Nhật Bản sắp tung gói kích thích mới trị giá 1.100 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế
Theo các quan chức chính phủ, gói kích thích này sẽ bao gồm các biện pháp như tăng chi cho y tế, hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê mặt bằng, hỗ trợ những sinh viên bị mất công việc làm thêm và tăng hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị giảm doanh thu.
Một phần gói kích thích trên sẽ được trích từ khoản ngân sách bổ sung thứ hai trị giá 31,91 nghìn tỷ yen của Nhật Bản cho tài khóa 2020-2021 (bắt đầu từ tháng 4/2020). Gói ngân sách bổ sung thứ hai dự kiến được Nội các thông qua trong ngày 27/5. Chính phủ Nhật Bản sẽ phát hành bổ sung 31,9 nghìn tỷ yen trái phiếu để huy động tài chính cho khoản ngân sách bổ sung nói trên. Trong ngân sách bổ sung thứ hai, chính phủ nước này sẽ dành 10 nghìn tỷ yen dự trữ có thể sử dụng khi cần chi khẩn cấp. Gói kích thích mới được soạn thảo sau khi Nhật Bản đã tung ra gói kích thích cũng có trị giá 1.100 tỷ USD vào tháng trước, đưa tổng số tiền mà nước này đã chi nhằm ứng phó với tác động của đại dịch lên 234 nghìn tỷ yen, tương đương gần 40% GDP. Phát biểu tại một cuộc họp của các quan chức chính phủ và các nghị sỹ đảng cầm quyền sáng 27/5, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh Nhật Bản cần bảo vệ doanh nghiệp và việc làm bằng mọi cách đồng thời cũng phải thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm mới của dịch bệnh. Chính quyền của ông Abe muốn Quốc hội phê chuẩn khoản ngân sách bổ sung thứ hai vào ngày 12/6 tới, trước khi kỳ họp hiện nay kết thúc vào ngày 17/6. Kinh tế Nhật Bản lần đầu tiên trong bốn năm rưỡi qua đã rơi vào suy thoái trong quý I/2020. Theo Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Nishimura Yautoshi, kinh tế nước này sẽ cần sự phục hồi của nhu cầu trong nước để có thể vượt qua những khó khăn nghiêm trọng./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhật Bản cấp tiền cho người dân đi du lịch nội địa
11:19' - 27/05/2020
Nhật Bản đang tìm cách “hồi sinh” ngành du lịch thông qua chính sách cấp tiền cho người dân đi nghỉ ở trong nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản: Thủ đô Tokyo bước vào giai đoạn 1 nới lỏng phong tỏa
15:25' - 26/05/2020
Từ ngày 26/5, thủ đô Tokyo của Nhật Bản bước vào giai đoạn 1 nới lỏng phong tỏa do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, với việc mở lại bảo tàng, thư viện và các cơ sở thể thao trong nhà.
-
Đời sống
Nhật Bản khuyến cáo không nên đeo khẩu trang cho bé dưới 2 tuổi
14:33' - 26/05/2020
Các bậc phụ huynh không nên đeo khẩu trang cho các bé dưới 2 tuổi vì điều này đã có thể tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe của các em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản vẫn là chủ nợ hàng đầu thế giới
12:36' - 26/05/2020
Nhật Bản vẫn là chủ nợ hàng đầu thế giới tính đến cuối năm 2019 với giá trị tài sản nước ngoài ròng mà chính phủ, doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân của nước này đang nắm giữ lên tới 3.400 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57'
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04'
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27'
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46'
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02'
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59' - 01/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33' - 01/01/2026
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.

Đồng yen của Nhật Bản tại một ngân hàng ở Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN