Nhật Bản sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phòng chống rửa tiền
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hệ thống mới này của FSA sẽ sử dụng AI để kiểm tra dữ liệu giao dịch, thông tin mở tài khoản ngân hàng... Các hành vi nghi vấn như liên tục gửi tiền đến một tài khoản cố định trọng thời gian ngắn, rút lượng lớn tiền mặt từ tài khoản ngân hàng… sẽ được AI phát hiện và ngay lập tức thông báo cho FSA.
Nguồn kinh phí để phát triển hệ thống này được lấy từ ngân sách dành cho Cơ quan nghiên cứu tổng hợp kỹ thuật công nghiệp và năng lượng (NEDO).
Hệ thống này hiện đang được công ty NEC, hiệp hội ngân hàng Nhật Bản, công ty kiểm toán Azusa tiến hành thử nghiệm kiểm chứng kỹ thuật, tính năng và có thể triển khai sớm nhất trong năm tài chính 2021 tại tất cả các ngân hàng trên toàn Nhật Bản.
Theo FSA, số lượng các vụ việc nghi ngờ có sự tham gia của hoạt động rửa tiền trong năm 2019 tại Nhật Bản là nhiều nhất từ trước đến nay với 440.0492 vụ, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2010. Bên cạnh đó, hành vi đánh cắp thông tin cá nhân người khác để mở tài khoản trái phép nhằm mục đích sử dụng bất hợp pháp cũng tăng lên theo từng năm.
Các ngân hàng lớn tại Nhật Bản hiện đang thúc đẩy các biện pháp xác nhận danh tính và ngăn chặn các giao dịch bất hợp pháp, song các ngân hàng địa phương Nhật Bản với năng lực tài chính hạn chế vẫn đang chậm trễ trong vấn đề này.
Theo báo cáo của Hiệp hội giám sát hoạt động tài chính bao gồm cơ quan cảnh sát, tài chính của Nhật Bản, Mỹ và các nước châu Âu (FATF) tiến hành năm 2008, Nhật Bản bị đánh giá thấp nhất trong Nhóm các quốc gia phát triển (G7) về chính sách chống rửa tiền.
Với việc FATF nối lại hoạt động đánh giá từ năm 2019, FSA kỳ vọng việc triển khai hệ thống mới trên toàn quốc có thể cải thiện năng lực tín dụng quốc tế của các ngân hàng Nhật Bản trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Bulgaria có thể trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của EU
10:35' - 30/01/2021
Bulgaria là một “nước tiên phong” tiềm năng của EU trong lĩnh vực công nghệ mới. Hiện có 47 công ty khởi nghiệp trên cả nước này đang nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo
20:57' - 27/01/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030.
-
Công nghệ
Hàn Quốc chi 114 triệu USD để phát triển chip trí tuệ nhân tạo
08:03' - 14/01/2021
Bộ Công nghệ Thông tin Hàn Quốc cho biết sẽ đầu tư 125,3 tỷ won (114,1 triệu USD) trong năm nay để hỗ trợ phát triển bộ vi xử lý thần kinh (NPU), tăng 75% so với năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Chìa khóa "thông minh hóa" ngành năng lượng toàn cầu
20:09' - 30/11/2025
Các chuyên gia nhận định các công nghệ số đang định hình lại sâu sắc ngành năng lượng, thúc đẩy hệ thống năng lượng toàn cầu hướng tới hiệu quả, bền vững và thông minh hơn.
-
Công nghệ
Thúc đẩy khả năng thích nghi của người lao động trong chuyển đổi số
13:30' - 30/11/2025
Các đại biểu cũng nêu rõ những tác động của chuyển đổi số đến lao động khuyết tật, lao động nữ, lao động lớn tuổi và trẻ em; những rủi ro về thiếu công cụ hỗ trợ trong môi trường số.
-
Công nghệ
Những nữ "nông dân số" ở Lào Cai
07:30' - 30/11/2025
Đoàn Thanh niên, Hội nông dân, Hội phụ nữ có thể làm nòng cốt trong việc phát triển mô hình “Mỗi hộ một tài khoản số”, “Mỗi người dân là một đại sứ bản sắc quê hương”.
-
Công nghệ
Bắc Ninh thực hiện chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới
13:30' - 29/11/2025
Hội nghị nhằm chuyển tải những chủ trương, chính sách mới về lĩnh vực nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; nâng cao nhận thức và kỹ năng cho cán bộ Mặt trận trong thực hiện chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Xây dựng Hải Phòng thành thành phố học tập số
07:30' - 29/11/2025
Tại Hải Phòng, các trường đã chủ động triển khai nội dung này; 100% trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở dạy Tin học chính khóa cũng như triển khai nhiều mô hình STEM, robotics.
-
Công nghệ
Alibaba gia nhập cuộc đua thiết bị đeo thông minh
13:30' - 28/11/2025
Tập đoàn công nghệ và thương mại điện tử Alibaba ngày 27/11 đã chính thức ra mắt dòng kính trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên Quark tại thị trường Trung Quốc.
-
Công nghệ
Thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở
07:30' - 28/11/2025
Các tác phẩm tham dự đã phản ánh đa dạng, sinh động những vấn đề thời sự về chuyển đổi số, tập trung khai thác kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm sáng tạo của từng cơ quan, đơn vị tại cơ sở.
-
Công nghệ
Ứng dụng AI và công nghệ số trong chăm sóc sức khỏe
13:30' - 27/11/2025
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ số trong chăm sóc sức khỏe toàn trình khép kín tại nhà đến nhà thuốc, bệnh viện đang được các tập đoàn công nghệ Việt Nam triển khai hiệu quả.
-
Công nghệ
Uber triển khai dịch vụ taxi robot tại Abu Dhabi
06:30' - 27/11/2025
Theo Uber, hành khách tại Abu Dhabi có thể đặt taxi robot WeRide khi yêu cầu chuyến đi dịch vụ UberX hoặc Uber Comfort.

Nhật Bản ứng dụng AI trong phòng chống hành vi rửa tiền. Ảnh minh họa