Nhật Bản sẽ mở các đặc khu kinh doanh tài chính để thu hút đầu tư nước ngoài

13:03' - 22/09/2023
BNEWS Thủ tướng Nhật Bản cam kết hình thành các đặc khu chuyên về quản lý tài sản để thu hút đầu tư trong bối cảnh nhu cầu nội địa tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới chững lại do dân số thu hẹp.

Ngày 21/9, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết hình thành các đặc khu chuyên về lĩnh vực quản lý tài sản để thúc đẩy đầu tư vào nước này trong bối cảnh nhu cầu nội địa tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới chững lại do dân số thu hẹp.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và ngân hàng tại diễn đàn của tổ chức Economic Club of New York ở Mỹ, Thủ tướng Kishida kêu gọi các nhà đầu tư nhìn nhận sức mạnh tiềm ẩn của nền kinh tế và các kế hoạch tương lai của Nhật Bản để đầu tư vào nước này.

 

Theo ông Kishida, giá trị các tài sản được quản lý tại Nhật Bản đã tăng 50% trong 3 năm qua, lên mức 800.000 tỷ yen (5.500 tỷ USD). Để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, Nhật Bản sẽ thiết lập các khu vực được thiết kế đặc biệt cho hoạt động kinh doanh quản lý tài sản, với các thủ tục hành chính có thể được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Dân số Nhật Bản được dự báo có thể giảm xuống còn 87 triệu người vào năm 2070, tức là giảm 30% so với năm 2020.

Kể từ khi trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 10/2021, ông Kishida luôn thể hiện sẵn sàng thực hiện các biện pháp nhằm ứng phó với những tác động tiêu cực từ tình trạng giảm tỷ lệ sinh, già hóa dân số đối với nền kinh tế quốc gia.

Theo các nghị sĩ Nhật Bản, đến cuối năm 2023, Chính phủ có thể đề xuất một loạt sửa đổi về luật nhằm nới lỏng các quy định về đầu tư nước ngoài, giảm thiểu các rào cản và những thông lệ kinh doanh riêng để mở đường cho các nhà đầu tư thâm nhập thị trường nội địa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục