Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong nhiệm kỳ hai
Cuộc khảo sát qua điện thoại được Kyodo thực hiện trên toàn nước Nhật trong hai ngày 15 và 16/7 cho thấy có tới 77,8% số người được hỏi cho biết họ vẫn nghi ngờ Thủ tướng Abe đã sử dụng ảnh hưởng của mình để cho phép mở thêm một khoa mới tại trường đại học do một người bạn thân điều hành, bất chấp sự phủ nhận của chính phủ.
Tỷ lệ không ủng hộ nội các của ông Abe đã tăng 10 điểm so với tháng 6, đạt mức 53,1%.
Tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Abe bắt đầu giảm sút kể từ khi đảng cầm quyền Nhật Bản buộc phải thông qua một luật mới gây tranh cãi liên quan tới các hình phạt được áp dụng đối với các đối tượng từ giai đoạn chuẩn bị âm mưu gây án, cùng những cáo buộc về việc Thủ tướng Abe thiên vị người bạn thân của mình để thông qua kế hoạch mở thêm khoa mới tại một trường đại học.
Trước đó, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Abe đã chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo hồi đầu tháng này. Thủ tướng Abe đang có kế hoạch cải tổ nội các, cũng như các vị trí cấp cao khác trong đảng LDP vào ngày 3/8 tới.
Cũng theo thông tin từ cuộc thăm dò dư luận, 57% người được hỏi tỏ ra thiếu tin tưởng về kế hoạch cải tổ nội các của chính phủ, trong khi 41% tỏ ra lạc quan về kế hoạch này. 73,1% số người được hỏi cho rằng Thủ tướng Abe sẽ không thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada bất chấp những nghi nhờ về năng lực của bà này./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- thủ tướng nhật bản
- shinzo abe
- nội các nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada ưu tiên thúc đẩy EPA với Nhật Bản
05:30' - 16/07/2017
Với tương lai không chắc chắn của TPP và dư luận Canada phản đối đẩy nhanh đàm phán FTA với Trung Quốc, Chính phủ Canada cần ưu tiên nối lại đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế (EPA) với Nhật Bản.
-
Chuyển động DN
Sản xuất nấm theo công nghệ Nhật Bản
16:12' - 15/07/2017
Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao vừa đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nấm kim châm theo công nghệ của Nhật Bản với công suất 700 kg nấm/ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa Nhật Bản
16:59' - 14/07/2017
Ngày 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kuroiwa Yuji Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.
-
Kinh tế tổng hợp
Việt Nam là thị trường khách du lịch quan trọng của Nhật Bản
16:29' - 13/07/2017
Ngày 13/7, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch và Cục Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
21:00'
Bnews. Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Anh
14:39'
Tờ The Telegraph ngày 24/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Vương quốc Anh nếu chính phủ nước này không bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ hồi phục trong tháng 4/2026
14:38'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã cải thiện trong tháng 4/2026 sau khi gần như chững lại trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất đánh thuế tài sản có thể khiến California (Mỹ) thất thu hàng tỷ USD
10:25'
Một báo cáo mới cho thấy bang California (Mỹ) có thể đối diện nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu thông qua đề xuất đánh thuế tài sản đối với giới tỷ phú
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/4/2026
21:55' - 23/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/4/2026 có các tin nổi bật như sản lượng LNG Nga lập kỷ lục, Ấn Độ xuất khẩu sợi bông tăng vọt, hợp tác dầu mỏ mới và các thương vụ công nghệ quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tê liệt kéo dài trên biển Hormuz
16:01' - 23/04/2026
Tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54' - 23/04/2026
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05' - 23/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.
