1. >

Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách trắng" hưởng ưu đãi xuất khẩu

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 2/8, Nội các Nhật Bản của Thủ tướng Shinzo Abe đã phê chuẩn các kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách trắng" gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại.

Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách trắng" hưởng ưu đãi xuất khẩu

Vận chuyển hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được dự báo là sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, quyết định trên sẽ có hiệu lực trong vòng 3 tuần tới, sau khi trải qua các quy trình liên quan như đăng công báo, đồng nghĩa thời hạn hiệu lực sẽ vào khoảng cuối tháng này. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản loại một quốc gia từng được chỉ định vào "Danh sách trắng".

Theo quyết định trên, trong thời gian tới, khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt với từng đơn hàng một. Tokyo cũng có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định với các đơn hàng xuất khẩu.

Trong phản ứng của mình, Mỹ bày tỏ lo ngại sự rạn nứt giữa hai đồng minh lớn nhất của mình ở châu Á này có thể ảnh hưởng tới khả năng đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc - hai đồng minh chủ chốt của Washington - tìm cách hạ nhiệt căng thẳng liên quan vấn đề lịch sử thời chiến và chính sách thương mại.

Hiện "Danh sách trắng" có 27 quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp… Đối với những quốc gia nằm trong danh sách, Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ngoài danh mục quy định không cần phải kiểm tra, cấp phép riêng đối với từng hợp đồng mà chỉ cần một giấy phép chung. Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc vào "Danh sách trắng" từ năm 2004./.

>>> Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc hội đàm giữa lúc gia tăng tranh cãi ngoại giao

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif