Thủ tướng gửi thư kêu gọi chung tay giải quyết rác thải nhựa
Trong thư Thủ tướng nêu rõ: Hiện nay rác thải nhựa là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu, mỗi năm lượng rác nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín bốn lần diện tích bề mặt Trái Đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương.
Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khoẻ con người và sự bền vững của mỗi quốc gia.
Ở Việt Nam lượng tác thải nhựa cũng ngày càng gia tăng. Nếu chúng ta không có giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Năm 2018 Liên hợp quốc đã phát động chủ đề "Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông" và tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2019 nguyên thủ các nước, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia đã mạnh mẽ cam kết về việc chống rác thải nhựa.Nhiều quốc gia đã có những hành động cụ thể để giảm thiểu và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường, đồng thời tăng tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa.
Tại nhiều diễn đàn quốc tế Việt Nam đã đề xuất các sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết rác thải nhựa.Chính phủ đang quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát hiệu quả ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân huỷ; chú trọng giảm thiểu việc sử dụng, tăng cường tái chế, tái sử dụng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh.
Thủ tướng đánh giá cao một số địa phương, doanh nghiệp đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết rác thải nhựa. Tuy nhiên, kết quả chưa được phát huy và lan tỏa sâu, rộng trong cả nước.Thủ tướng cho rằng giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội.
Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam hãy chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa.
Từng cơ quan, đơn vị trong cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cần làm tốt cồng tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần trách nhiệm, phát động các phong trào, xây dựng nhân rộng các mô hình, đề xuất các sáng kiến và tích cực tham gia bằng các hành động cụ thể như: thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa; tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần; kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị.
"Mỗi cán bộ, đảng viên cần gương mẫu đi đầu và vận động thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Các bộ, ngành và địa phương tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật nhằm giải quyết đồng bộ, hiệu quả vấn đề rác thải nhựa", Thủ tướng kêu gọi.
Thủ tướng đề nghị ngay bây giờ chúng ta hãy chung tay hành động vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, góp phần cùng cộng đồng quốc tế, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhức nhối rác thải nhựa
09:23' - 13/04/2019
Nhựa được biết tới là một trong những nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Không khó để chúng ta nhìn thấy những món đồ được sản xuất từ nhựa như chai lọ nhựa, bát nhựa…
-
Phân tích doanh nghiệp
Thanh niên cứu nạn hàng hải chống rác thải nhựa
15:28' - 21/03/2019
Sáng 21/3, Đoàn thanh niên chi đoàn cơ quan Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III đã ra quân làm sạch môi trường tại khu vực biển Vũng Tàu.
-
Kinh tế & Xã hội
Một chú cá voi chết đói vì dạ dày chứa 40kg rác thải nhựa
18:27' - 18/03/2019
Ngày 18/3, các nhà hoạt động vì môi trường cho biết một chú cá voi mũi khoằm Cuvier bị mắc kẹt tại vùng biển Philippines, đã bị chết đói do trong dạ dày của nó có 40 kg rác thải nhựa.
-
Kinh tế & Xã hội
Rác thải nhựa gây ô nhiễm cả những vùng biển sâu nhất
10:43' - 27/02/2019
Không chỉ trôi nổi trên mặt nước biển hay dạt trên các bãi cát, rác thải nhựa nay còn được phát hiện cả trong ruột của những động vật sinh sống ở các vùng nước sâu nhất trong lòng đại dương.
-
Kinh tế & Xã hội
Coca-Cola và Pepsi đồng lòng giảm thiểu rác thải nhựa
14:36' - 25/01/2019
Các "đại gia" sản xuất nước giải khát Coca-Cola và Pepsi đã hứa hẹn về một "bước tiến lớn" sẽ được triển khai vào năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11 kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như Hiệp hội Logistics Đồng Nai khai thác lợi thế từ sân bay Long Thành, FDI tăng 203%, Phú Thọ khẳng định sức hút của điểm đến,...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
19:26' - 01/12/2025
Chiều 1/12, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tính minh bạch thông qua việc mở rộng áp dụng bảng giá đất
19:24' - 01/12/2025
Chiều 1/12, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác công – tư: “Chìa khóa” kích hoạt lại hệ thống khuyến nông
19:22' - 01/12/2025
Việc kết nối giữa hệ thống khuyến nông và doanh nghiệp không chỉ thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, mà còn mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tham nhũng, tiêu cực là "giặc nội xâm”, phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh
18:36' - 01/12/2025
Chiều 01/12, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Đảng uỷ Chính phủ tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Trao Biên bản ghi nhớ về phát triển chuỗi liên kết công nghiệp
18:28' - 01/12/2025
Trưa 1/12, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định rõ nội dung về quyền của cá nhân, tổ chức khi tham gia vào không gian số
17:33' - 01/12/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 1/12, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc ngày 2/12
17:32' - 01/12/2025
Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chia thành 2 đợt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
16:51' - 01/12/2025
Sáng 1/12, sau lễ đón chính thức trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Rác thải nhựa để vương vãi khắp nơi ở làng Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì. Ảnh Mạnh Khánh-TTXVN