Nhật Bản sắp mở văn phòng thu hút các công ty tài chính nước ngoài
Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho biết Nhật Bản vào tháng 1/2021 sẽ thành lập văn phòng để thu hút thêm các tổ chức tài chính và quỹ đầu tư nước ngoài, đồng thời cung cấp hỗ trợ bằng tiếng Anh để các nhà đầu tư tiến vào nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
Theo dự kiến, Bộ Tài chính Nhật Bản và Cơ quan dịch vụ tài chính sẽ cùng hợp tác thành lập văn phòng trên với khoảng 10 nhân viên.Tại cuộc họp báo, ông Aso khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ tạo thêm thuận lợi cho các nhà điều hành doanh nghiệp ở nước ngoài và xúc tiến các thủ tục cần thiết cho họ.
Văn phòng mới dự kiến sẽ đưa ra những tham vấn bằng tiếng Anh cũng như giám sát hoạt động của các công ty tài chính và tổ chức nước ngoài đang có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang Nhật Bản.
Ông Aso nói rằng Chính phủ luôn nỗ lực để đưa các thể chế tài chính ở châu Á, vốn vẫn tập trung ở Hong Kong (Trung Quốc), sang nước này.
Trước đó vào ngày 26/10, Thủ tướng Yoshihide Suga cam kết rằng Nhật Bản sẽ hướng tới mục tiêu trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu trong bài phát biểu chính sách đầu tiên tại Quốc hội, kể từ khi ông kế nhiệm ông Shinzo Abe vào tháng Chín vừa qua.
Tuy nhiên, các mức thuế cao và rào cản ngôn ngữ thường được cho là lý do khiến Nhật Bản kém hấp dẫn hơn các đối thủ châu Á khác trong cuộc đua trở thành trung tâm tài chính quốc tế tại khu vực./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed: Đẩy mạnh chi tiêu nhằm hỗ trợ kinh tế phục hồi
12:43' - 06/11/2020
Theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, việc triển khai thêm các khoản chi tiêu khẩn cấp sẽ là "thiết yếu" để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE nâng quy mô mua trái phiếu lên 1.160 tỷ USD
15:55' - 05/11/2020
BoE đã nâng quy mô của chương trình này lên 895 tỷ bảng Anh (1.160 tỷ USD), nhiều hơn 50 tỷ bảng Anh so với dự kiến của hầu hết nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điểm đến hấp dẫn với các ngân hàng rời London hậu Brexit
08:09' - 05/11/2020
Nghiên cứu của Bundesbank đã cho thấy rõ sự ưu tiên của các ngân hàng đối với Đức khi lựa chọn di rời chi nhánh hoạt động của họ khỏi London.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đề xuất hoán đổi tiền tệ không giới hạn với Mỹ
12:16' - 15/09/2025
Trong bối cảnh Mỹ gây sức ép yêu cầu Hàn Quốc thực hiện khoản đầu tư trị giá 350 tỷ USD, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị phía Mỹ thiết lập cơ chế hoán đổi tiền tệ song phương.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tài chính khí hậu tăng mạnh, vượt mốc 137 tỷ USD
10:55' - 15/09/2025
Hơn 85 tỷ USD trong số tiền tài trợ này đã được chuyển đến các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trong năm ngoái, đánh dấu mức tăng 14% so với năm trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB dành 70% nguồn tài trợ cho châu Phi
13:34' - 14/09/2025
Theo trang tin Business Insider Africa, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phân bổ nguồn tài trợ trị giá 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, với 70% trong số tiền này được dành cho châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03' - 13/09/2025
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
4 ngân hàng Việt góp mặt trong mạng lưới xanh 5,6 nghìn tỷ USD
21:44' - 10/09/2025
Liên minh không chỉ là một mạng lưới, mà còn là cộng đồng các tổ chức cam kết cùng nhau thu hẹp khoảng cách hàng nghìn tỷ USD trong tài chính khí hậu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank lọt Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025
09:32' - 10/09/2025
Đây là hệ thống vinh danh các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố hàng năm, nhằm ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước và sự phát triển kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ phú Mỹ Bill Ackman tăng mạnh hiện diện đầu tư tại Israel
09:24' - 10/09/2025
Theo báo Globes, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, cho biết ông dự định đầu tư thêm 1 tỷ USD vào các công ty tại Israel.