Nhật Bản phạt tù hành vi đầu cơ mặt hàng vệ sinh diệt khuẩn

11:24' - 26/05/2020
BNEWS Nhật Bản sẽ phạt tù với hành vi đầu cơ các mặt hàng vệ sinh, diệt khuẩn như nước rửa tay, dung dịch diệt khuẩn có chứa cồn ethanol, khăn và vải kháng khuẩn, rượu, phụ gia thực phẩm.

Theo phóng viên TTXN tại Tokyo, từ ngày 26/5 Nhật Bản sẽ phạt tù đối với hành vi đầu cơ các mặt hàng vệ sinh, diệt khuẩn. Các mặt hàng bị nghiêm cấm đầu cơ gồm nước rửa tay, dung dịch diệt khuẩn có chứa cồn ethanol, khăn và vải kháng khuẩn, rượu, phụ gia thực phẩm...

Cá nhân và chủ doanh nghiệp vi phạm có thể bị phạt tù dưới 1 năm và phạt tiền lên đến 1 triệu yên (khoảng 9.300 USD).

Trong thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát mạnh tại Nhật Bản, các mặt hàng dung dịch vệ sinh, diệt khuẩn luôn trong tình trạng khan hiếm tại các cửa hàng, trong khi được bán với số lượng lớn, giá thành rất cao trên các trang web, phần mềm bán hàng điện tử miễn phí.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng quy định mới nói trên có thể ngăn chặn được các hành vi sử dụng trang thương mại điện tử để đầu cơ các mặt hàng thiết yếu trong thời điểm dịch bệnh, đặc biệt khi nhu cầu đối với các mặt hàng này được dự báo sẽ tăng cao trong thời gian tới sau khi lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ trên toàn nước Nhật kể từ ngày 25/5.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản cũng đã luật hóa quy định nghiêm cấm đầu cơ mặt hàng khẩu trang. Hành vi đầu cơ khẩu trang cũng bị phạt tù dưới 1 năm và phạt tiền lên đến 1 triệu yên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục