Nhật Bản: NRA “bật đèn xanh” cho xây dựng nhà máy tái chế nhiên liệu hạt nhân

18:16' - 29/07/2020
BNEWS Cơ quan Quản lý Hạt nhân của Nhật Bản vừa “bật đèn xanh” cho Công ty TNHH Nhiên liệu Hạt nhân Nhật Bản (Japan Nuclear Fuel Limited) hoàn tất việc xây dựng nhà máy tái chế nhiên liệu ở tỉnh Aomori.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhà máy này được thiết kế để tách plutonium từ các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng ở các nhà máy điện hạt nhân để tái chế.
Trước đó, Japan Nuclear Fuel Limited đã nộp đơn xin cấp phép hoạt động cho nhà máy này lên Cơ quan Quản lý Hạt nhân (NRA). Cơ quan này đã thẩm định xem liệu nhà máy có đáp ứng các tiêu chuẩn quy định mà các cơ quan chức năng Nhật Bản đã ban hành sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima tháng 3/2011 hay không.

NRA đã thông qua dự thảo báo cáo thẩm duyệt vào tháng Năm và sau đó, đưa dự thảo này ra để lấy ý kiến của công chúng. Ngày 29/7, NRA cho biết cơ quan này đã nhận được khoảng 760 ý kiến, trong đó phần lớn đều liên quan tới vấn đề an toàn, nhất là rủi ro về rò rỉ nguyên liệu phóng xạ.
Cuối cùng, NRA đã kết luận rằng Japan Nuclear Fuel Limited đã thực hiện các biện pháp để giải quyết các quan ngại đó, và từ đó, đã phê chuẩn đơn xin cấp phép của công ty này.
Japan Nuclear Fuel Limited đã bắt đầu xây dựng nhà máy tái chế nhiên liệu hạt nhân trên cách đây 27 năm. Tuy nhiên, công việc xây dựng đã bị trì hoãn bởi nhiều vấn đề khác nhau. Điều này khiến chi phí xây dựng đã tăng lên hơn 130 tỷ USD.

Theo đài truyền hình NHK, công ty dự định sẽ hoàn tất việc xây dựng nhà máy tái chế nhiên liệu hạt nhân này vào tháng 9/2021 và đưa nhà máy vào vận hành vào năm 2022. Tuy nhiên, công ty vẫn phải chờ sự phê chuẩn cuối cùng từ địa phương trước khi có thể đưa nhà máy này vào vận hành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục