Nhật Bản nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả viện trợ ODA
Trong báo cáo thường niên về Viện trợ phát triển chính thức (ODA) công bố ngày 8/3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chính phủ nước này sẽ phối hợp với các công ty tư nhân và tổ chức phi chính phủ nhằm đảm bảo việc sử dụng các nguồn vốn ODA - một trong những trụ cột ngoại giao then chốt của Tokyo - hiệu quả hơn.
Theo Sách Trắng ODA năm 2018 của Nhật Bản, việc tăng cường phối hợp giữa các nhà cung cấp viện trợ sẽ trở nên cần thiết hơn. Theo đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ thảo luận sâu hơn với các bên liên quan và thực hiện việc cung cấp ODA theo một cách hiệu quả hơn.
Sách Trắng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của ODA trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và mở cửa", theo sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm đảm bảo an toàn vận tải hàng hải cũng như tạo ra một trật tự dựa trên các quy định.
Bên cạnh đó, viện trợ nhân đạo sẽ là một trong những lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hợp tác quốc tế của nước này sẽ tập trung vào những đóng góp phi quân sự nhằm cải thiện an ninh con người trên toàn cầu. Theo đó, ODA của Nhật Bản sẽ bao gồm viện trợ không hoàn lại, cho vay bằng đồng yen và hợp tác kỹ thuật.
Những số liệu thống kê trong Sách Trắng cho thấy, tính đến năm 2017, Nhật Bản đứng thứ 3 thế giới về cung cấp ODA với 18,46 tỷ USD, sau Mỹ và Đức, lùi hai bậc so với vị trí dẫn đầu vào năm 2000.
Cũng trong Sách Trắng, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này đã quyết định ngừng cấp ODA cho Trung Quốc, với lý do giờ đây 2 quốc gia láng giềng này đã trở thành "các đối tác bình đẳng". Nguồn vốn ODA mà Nhật Bản cấp cho Trung Quốc từ năm 1979 đã giúp nước này vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Trong 4 thập kỷ qua, tổng trị giá ODA của Nhật Bản cấp cho Trung Quốc là 32 tỷ USD, được sử dụng cải thiện cơ sở hạ tầng và giải quyết các vấn đề môi trường như ô nhiễm không khí.
Cũng theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, là nước đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng 6 tới và một hội nghị quốc tế về phát triển châu Phi vào tháng 8, năm 2019 sẽ là năm quan trọng để Nhật Bản đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, cũng như một loạt mục tiêu đặt ra tới năm 2030 trong các lĩnh vực như đói nghèo, bất bình đẳng, khí hậu và hòa bình./.
Xem thêm:>>Nhật Bản xúc tiến đầu tư vào châu Phi
>>Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 8 dự án cấp cơ sở tại 7 địa phương
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản nghiên cứu giải quyết chênh lệch lương tối thiểu giữa nông thôn và thành thị
20:59' - 07/03/2019
Nhật Bản đang xem xét áp dụng thống nhất một mức lương tối thiểu theo giờ đối với từng lĩnh vực để giải quyết sự chênh lệch về lương giữa nông thôn và thành thị.
-
Hàng hoá
Điều kiện để vải thiều Lục Ngạn vào thị trường Nhật Bản
11:24' - 07/03/2019
Để được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, hồ sơ đăng ký sẽ phải đáp ứng 12 danh mục tài liệu liên quan.
-
Kinh tế & Xã hội
Đã đầu tư trên 2,7 tỷ USD nguồn vốn ODA vào thủy lợi
18:16' - 26/02/2019
Tỷ lệ nguồn vốn ODA cho ngành thủy lợi chiếm hơn 45% trong tổng số vốn nguồn ODA của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị triển khai 8 dự án ODA giao thông mới bổ sung
21:09' - 05/12/2018
Ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp về tình hình chuẩn bị triển khai 8 dự án ODA giao thông được Quốc hội thông qua, bổ sung vào danh mục trung hạn 2016 – 2020.
-
Kinh tế Thế giới
KOICA tập trung vào châu Á để triển khai các dự án ODA
19:20' - 27/11/2018
KOICA sẽ tập trung nhiều hơn vào châu Á để triển khai các dự án trong tương lai, nhất là các dự án ODA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục đưa Hàn Quốc vào “danh sách theo dõi” về chính sách ngoại hối
07:43'
Mỹ tiếp tục đưa Hàn Quốc vào danh sách theo dõi chính sách ngoại hối do thặng dư thương mại và tài khoản vãng lai tăng mạnh, dù không kết luận Seoul thao túng tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu lịch sử sau một năm cầm quyền
07:36'
Ngày 29/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì buổi họp Nội các đầu tiên đánh dấu tròn một năm cầm quyền, đồng thời mở ra năm thứ hai của nhiệm kỳ với những thông điệp mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/1/2026
21:19' - 29/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò tích cực trong nền kinh tế Trung Quốc
16:59' - 29/01/2026
Các doanh nghiệp nhà nước (SOE) do trung ương quản lý phát huy vai trò tích cực khi nước này ngày càng chú trọng đến nghiên cứu và phát triển (R&D) và tự lực trong khoa học công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Cơ hội vàng" cho ngành khai khoáng
13:36' - 29/01/2026
Khi giá vàng, bạc, đồng và thiếc đồng loạt tăng vọt, không chỉ nhà đầu tư hưởng lợi, mà cả các tập đoàn khai khoáng lớn cũng chứng kiến giá trị thị trường tăng gần 500 tỷ USD tính từ đầu năm tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức EU báo động về sự phụ thuộc vào khí đốt của Mỹ
09:24' - 29/01/2026
Trong những ngày gần đây, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ lo ngại sâu sắc trước tình trạng khối này ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/1/2026
21:11' - 28/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi duy trì ổn định tài chính trước các cú sốc toàn cầu
10:07' - 28/01/2026
Bất chấp những sức ép từ bên ngoài, một số nền kinh tế “Lục địa đen” vẫn duy trì được hệ sinh thái tài chính ổn định và hiệu quả, khẳng định khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Ấn Độ – EU: Cú hích mang tính đột phá cho ngành dệt may Ấn Độ
09:32' - 28/01/2026
Với FTA Ấn Độ – EU được thông qua, ngành dệt may Ấn Độ có bước ngoặt lớn khi mở ra cơ hội tiếp cận thị trường nhập khẩu dệt may trị giá 263,5 tỷ USD của EU với mức thuế suất bằng 0.
