BNEWS Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda khẳng định nước này không xem xét việc xây thêm bất kỳ nhà máy hạt nhân nào.
Ngày 17/5, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda khẳng định nước này không xem xét việc xây thêm bất kỳ nhà máy hạt nhân nào dù các mối quan ngại về an ninh năng lượng ngày càng tăng.
Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Hagiuda khẳng định sau khi xét đến cuộc khủng hoảng Ukraine và quan ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng, Nhật Bản sẽ cố gắng tận dụng tối đa hạ tầng hiện có. Các nỗ lực này sẽ tập trung vào việc phát triển lò phản ứng hạt nhân kiểu mới và năng lực trong lĩnh vực này.
Tuần trước, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã tổng hợp một báo cáo nội bộ về chiến lược năng lượng sạch nhằm đạt được mục tiêu xã hội trung hòa về carbon. Báo cáo đã đề cập đến việc khởi động lại các nhà máy năng lượng hạt nhân nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, đồng thời duy trì an toàn khi vận hành.
Hiện ngày càng có nhiều lời kêu gọi trong lĩnh vực công nghiệp Nhật Bản về việc làm rõ vai trò của các nhà máy hạt nhân, khi các lò phản ứng đang tiến gần tới giới hạn về thời gian vận hành (40 năm) và đối mặt với những rào cản về pháp lý khác, khiến số phận của những lò phản ứng này vẫn chưa rõ ràng.
Ngày 16/5 vừa qua, Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã yêu cầu Cục Tài nguyên thiên nhiên và năng lượng (thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản) làm rõ vai trò của nhà máy hạt nhân trong chiến lược năng lượng của chính phủ, đồng thời kêu gọi nhanh chóng nối lại hoạt động của các lò phản ứng.
Hiện chỉ có 10 trong tổng số 36 nhà máy hạt nhân của Nhật Bản đã nối lại hoạt động theo quy định an toàn nghiêm ngặt được áp dụng sau sự cố tại tổ hợp hạt nhân Fukushima Daiichi do thảm họa động đất vào sóng thần tại miền Bắc Nhật Bản vào ngày 11/3/2011.
Trong chiến lược năng lượng gần nhất được công bố vào năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi duy trì năng lượng hạt nhân ở mức 20-22% tổng công suất điện năng trong tài khóa 2030, trong khi năng lượng tái tạo chiếm 36-38%, nhằm đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050./.
- Từ khóa:
- nhật bản
- nhà máy hạt nhân
- năng lượng
Tin liên quan
Giới chức Hàn Quốc nhận định về khả năng Triều Tiên chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân
Ngày 13/5, một quan chức tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 31/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm lần đầu tiên sau 5 tháng
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), hoạt động sản xuất của nước này bất ngờ giảm lần đầu tiên sau 5 tháng và ngành xây dựng giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNhững đồn đoán về khả năng Nhật Bản can thiệp tỷ giá trước thềm cuộc họp BoJ
Các nguồn tin thị trường ngày 31/7 nhận định chính phủ Nhật Bản nhiều khả năng đã tiến hành can thiệp khi mua vào đồng yen và bán ra đồng USD trên thị trường New York vào đêm hôm trước (30/7).
-
Kinh tế Thế giớiĐức: Lạm phát tăng trở lại nhưng đà tăng giá chưa lan rộng
Lạm phát tại Đức tăng lên 2,8% trong tháng 7, chủ yếu do giá năng lượng leo thang, làm dấy lên lo ngại người tiêu dùng sẽ tiếp tục chịu áp lực chi phí trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giớiĐơn hàng công nghiệp và xuất khẩu thúc đẩy kinh tế Đức tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Nền kinh tế Đức tiếp tục tăng trưởng trong quý II/2026, bất chấp những tác động từ xung đột tại Iran.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất của Trung Quốc có thể chững lại trong tháng 7/2026
Giới chuyên gia nhận định đà tăng trưởng trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc nhiều khả năng đã chững lại trong tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDự báo kinh tế toàn cầu: Xung đột địa chính trị thử thách sức bền
Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới vừa qua đều đồng loạt đưa ra những điều chỉnh quan trọng về triển vọng tăng trưởng, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang trong trạng thái mong manh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng vẫn là động lực tăng trưởng chính
Theo kết quả một cuộc khảo sát, nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng tăng trưởng với tốc độ 2,1% trong quý II, tương đương mức của quý I.











