Nhật Bản rút giấy phép hai tổ chức tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam
Nguyên nhân do 2 tổ chức trên vi phạm quy định tiếp nhận thực tập sinh khi thỏa thuận trái phép với các tổ chức phái cử thực tập sinh của Việt Nam.
Nguồn tin từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết tổ chức tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài ở tỉnh Chiba đã thỏa thuận, buộc tổ chức phái cử thực tập sinh của Việt Nam phải trả khoảng từ 1.900 đến 2.800 USD để bồi thường tổn thất cho phía Nhật Bản khi có một thực tập sinh bỏ trốn khỏi nơi làm việc.
Trong khi đó, tổ chức tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài có trụ sở ở tỉnh Saitama đã thỏa thuận trái phép với một đơn vị khác của Việt Nam, theo đó đơn vị này phải hoàn trả phí nhận được từ phía Nhật Bản để tổ chức khóa học cho những thực tập sinh chuẩn bị tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng.
Theo MHLW và Bộ Tư pháp Nhật Bản, những thỏa thuận trên đã vi phạm luật về chương trình thực tập sinh kỹ năng của chính phủ, vốn cấm các đoàn thể nhận những khoản tiền không thích hợp.
Theo hãng tin Jiji Press của Nhật Bản, các tổ chức có cấp phép sẽ được tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài và giới thiệu họ tới các doanh nghiệp liên quan. Những tổ chức bị tước giấy phép sẽ không thể xin giấy phép mới trong vòng 5 năm./.
Xem thêm:
>>Nhật Bản ủng hộ các ưu tiên môi trường năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020
>>Gunma cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho người Việt sinh sống và học tập
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản ký thỏa thuận thương mại hẹp về nông sản và sản phẩm kỹ thuật số
11:15' - 08/10/2019
Ngày 7/10, Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Shinsuke Sugiyama và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã ký kết thỏa thuận thương mại hẹp giữa hai nước về nông sản và các sản phẩm kỹ thuật số tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản chính thức ký kết thỏa thuận thương mại song phương
08:09' - 08/10/2019
Nhật Bản và Mỹ ngày 7/10 đã chính thức ký kết thỏa thuận thương mại song phương được kỳ vọng sẽ đưa những người nông dân Mỹ quay trở lại sân chơi cân bằng với các đối thủ quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí năng lượng của Nhật Bản có thể sẽ tăng khoảng 71 tỷ USD
19:04' - 07/10/2019
Chi phí năng lượng của Nhật Bản có thể sẽ tăng khoảng 71 tỷ USD nếu Tokyo không có các cải cách trong chính sách năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
EU có thể sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy hải sản từ Nhật Bản
16:40' - 05/10/2019
EU đang lên kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thủy-hải sản từ tỉnh Iwate và Miyagi, có thể vào cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lần đầu tiên tổ chức hội nghị khoa học công nghệ chăn nuôi và thú y quy mô quốc gia
16:24'
Hội nghị Khoa học, Công nghệ Chăn nuôi và Thú y toàn quốc lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 27–28/3/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Năm học 2026-2027, Hà Nội có thêm khoảng 3.000 chỗ học mới cho học sinh lớp 10
15:56'
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2026-2027, thành phố sẽ có thêm 6 trường trung học phổ thông mới đi vào hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
“Đại sứ số”: Đòn bẩy chuyển đổi số tại Đồng Tháp
15:34'
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, mô hình “Đại sứ số” là môi trường để cán bộ, đảng viên rèn luyện kỹ năng số; sử dụng thành thạo công cụ làm việc số, phần mềm trong hệ thống Hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng tới "Việt Nam 2045": Khởi tạo Ngân hàng Trí tuệ Việt tại Anh
08:17'
Hội thảo tại Anh thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái trí thức Việt toàn cầu, kết nối sinh viên – chuyên gia nhằm đóng góp thiết thực cho mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2045.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc thí điểm cho người nước ngoài đăng ký lưu trú trực tuyến
07:56'
Trung Quốc triển khai đăng ký lưu trú trực tuyến cho người nước ngoài tại 7 địa phương, giúp đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian và tăng thuận tiện so với hình thức trực tiếp.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/3, sáng mai 24/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng bằng sông Cửu Long trước đòi hỏi thay đổi tư duy quản trị tài nguyên nước
22:00' - 22/03/2026
Biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và suy giảm phù sa đang đe dọa an ninh nguồn nước Đồng bằng sông Cửu Long, đòi hỏi chuyển đổi tư duy quản trị bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
“Khoác áo mới” đảo Bé Lý Sơn bằng nghệ thuật bích họa
21:48' - 22/03/2026
Dự án cải tạo hơn 17.000m² nhà dân và bích họa tại đảo Bé Lý Sơn góp phần nâng cao nhận thức bảo tồn biển, đồng thời tạo điểm nhấn phát triển du lịch cộng đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lan tỏa ý thức bảo tồn biển tới các trường học vùng đảo Lý Sơn
21:44' - 22/03/2026
60 giáo viên của các trường Trung học cơ sở ở đảo Lý Sơn vừa được tập huấn kiến thức, kỹ năng bảo tồn hệ sinh thái biển, góp phần nâng cao nhận thức và lan tỏa bảo vệ môi trường biển bền vững.

Nhân viên của Trung tâm tư vấn một cửa cho người nước ngoài của tỉnh Gunma (phải) tư vấn cho bạn Nguyễn Việt Hùng, sinh viên Việt Nam đang học tại Trường Nippon Omotenashi. Ảnh: Đào Tùng - TTXVN