Nhật Bản nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả viện trợ ODA
Trong báo cáo thường niên về Viện trợ phát triển chính thức (ODA) công bố ngày 8/3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chính phủ nước này sẽ phối hợp với các công ty tư nhân và tổ chức phi chính phủ nhằm đảm bảo việc sử dụng các nguồn vốn ODA - một trong những trụ cột ngoại giao then chốt của Tokyo - hiệu quả hơn.
Theo Sách Trắng ODA năm 2018 của Nhật Bản, việc tăng cường phối hợp giữa các nhà cung cấp viện trợ sẽ trở nên cần thiết hơn. Theo đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ thảo luận sâu hơn với các bên liên quan và thực hiện việc cung cấp ODA theo một cách hiệu quả hơn.
Sách Trắng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của ODA trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và mở cửa", theo sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm đảm bảo an toàn vận tải hàng hải cũng như tạo ra một trật tự dựa trên các quy định.
Bên cạnh đó, viện trợ nhân đạo sẽ là một trong những lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hợp tác quốc tế của nước này sẽ tập trung vào những đóng góp phi quân sự nhằm cải thiện an ninh con người trên toàn cầu. Theo đó, ODA của Nhật Bản sẽ bao gồm viện trợ không hoàn lại, cho vay bằng đồng yen và hợp tác kỹ thuật.
Những số liệu thống kê trong Sách Trắng cho thấy, tính đến năm 2017, Nhật Bản đứng thứ 3 thế giới về cung cấp ODA với 18,46 tỷ USD, sau Mỹ và Đức, lùi hai bậc so với vị trí dẫn đầu vào năm 2000.
Cũng trong Sách Trắng, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này đã quyết định ngừng cấp ODA cho Trung Quốc, với lý do giờ đây 2 quốc gia láng giềng này đã trở thành "các đối tác bình đẳng". Nguồn vốn ODA mà Nhật Bản cấp cho Trung Quốc từ năm 1979 đã giúp nước này vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Trong 4 thập kỷ qua, tổng trị giá ODA của Nhật Bản cấp cho Trung Quốc là 32 tỷ USD, được sử dụng cải thiện cơ sở hạ tầng và giải quyết các vấn đề môi trường như ô nhiễm không khí.
Cũng theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, là nước đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng 6 tới và một hội nghị quốc tế về phát triển châu Phi vào tháng 8, năm 2019 sẽ là năm quan trọng để Nhật Bản đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, cũng như một loạt mục tiêu đặt ra tới năm 2030 trong các lĩnh vực như đói nghèo, bất bình đẳng, khí hậu và hòa bình./.
Xem thêm:>>Nhật Bản xúc tiến đầu tư vào châu Phi
>>Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 8 dự án cấp cơ sở tại 7 địa phương
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản nghiên cứu giải quyết chênh lệch lương tối thiểu giữa nông thôn và thành thị
20:59' - 07/03/2019
Nhật Bản đang xem xét áp dụng thống nhất một mức lương tối thiểu theo giờ đối với từng lĩnh vực để giải quyết sự chênh lệch về lương giữa nông thôn và thành thị.
-
Hàng hoá
Điều kiện để vải thiều Lục Ngạn vào thị trường Nhật Bản
11:24' - 07/03/2019
Để được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, hồ sơ đăng ký sẽ phải đáp ứng 12 danh mục tài liệu liên quan.
-
Kinh tế xã hội
Đã đầu tư trên 2,7 tỷ USD nguồn vốn ODA vào thủy lợi
18:16' - 26/02/2019
Tỷ lệ nguồn vốn ODA cho ngành thủy lợi chiếm hơn 45% trong tổng số vốn nguồn ODA của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị triển khai 8 dự án ODA giao thông mới bổ sung
21:09' - 05/12/2018
Ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp về tình hình chuẩn bị triển khai 8 dự án ODA giao thông được Quốc hội thông qua, bổ sung vào danh mục trung hạn 2016 – 2020.
-
Kinh tế Thế giới
KOICA tập trung vào châu Á để triển khai các dự án ODA
19:20' - 27/11/2018
KOICA sẽ tập trung nhiều hơn vào châu Á để triển khai các dự án trong tương lai, nhất là các dự án ODA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài cuối: Chìa khóa nâng tầm năng lực cạnh tranh quốc tế
12:18' - 01/05/2026
Văn hóa doanh nghiệp đang nổi lên như nền tảng cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh và mức độ đáng tin cậy của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lượng lớn loại đất hiếm đặc biệt
09:21' - 01/05/2026
Lô hàng 60 tấn oxit yttrium đã khiến xuất khẩu mặt hàng này tăng 50% so với tổng lượng xuất khẩu sang Mỹ kể từ khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30' - 01/05/2026
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị kéo căng đà hồi phục kinh tế toàn cầu
06:30' - 01/05/2026
Trong tháng qua, xung đột tại Trung Đông vẫn được cho là rủi ro được nhắc tới nhiều nhất của kinh tế toàn cầu, khi làm gia tăng nguy cơ suy thoái, hoặc thậm chí là gây ra nguy cơ khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30' - 01/05/2026
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
