Nhật Bản sắp nối lại hoạt động xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc
Qua đó tiến thêm một bước đến việc nối lại hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc vào năm sau.
Tại một buổi họp báo, ông Eto cho hay dù Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm nói trên vào tuần trước, nhưng hai bên vẫn cần phải thống nhất những nội dung như việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi nối lại hoạt động xuất khẩu thịt bò từ Nhật Bản sang Trung Quốc lần đầu tiên trong 20 năm qua. Động thái trên được xem là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đang cải thiện giữa hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới này. Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đối với mặt hàng thịt bò nhập khẩu từ Nhật Bản sau khi trường hợp mắc bệnh bò điên đầu tiên được phát hiện tại Nhật Bản vào năm 2001. Sau đó, dịch bệnh này chưa được xác nhận tại Nhật Bản kể từ năm 2009. Tại cuộc gặp ở Tokyo hồi tháng trước, Ngoại trưởng Nhật bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã ký một thỏa thuận về kiểm dịch và sức khỏe động vật như một điều kiện để nối lại hoạt động nhập khẩu thịt bò. Tiêu thụ thịt bò tại Trung Quốc đang gia tăng, đặc biệt trong các hộ gia đình có thu nhập cao. Nổi tiếng với độ mềm và phần mỡ vân cẩm thạch, thịt bò "wagyu" của Nhật Bản là loại thực phẩm được yêu thích tại các thị trường nước ngoài trong những năm gần đây. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu thịt bò của Nhật Bản đã tăng từ 3,4 tỷ yen năm 2010 lên 24,7 tỷ yen (226 triệu USD)./.Xem thêm: Trung Quốc sẽ nối lại nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Canada
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ: Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Taco Bell thu hồi hơn 1.000 tấn thịt bò
12:54' - 16/10/2019
Taco Bell - chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ ngày 15/10 cho biết đã thu hồi 1.040 tấn thịt bò đã tẩm ướp tại hệ thống các cửa hàng ở 21 bang trên toàn nước Mỹ.
-
Hàng hoá
Các nhà sản xuất thịt bò Mỹ muốn “thâm nhập” thị trường Trung Quốc
18:52' - 11/08/2019
Các nhà sản xuất thịt bò của Mỹ rất muốn gia nhập thị trường Trung Quốc sau nhiều năm vắng bóng do bệnh bò điên tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận tăng sản lượng xuất khẩu thịt bò sang EU
07:42' - 03/08/2019
Ngày 2/8, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã kí kết thỏa thuận tăng sản lượng xuất khẩu thịt bò của Mỹ sang thị trường châu Âu.
-
DN cần biết
Canada hỗ trợ 6,34 triệu USD để mở rộng thị trường xuất khẩu thịt bò
08:19' - 11/07/2019
Chính phủ Canada sẽ hỗ trợ 8,3 triệu CAD (6,34 triệu USD) để ngành thịt bò trong nước mở rộng thị trường quốc tế, trong bối cảnh Trung Quốc đóng cửa thị trường đối với các sản phẩm thịt của Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vận hành hệ thống điện ứng phó nắng nóng mùa khô 2026
15:10' - 27/03/2026
Trước dự báo nhu cầu điện tăng cao do thời tiết cực đoan và biến động địa chính trị, NSMO đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, bảo đảm an ninh cung ứng điện mùa khô 2026.
-
Doanh nghiệp
Áp lực đa chiều, doanh nghiệp củng cố nội lực vượt khó
11:50' - 27/03/2026
Thay vì bị động, nhiều doanh nghiệp đã linh hoạt điều chỉnh mô hình kinh doanh, tối ưu hoá quy trình nhằm cắt giảm chi phí và tìm kiếm dư địa tăng trưởng mới.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Đức tiếp tục cắt giảm việc làm
11:24' - 27/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, xung đột tại Trung Đông đang gây tác động tiêu cực rõ rệt tới nền kinh tế Đức và kinh tế toàn cầu, làm gia tăng lạm phát và kìm hãm tăng trưởng.
-
Doanh nghiệp
Alibaba ra mắt thiết kế chip mới nhằm đáp ứng nhu cầu AI tăng vọt
08:40' - 27/03/2026
Tập đoàn Alibaba vừa ra mắt dòng chip mới phục vụ cho các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) và tính toán suy luận, đánh dấu bước tiến mới nhất của "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc này.
-
Doanh nghiệp
ByteDance âm thầm triển khai công cụ tạo video bằng AI
05:30' - 27/03/2026
Theo thông báo từ CapCut, công cụ này ban đầu sẽ ưu tiên cho nhóm người dùng trả phí, cho phép tạo ra các đoạn phim ngắn chất lượng gần như Hollywood chỉ từ các câu lệnh đơn giản.
-
Doanh nghiệp
Từ tháng 4, các hãng hàng không Việt Nam điều chỉnh mạng đường bay để cân đối hiệu quả
18:50' - 26/03/2026
Cục Hàng không Việt Nam khẳng định việc điều hành khai thác vận tải hàng không từ nay đến giữa tháng 4/2026 được duy trì cơ bản vẫn đáp ứng các quy định về hàng không và phù hợp với điều kiện thực tế.
-
Doanh nghiệp
Khuyến nghị cho doanh nghiệp khi xuất khẩu qua các thị trường Trung Đông
15:16' - 26/03/2026
Trong bối cảnh các thị trường lớn đều gia tăng rủi ro và yêu cầu thích ứng linh hoạt từ doanh nghiệp, nhiều chuyên gia cho rằng cần có cách tiếp cận tổng thể và dài hạn hơn.
-
Doanh nghiệp
Hành trình lên kệ của nông sản Vĩnh Long
09:31' - 26/03/2026
Trong bối cảnh thị trường thế giới biến động, chuỗi cung ứng đứt gãy khiến hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn, doanh nghiệp và hợp tác xã tại Vĩnh Long đang chuyển hướng khai thác thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
China Eastern Airlines chi gần 16 tỷ USD mua hơn 101 máy bay Airbus A320neo
09:10' - 26/03/2026
Hãng hàng không China Eastern Airlines ngày 25/3 cho biết đã ký thỏa thuận trị giá 15,8 tỷ USD với Airbus, công ty hàng không vũ trụ lớn nhất châu Âu, để mua 101 máy bay Airbus A320neo.

Nhật Bản sắp nối lại hoạt động xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN