Nhật Bản theo dõi sát sao tình hình cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

21:28' - 20/05/2018
BNEWS Nhật Bản sẽ cử một nhà ngoại giao cấp cao tới Singapore để thu thập thông tin khi Mỹ và Triều Tiên tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào tháng tới.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 19/5 cho biết ông Kenji Kanasugi, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, sẽ dẫn đầu một nhóm liên lạc được cử tới Singapore vào thời điểm diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 tới.

Nhóm này sẽ tìm cách tiếp xúc với các quan chức Triều Tiên cũng như quan chức Mỹ tại Đảo quốc Sư Tử.

Ông Kanasugi là quan chức phụ trách đàm phán của phía Nhật Bản với Triều Tiên. Dự kiến ông Kanasugi sẽ có mặt ở Singapore từ ngày 11-13/6 và sẽ liên hệ chặt chẽ với các quan chức Mỹ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều và sau đó sẽ được phía Mỹ thông báo nhanh tình hình.

Hiện Tokyo đang muốn dựa vào những diễn biến tích cực thời gian gần đây trên Bán đảo Triều Tiên để tạo đà giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc từ những năm 1978-1980. Vấn đề này đã cản trở hai nước thúc đẩy thiết lập quan hệ ngoại giao./.

>>>Những kỳ vọng về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục