WHO cảnh báo sự lây lan của biến thể mới có nguồn gốc tại Ấn Độ
Trong báo cáo cập nhật tình hình dịch tễ hằng tuần, WHO cho biết đến nay biến thể B.1.617 có nguồn gốc tại Ấn Độ đã được phát hiện trong hơn 1.200 chuỗi trình tự gene có trên dữ liệu mở GISAID của ít nhất 17 nước. Đa số các chuỗi trình tự là của các nước Ấn Độ, Anh, Mỹ và Singapore.
Mới đây, WHO đã phân loại biến thể mới tại Ấn Độ là "biến thể cần quan tâm" và chưa tuyên bố đây là "biến thể gây quan ngại". Theo WHO, phân tích sơ bộ của tổ chức này dựa trên các chuỗi trình tự gene trên hệ thống dữ liệu GISAID cho thấy biến thể mới tại Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác phổ biến tại quốc gia Nam Á này, trong khi khả năng lây lan của các biến thể khác cũng gia tăng. Đây được xem là nguyên nhân dẫn tới sự tăng đột biến các ca mắc mới COVID-19 tại Ấn Độ thời gian qua.
WHO cho biết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng làn sóng dịch thứ hai tại Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với làn sóng đầu tiên. Bên cạnh đó, các hoạt động tụ tập đông người và việc người dân phớt lờ các biện pháp phòng dịch cũng là những yếu tố khiến tình hình dịch bệnh tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này thêm trầm trọng.
WHO cũng nhấn mạnh cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu khác về biến thể mới tại Ấn Độ và các biến thể khác, trong đó có sự tác động về khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng và nguy cơ tái lây nhiễm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng Chính phủ và nhân dân Ấn Độ chống lại đại dịch COVID-19
19:09' - 27/04/2021
Ngày 27/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Kumar Verma.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày thứ 6 liên tiếp, Ấn Độ ghi nhận trên 300.000 ca mắc mới COVID-19/ngày
18:06' - 27/04/2021
Ấn Độ ngày 27/4 thông báo ghi nhận thêm 323.144 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong 24 giờ qua, trở thành ngày thứ 6 liên tiếp có số ca nhiễm vượt trên 300.000 ca/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Ấn Độ suy giảm do dịch COVID-19
10:43' - 27/04/2021
Phòng Thương mại Mỹ cảnh báo Ấn Độ có nguy cơ suy yếu do hậu quả của sự gia tăng đột biến số ca mắc mới COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã xuất hiện tại nhiều châu lục
09:59' - 27/04/2021
Biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã xuất hiện tại nhiều châu lục trên thế giới như châu Âu, châu Á, châu Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng Tháp giữ bình yên vùng biên mùa nước nổi
15:04' - 06/11/2025
Phóng viên TTTXVN có cuộc gặp gỡ, phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp về giải pháp phòng, chống buôn lậu qua biên giới trong mùa nước nổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ
10:43' - 06/11/2025
Việc xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực chủ đạo của tăng trưởng rất đúng đắn, kịp thời và có tính chiến lược, phù hợp xu thế phát triển của thời đại.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Đảng Dân chủ kêu gọi đối thoại chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa
08:47' - 06/11/2025
Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer ngày 5/11 khẳng định ông sẽ không lùi bước trong cuộc chiến về việc chính phủ bị đóng cửa.
-
Ý kiến và Bình luận
Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy đàm phán FTA với Việt Nam
08:48' - 04/11/2025
Chỉ riêng trong năm nay, Thụy Sĩ đã ký kết các hiệp định mới với Thái Lan, Malaysia và Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời cập nhật thỏa thuận thương mại với Ukraine...
-
Ý kiến và Bình luận
Hội chợ Mùa Thu 2025: Cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch
15:31' - 03/11/2025
Không chỉ mang đến những hành trình khám phá hấp dẫn và ưu đãi lớn mùa Thu Đông, Vietravel đến với Hội chợ Mùa Thu 2025 với kỳ vọng mở rộng hợp tác, lan tỏa tinh thần du lịch xanh bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải quyết vấn đề Ukraine cần nỗ lực lâu dài
09:21' - 03/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố cần phải có những nỗ lực bền bỉ để giải quyết vấn đề Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Nền tảng cho bảo tồn và khai thác bền vững
21:26' - 02/11/2025
Việt Nam là quốc gia biển với nguồn lợi thủy sản phong phú, đóng vai trò quan trọng đối với sinh kế của ngư dân, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh biển.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị doanh nghiệp Việt
07:52' - 02/11/2025
Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất 2025 còn trở thành “phép thử” cho năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
Xây dựng đội ngũ công nhân số đáp ứng hội nhập quốc tế
19:29' - 01/11/2025
Trọng tâm của đề xuất là cần nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đội ngũ công nhân tri thức, công nhân số, có kỹ năng nghề nghiệp cao, thích ứng nhanh với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại một khu chợ ở Hyderabad, bang Telangana, Ấn Độ, ngày 26/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN