BNEWS Số liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy, tiền lương thực tế trong tháng 8/2025 đã giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng thứ 8 liên tiếp sụt giảm.
Nguyên nhân chính là tình trạng giá cả tăng nhanh hơn tốc độ tăng lương danh nghĩa vẫn đang tiếp diễn.
Theo phóng viên TTVN tại Tokyo, trong lĩnh vực thực phẩm, các đợt tăng giá phản ánh chi phí nhân công ngày càng nhiều, khiến việc tăng lương trước đây lại trở thành một yếu tố thúc đẩy lạm phát cao, dẫn đến tiền lương thực tế khó có thể bù đắp lại.
Theo Khảo sát thống kê lao động hàng tháng dành cho cơ sở kinh doanh có từ 5 nhân viên trở lên, tổng tiền lương danh nghĩa trung bình trên mỗi người lao động là 300.517 yen/tháng (khoảng 1.970 USD/tháng), tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tiền lương cơ bản (lương định kỳ) là 268.202 yen, tăng 2,1%.
Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), được sử dụng để tính tiền lương thực tế (loại trừ phần tính theo giá thuê nhà tự sở hữu) tăng 3,1%. Mặc dù mức tăng này thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với tháng trước, nhưng đã vượt 3,0% trong 10 tháng liên tiếp.
Đáng chú ý, nhóm “sản phẩm công nghiệp thực phẩm”, bao gồm các loại thực phẩm chế biến như bánh mì và thực phẩm đông lạnh, tăng 6,5%. Từ tháng 10/2024 đến nay, mức tăng của nhóm này đã liên tục mở rộng trong 11 tháng liên tiếp.
Nguyên nhân chủ yếu là chi phí nhân công từ các đợt tăng lương trước đây đã bắt đầu được chuyển vào giá thực phẩm. Theo khảo sát của Teikoku Databank đối với các nhà sản xuất thực phẩm lớn về nguyên nhân tăng giá, trong năm 2025, “chi phí nhân công” chiếm 50,2%, gần gấp đôi mức 26,5% của năm 2024, trong khi con số này của năm 2023 chỉ là 9,1%.
Cùng với đó, chi phí nguyên liệu (96,1%) và chi phí logistics (78,8%) vẫn duy trì ở mức cao, còn ảnh hưởng của đồng yen yếu đã giảm xuống còn 12,4%, tức chỉ bằng một nửa so với năm 2024. Điều này cho thấy nguyên nhân tăng giá hiện nay chủ yếu đến từ chi phí trong nước.
Đại diện của Teikoku Databank, ông Daisuke Iijima nhận định: “Chi phí tăng do các đợt tăng lương từ năm ngoái đang dần được phản ánh vào giá hàng hóa. Việc tăng giá với lý do chi phí nhân công hiện được xã hội chấp nhận hơn, và xu hướng chuyển chi phí lao động vào giá bán có thể sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới”.
Việc chuyển giá này giúp các doanh nghiệp cải thiện lợi nhuận, được xem là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, để tiền lương thực tế chuyển sang mức tăng trưởng dương, việc nâng cao năng suất và thực hiện các đợt tăng lương mạnh mẽ hơn nữa sẽ là yếu tố quyết định.
Ngoài ra, kể từ tháng 3 năm nay, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã áp dụng phương pháp mới trong việc tính tiền lương thực tế, sử dụng chỉ số giá tiêu dùng tổng hợp. Theo cách tính mới, tiền lương thực tế tháng 8 giảm 1,2%, tức mức giảm đã thu hẹp 0,2 điểm phần trăm so với phương pháp cũ.
- Từ khóa:
- tiền lương
- Nhật Bản
- kinh tế Nhật Bản
Tin liên quan
Deutsche Bank: Bitcoin và vàng có khả năng trở thành tài sản dự trữ chủ chốt
Tình trạng bất ổn do thuế quan của Mỹ và rủi ro địa chính trị đang thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến các công cụ phòng ngừa lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhTừ 1/7, những khoản thu nhập nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?
Từ ngày 1/7, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, trong đó tiếp tục quy định 21 khoản thu nhập thuộc diện được miễn thuế.
-
Tài chínhĐà Nẵng đăng cai Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2026 quy tụ hơn 350 chuyên gia
Từ ngày 9-10/7, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2026 quy tụ hơn 350 nhà hoạch định chính sách, tổ chức tài chính quốc tế và doanh nghiệp Fintech.
-
Tài chínhThông tin từ 1/7 thu thuế 0,1% với mua bán vàng miếng là chưa chính xác
Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 1/7/2026, hoạt động mua bán vàng miếng phải chịu thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất 0,1% tính trên giá trị của từng lần chuyển nhượng.
-
Tài chínhThu ngân sách Hải quan khu vực XI tăng hơn 40%
Số thu ngân sách nhà nước của Chi cục Hải quan khu vực XI chạm mốc 5.768,78 tỷ đồng, bằng 62,36% dự toán được giao và bằng 60,40% chỉ tiêu phấn đấu, tăng tới 40,54% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chínhTừ 1/7 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế
Từ ngày 1/7, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 quy định trực tiếp 10 hành vi bị coi là trốn thuế, thay vì chủ yếu được quy định tại các văn bản dưới luật như trước đây.
-
Tài chínhDữ liệu lớn và AI thay đổi cách phát hiện vi phạm về thuế
Ngành thuế đang đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu lớn và AI để phân tích rủi ro, phát hiện gian lận hóa đơn điện tử, hướng tới quản lý thuế minh bạch và hiệu quả hơn.
-
Tài chínhBộ Tài chính tăng cường kỷ luật công vụ, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu
Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm và xử lý dứt điểm các nhiệm vụ chậm tiến độ trong toàn ngành.
-
Tài chínhTrung Quốc mở rộng mạng lưới thanh toán bù trừ nhân dân tệ
Việc thành lập ngân hàng thanh toán bù trừ Nhân dân tệ tại Indonesia sẽ giúp các chủ thể thị trường dễ dàng sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại và đầu tư song phương.
-
Tài chínhCục Thuế yêu cầu khẩn trương triển khai chính sách gia hạn nộp thuế năm 2026
Cụ thể thời gian gia hạn nộp tối đa là 05 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng của kỳ tính thuế từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2026, kỳ tính thuế quý II, quý III năm 2026











