Nhật Bản: Sumitomo Mitsui sẽ ngừng cấp tài chính cho các dự án điện than mới

19:32' - 16/04/2020
BNEWS Sự thay đổi chính sách này diễn ra trong bối cảnh các tổ chức môi trường và các nhà hoạt động kêu gọi hỗ trợ để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group Inc (SMFG) của Nhật Bản ngày 16/4 cho biết, từ ngày 1/5 tới tập đoàn này sẽ không hỗ trợ tài chính cho các nhà máy điện than mới, một ngày sau khi tập đoàn tài chính Mizuho Financial Group Inc đưa ra tuyên bố tương tự.
Sự thay đổi chính sách này diễn ra trong bối cảnh các tổ chức môi trường và các nhà hoạt động kêu gọi hỗ trợ để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Trong một thông báo, SMFG cho biết hành động nhằm hướng đến việc giảm lượng khí thải carbon đang được thúc đẩy trên toàn cầu kể từ khi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký kết. Theo đó, SMFG sẽ không cung cấp tài chính cho các nhà máy điện than mới.
Các ngân hàng Nhật Bản nằm trong số ít những nhà cho vay lớn vẫn duy trì sự hỗ trợ đối với các dự án điện vận hành bằng than đá, trong khi các ngân hàng khác trên thế giới đã ngừng cấp tài chính cho các dự án liên quan đến than đá.
Theo dữ liệu của Refinitiv SDC Platinum, ba ngân hàng lớn của Nhật Bản là SMFG, Mizuho và tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG) nằm trong số năm ngân hàng hàng đầu thế giới cung cấp hỗ trợ cho các dự án điện than và khai thác than trong 5 năm qua.
Mizuho ngày 15/4 cho hay sẽ giảm 50% khoản vay trị giá 300 tỷ yen (2,8 tỷ USD) dành cho các dự án điện than vào năm 2030 và giảm xuống mức 0% vào năm 2050. Còn MUFG cho biết vào năm 2019, ngân hàng này sẽ không tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện than mới./.

>>Hàn Quốc: Các nhà máy nhiệt điện than giảm 36% lượng phát thải bụi mịn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục