Nhật Bản mở rộng danh sách cấm nhập cảnh

11:37' - 22/04/2020
BNEWS Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định mở rộng danh sách người nước ngoài không được nhập cảnh nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo đó, Nhật Bản sẽ không cấp phép nhập cảnh cho những người nước ngoài đã từng đến Nga, Belarus, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và một số quốc gia khác trong vòng 14 ngày trước khi đến Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ nâng mức cảnh báo đi lại tới các nước này lên cấp độ 3 (khuyến cáo công dân không nên đến các địa điểm này).

Trước đó, Nhật Bản đã cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài đến từ 73 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đối với các quốc gia/vùng lãnh thổ khác, Chính phủ Nhật Bản đã vô hiệu hóa các thị thực nhập cảnh đã cấp.

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp trên sau khi các biện pháp đó hết hiệu lực vào cuối tháng 4 này.

* Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22/4 đã quyết định gia hạn thêm một tháng khuyến cáo người dân nước này "chú ý đặc biệt về du lịch" đối với tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, ban hành ngày 23/3.

Theo đó, khuyến cáo sẽ tự động hết hiệu lực vào ngày 23/5 nếu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc không quyết định gia hạn thêm.

Khuyến cáo "chú ý đặc biệt về du lịch" được ban hành trong trường hợp nguy hiểm khẩn cấp, áp dụng trong thời gian ngắn, có hiệu lực trên cảnh báo du lịch mức 2 và dưới mức 3.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giải thích lý do gia hạn khuyến cáo là dịch COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, rất nhiều quốc gia đều đang cấm du lịch, số ca nhiễm "ngoại nhập" cũng đang gia tăng.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng cần duy trì biện pháp này để ngăn ngừa tình trạng công dân Hàn Quốc bị nhiễm COVID-19, hay bị cô lập và cách ly ở nước ngoài do lệnh phong tỏa của các nước.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khuyến cáo người dân nên hủy hoặc hoãn kế hoạch đi du lịch nước ngoài trong thời gian này và đặc biệt chú ý đến an toàn sức khỏe nếu đang cư trú ở nước ngoài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục