1. >

Nhật Bản lần đầu tiên thử nghiệm dịch vụ taxi tự động

Facebook Share

BNEWS.VN Dịch vụ xe điều khiển tự động được xem là giải pháp tiềm năng cho tình trạng khan hiếm lái xe tại Tokyo, trong lúc nhu cầu taxi lại tăng vọt do khách du lịch nước ngoài đổ đến Nhật Bản.

Nhật Bản lần đầu tiên thử nghiệm dịch vụ taxi tự động

Taxi chở khách tự động chạy thử nghiệm tại quận Totemachi, thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 27/8. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

ZMP Inc., một công ty phát triển công nghệ lái xe tự động có trụ sở ở Tokyo, và công ty đầu tư Hinomaru Kotsu của Nhật Bản ngày 27/8 bắt đầu thử nghiệm dịch vụ taxi chở khách tự động tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, với mục tiêu triển khai dịch vụ đầy đủ vào năm 2020, khi Tokyo đăng cai hai giải đấu thể thao toàn cầu là Olympics và Paralympic.

Theo ZMP Inc. và Hinomaru Kotsu, đây là lần đầu tiên dịch vụ taxi tự động chở người được thử nghiệm. Trong đợt thử nghiệm này, dự kiến sẽ kéo dài tới hết ngày 8/9, một xe tải cỡ nhỏ được trang bị cảm biến và các công nghệ tự động hóa khác sẽ thực hiện bốn chuyến đi vòng quanh thành phố mỗi ngày.

Lộ trình đi qua các trung tâm thương mại ở các quận Roppongi và Otemachi của Tokyo.

Xe sẽ vận hành hoàn toàn tự động, tuy nhiên một tài xế và một phụ xe vẫn sẽ có mặt trên xe để đảm bảo an toàn.

Các hành khách phải đặt chỗ trước và sử dụng một ứng dụng điện thoại để lên xe và trả tiền vé. Giá vé một chiều trên chuyến xe tự động này là 1.500 yen (khoảng 13 USD).

Sáng kiến trên được triển khai trong bối cảnh các nhà sản xuất xe hơi và nhiều doanh nghiệp cả tại Nhật Bản và quốc tế đang cạnh tranh để phát triển các phương tiện giao thông tự hành.

General Motors và Waymo, một công ty con của Google, mới đây đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ này trên đường phố của Mỹ, trong khi Nissan Motor và DeNA cũng thử nghiệm một dịch vụ đi chung xe tại thành phố Yokohama hồi tháng Ba.

Dịch vụ xe điều khiển tự động được xem là giải pháp tiềm năng cho tình trạng khan hiếm lái xe tại Tokyo, trong lúc nhu cầu taxi lại tăng vọt do khách du lịch nước ngoài đổ đến Nhật Bản.

Những chiếc taxi có thể hoạt động không cần lái xe cũng được kỳ vọng sẽ mang lại hy vọng cho khu vực nông thôn và ngoại ô, nơi các công ty taxi đang đau đầu với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif