Nhật Bản sẽ thu hồi đất hiếm từ nước ngoài để tái chế trong nước

10:01' - 29/03/2021
BNEWS Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chủ trương xây dựng cơ sở tái chế đất hiếm được thu hồi từ nước ngoài.

 

 

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chủ trương xây dựng cơ sở tái chế đất hiếm được thu hồi từ nước ngoài với mục tiêu cấu trúc chuỗi cung ứng bền vững trước dự báo nguồn cung đất hiếm ngày càng khó khăn khi xu hướng xe điện (EV) trở nên phổ biến trên thế giới.
Theo kế hoạch này, Chính phủ Nhật Bản sẽ khuyến khích các công ty đang triển khai hoạt động trong lĩnh vực phi kim loại như JX Nippon Mining & Metals Corporation, Mitsubishi Materials, Sumitomo Metal Mining Sumitomo… thu hồi đất hiếm từ nước ngoài để tái chế và sử dụng trong nước.

Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ kinh phí nghiên cứu phát triển kỹ thuật tái chế trong trong giai đoạn thử nghiệm kiểm chứng, ngoài ra, đối với những công nghệ được xác định là có triển vọng, Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất để chính thức đưa kỹ thuật triển khai trên thực tế.
Nguồn đất hiếm được thu hồi từ nước ngoài chủ yếu được lấy từ pin tích điện hết hạn sử dụng. Sau quá trình tái chế, đất hiếm có thể được xuất khẩu sang các nước phát triển như châu Âu.
Các quốc gia sản xuất đất hiếm chủ yếu tập trung tại khu vực châu Á, châu Phi, châu Mỹ. Nguồn đất hiếm tại Nhật Bản chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu, trong đó, khoảng 60% là từ Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục