Washington.
Trong khi đó, Tổng thống Trump cho rằng mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản hiện là khá lớn và điều này là cần phải được "sửa chữa". Áp thuế là một biện pháp để giải quyết tình trạng cán cân thương mại không cân bằng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản – Trọng tâm trong “chính sách hướng Đông” của Malaysia?
06:30' - 24/09/2018
Tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và Malaysia là điều mà tân Chính phủ Malaysia muốn thực hiện sau khi lên nắm quyền sau cuộc bầu cử hồi tháng Năm vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ đàm phán song phương với Mỹ nếu được miễn khỏi kế hoạch áp thuế mới
16:32' - 22/09/2018
Theo các nguồn thạo tin, Nhật Bản sẽ đồng ý đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với điều kiện Mỹ hoãn việc đánh thuế đối với ô tô của Nhật Bản.
-
Hàng hoá
iPhone XS Max và XS chính thức lên kệ tại Nhật Bản
15:39' - 21/09/2018
Các mẫu điện thoại iPhone mới có kích thước màn hình lớn và đắt đỏ của Apple đã chính thức được lên kệ vào ngày 21/9 tại Nhật bản.
-
Tài chính
Nhật Bản: Lạm phát vẫn cách xa mức mục tiêu 2%
10:33' - 21/09/2018
Chỉ số giá tiêu dùng “lõi” của Nhật Bản tăng tháng thứ 20 liên tiếp, song vẫn cách khá xa mức lạm phát mục tiêu 2% Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đề ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02'
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06'
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04'
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thiết yếu tăng mạnh trên toàn cầu
05:30'
Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thiết yếu đã tăng gấp khoảng 5 lần kể từ năm 2009.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19' - 29/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á áp đảo trên bảng xếp hạng 10 sân bay sạch nhất thế giới 2026
16:31' - 29/04/2026
Đứng đầu danh sách là sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản – sân bay duy trì vị trí số 1 suốt một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường sự hiện diện kinh tế tại châu Phi
16:30' - 29/04/2026
Đức gia nhập cơ chế bảo hiểm rủi ro Atidi, thúc đẩy dòng vốn vào châu Phi và mở rộng ảnh hưởng kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thắt chặt ngân sách chi tiêu hoạt động
15:47' - 29/04/2026
Malaysia đã chỉ thị các bộ ngành chính phủ cắt giảm chi tiêu hoạt động trong bối cảnh nước này tiếp tục đối mặt với những ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Trung Đông.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) tại cuộc đàm phán ở Washington, DC ngày 9/8/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN