1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nhật Bản hướng tới thỏa thuận giảm lượng rác thải nhựa xả ra đại dương còn 0%

Facebook Share

BNEWS.VN Nhật Bản đang hướng tới một thỏa thuận về giảm lượng rác thải nhựa xả ra các đại dương trên thế giới xuống còn 0% vào năm 2050.

Nhật Bản hướng tới thỏa thuận giảm lượng rác thải nhựa xả ra đại dương còn 0%

Theo một nguồn tin thân cận, Nhật Bản đang hướng tới một thỏa thuận về giảm lượng rác thải nhựa xả ra các đại dương trên thế giới xuống còn 0% vào năm 2050 tại hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra trong 2 ngày 28-29/6 tại Osaka (Nhật Bản).

Nhật Bản dự định đưa vấn đề trên trở thành một trọng tâm trong chương trình nghị sự khi nước này tổ chức hội nghị thượng định G20 sắp tới và hy vọng sẽ ghi nhận được những tiến triển về nỗ lực giảm lượng rác thải nhựa của các nước thành viên G20 tại một cuộc họp của Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA) vào năm 2021.

Tuy vậy, theo nguồn tin trên, hiện vẫn chưa rõ liệu một thỏa thuận như vậy có thể đạt được hay không khi Mỹ dự kiến sẽ thận trọng trước một sáng kiến như trên còn các nước châu Âu có thể kêu gọi hướng tới một mục tiêu tham vọng hơn.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh nói trên, một cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng và môi trường thuộc các nước thành viên G20, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 15-16/6 tại tỉnh Nagano (Nhật Bản), sẽ thảo luận các cách thức nhằm tăng cường công tác giám sát lượng rác thải nhựa xả ra môi trường và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu về vấn đề này cũng như cung cấp hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính cho các nước đang phát triển.

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), lượng rác thải nhựa xả ra môi trường thế giới lên tới khoảng 300 triệu tấn/năm, trong đó 8 triệu tấn rác thải nhựa xả ra các đại dương trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hệ sinh thái của biển.

Nhật Bản đã đề ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 25% rác thải nhựa có thể phân hủy và đến năm 2035, tái chế hoặc tái sử dụng 100% các loại rác thải nhựa, bao gồm cả vật liệu được sử dụng trong các thiết bị điện gia dụng và phụ tùng ô tô.
Xem thêm:

>>Tác hại của rác thải nhựa đến hệ sinh thái biển

>>Một loạt resort ở Bình Thuận nói không với rác thải nhựa

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mất nước, nước được cấp vẫn có mùi, người dân tại những quận bị ảnh hưởng từ nguồn nước sông Đà đang lâm vào tình cảnh khó khăn. Giải pháp tình thế là đi mua nước đóng chai về dùng.

ncif