Nhật Bản sẽ thúc đẩy kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách trắng"
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, ông Seko nêu rõ kế hoạch trên của Nhật Bản "là một quyết định trong nước nhằm thực hiện các biện pháp kiểm soát nhập khẩu phù hợp, không nhằm tác động đến quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc".
Như vậy, Nhật Bản sẽ loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách trắng" gồm 27 quốc gia được giảm đến mức tối thiểu những hạn chế xuất khẩu đối với các mặt hàng nhạy cảm, trong đó có linh kiện điện tử.
Với những quốc gia không thuộc danh sách này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ xem xét phê duyệt từng lô hàng trước khi xuất khẩu.
Quyết định loại Hàn Quốc khỏi danh sách nói trên sẽ chính thức có hiệu lực từ đêm 27/8, sau khi đã được Nội các của Thủ tướng Nhạt Bản Shindo Abe thông qua hồi đầu tháng này.
Phía Hàn Quốc đã phản ứng mạnh mẽ về động thái trên của Nhật Bản. Tuần trước, Seoul tuyên bố sẽ chấm dứt Hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo.
Ngày 26/8, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon cho biết có thể cân nhắc lại quyết định chấm dứt hiệp ước này nếu Tokyo hủy các biện pháp hạn chế thương mại đối với Hàn Quốc.
Tuy nhiên, đáp lại phát biểu trên của Thủ tướng Hàn Quốc, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Seko nêu rõ vấn đề kiểm soát thương mại là "một phương diện hoàn toàn khác" vấn đề thông tin tình báo quân sự, đồng thời nhấn mạnh ông "hoàn toàn không thể hiểu tại sao Hàn Quốc lại gắn hai vấn đề này với nhau".
Trước đó, Nhật Bản đã siết chặt kiểm soát hoạt động xuất khẩu một số vật liệu rất cần thiết đối với các hãng sản xuất chất bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc.
Seoul coi đây là động thái trả đũa của Tokyo sau khi tòa án Hàn Quốc hồi năm ngoái phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong thười chiến.
Nhật Bản phản đối phán quyết này, cho rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết "dứt khoát" theo thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương ký kết năm 1965, theo đó Nhật Bản đã hỗ trợ tài chính 500 triệu USD cho Hàn Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ cố gắng giảm thiểu rủi ro từ căng thẳng thương mại với Nhật Bản
11:42' - 23/08/2019
Hàn Quốc sẽ thực hiện các bước đi để cố gắng giảm thiểu bất kỳ ảnh hưởng nào có thể có từ căng thẳng thương mại với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản triệu Đại sứ Hàn Quốc phản đối việc Seoul rút khỏi Hiệp định GSOMIA
21:39' - 22/08/2019
Ngày 22/8, Nhật Bản đã triệu Đại sứ Hàn Quốc tại Tokyo Nam Gwan Pyo nhằm phản đối quyết định cùng ngày của Seoul hủy Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Lý do Hàn Quốc ngừng trao đổi thông tin tình báo với Nhật Bản
17:31' - 22/08/2019
Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng hoạt động trao đổi thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản không đáp ứng "các lợi ích quốc gia" của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản
17:13' - 22/08/2019
Ngày 22/8, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo nước này đã quyết định chấm dứt Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28'
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58'
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11'
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshige Seko. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN