BNEWS Cơ quan giám sát tài chính Nhật Bản (FSA) sẽ sử dụng hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong kiểm soát giao dịch bất hợp pháp nhằm ngăn chặn và phòng ngừa hành vi rửa tiền tại Nhật Bản.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hệ thống mới này của FSA sẽ sử dụng AI để kiểm tra dữ liệu giao dịch, thông tin mở tài khoản ngân hàng... Các hành vi nghi vấn như liên tục gửi tiền đến một tài khoản cố định trọng thời gian ngắn, rút lượng lớn tiền mặt từ tài khoản ngân hàng… sẽ được AI phát hiện và ngay lập tức thông báo cho FSA.
Nguồn kinh phí để phát triển hệ thống này được lấy từ ngân sách dành cho Cơ quan nghiên cứu tổng hợp kỹ thuật công nghiệp và năng lượng (NEDO).
Hệ thống này hiện đang được công ty NEC, hiệp hội ngân hàng Nhật Bản, công ty kiểm toán Azusa tiến hành thử nghiệm kiểm chứng kỹ thuật, tính năng và có thể triển khai sớm nhất trong năm tài chính 2021 tại tất cả các ngân hàng trên toàn Nhật Bản.
Theo FSA, số lượng các vụ việc nghi ngờ có sự tham gia của hoạt động rửa tiền trong năm 2019 tại Nhật Bản là nhiều nhất từ trước đến nay với 440.0492 vụ, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2010. Bên cạnh đó, hành vi đánh cắp thông tin cá nhân người khác để mở tài khoản trái phép nhằm mục đích sử dụng bất hợp pháp cũng tăng lên theo từng năm.
Các ngân hàng lớn tại Nhật Bản hiện đang thúc đẩy các biện pháp xác nhận danh tính và ngăn chặn các giao dịch bất hợp pháp, song các ngân hàng địa phương Nhật Bản với năng lực tài chính hạn chế vẫn đang chậm trễ trong vấn đề này.
Theo báo cáo của Hiệp hội giám sát hoạt động tài chính bao gồm cơ quan cảnh sát, tài chính của Nhật Bản, Mỹ và các nước châu Âu (FATF) tiến hành năm 2008, Nhật Bản bị đánh giá thấp nhất trong Nhóm các quốc gia phát triển (G7) về chính sách chống rửa tiền.
Với việc FATF nối lại hoạt động đánh giá từ năm 2019, FSA kỳ vọng việc triển khai hệ thống mới trên toàn quốc có thể cải thiện năng lực tín dụng quốc tế của các ngân hàng Nhật Bản trong tương lai./.
Tin liên quan
Bulgaria có thể trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của EU
Bulgaria là một “nước tiên phong” tiềm năng của EU trong lĩnh vực công nghệ mới. Hiện có 47 công ty khởi nghiệp trên cả nước này đang nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệNgười dùng Apple đối mặt với chế độ hạn chế chức năng của Microsoft Office
Các ứng dụng gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook và OneNote sẽ chuyển sang "chế độ hạn chế chức năng".
-
Công nghệCuộc đua điện thoại màn hình gập bước sang giai đoạn bùng nổ
Giới chuyên gia công nghệ nhận định sự cạnh tranh trực tiếp giữa hai “ông lớn” điện thoại hàng đầu thế giới có thể làm thay đổi đáng kể cục diện thị trường trong những năm tới.
-
Công nghệYouTube đang viết lại bản đồ tin tức
Các số liệu cho thấy ngày càng nhiều người dùng tiếp cận thông tin thông qua những nội dung do YouTube đề xuất thay vì chủ động truy cập các trang báo hoặc cổng thông tin điện tử.
-
Công nghệĐắk Lắk đẩy mạnh công tác phổ cập kỹ năng số
Ban Tổ chức phát động cuộc thi “Gia đình chuyển đổi số” tỉnh Đắk Lắk năm 2026. Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của các gia đình về vai trò, ý nghĩa của chuyển đổi số, công tác phổ cập kỹ năng số.
-
Công nghệChip bán dẫn mở đường cho sản xuất ADN quy mô lớn
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Nature Electronics, đánh dấu bước tiến mới trong sự hội tụ giữa công nghệ bán dẫn, sinh học phân tử và khoa học dữ liệu.
-
Công nghệTrung Quốc thúc đẩy ứng dụng AI an toàn trong lĩnh vực tài chính
Tổng cục Giám sát, quản lý tài chính quốc gia Trung Quốc (NFRA) mới đây đã công bố hướng dẫn mới về phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn trong lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm.
-
Công nghệCuộc cách mạng tiếp theo của mạng xã hội: Thuật toán do người dùng kiểm soát
Hiện nay, các nền tảng xã hội đang trao lại một phần quyền lực của mình bằng cách cho phép người dùng cá nhân hóa thuật toán của họ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệSố hóa di sản, mở rộng không gian tiếp cận văn hóa
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đang trở thành xu hướng tất yếu.
-
Công nghệLan tỏa tình yêu mỹ thuật trên các nền tảng số
Theo Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, bên cạnh hệ thống báo chí và các kênh truyền thông chính thống, môi trường số đang mở ra nhiều cơ hội mới để quảng bá các giá trị văn hóa, nghệ thuật.











